Soạn Lịch sử 6 bài 16 : Cuộc đấu tranh giữ gìn và phát triển văn hóa dân tộc thời Bắc thuộc

Xuất bản ngày 06/07/2021 - Tác giả:

[SGK Cánh diều] Hướng dẫn soạn lịch sử 6 bài 16 tìm hiểu về cuộc đấu tranh giữ gìn và phát triển văn hóa dân tộc thời Bắc thuộc của nhân dân Việt Nam.

Hướng dẫn soạn bài 16 trang 82 sgk Lịch sử và địa lí 6 theo chương trình sách giáo khoa mới bộ Cánh diều, giúp các em tìm hiểu và nắm bắt kiến thức tốt hơn về cuộc đấu tranh giữ gìn và phát triển văn hóa dân tộc thời Bắc thuộc.

Yêu cầu mục tiêu cần đạt:

  • Trình bày được những nét chính của cuộc đấu tranh giữ gìn, bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của nhân dân Việt Nam trong thời kì Bắc thuộc.

I. Trả lời câu hỏi phần kiến thức mới

1. Câu hỏi trang 83 sgk Cánh diều

  • Qua các hình 16.2 và 16.3, hãy nêu tên một số nét văn hóa của người Việt vẫn được giữ gìn và phát triển trong thời kì Bắc thuộc.

Hinh 16.2, 16.3 Tin nguong tho cung to tien va hoi lang

Gợi ý trả lời:

Một số nét văn hóa của người Việt vẫn được giữ gìn và phát triển trong thời kì Bắc thuộc (dựa trên các hình 16.2 và 16.3):

- Tục thờ cúng tổ tiên

- Tổ chức các lễ hội làng

Ngoài ra, còn có một số phong tục khác như: tục ăn trầu, nhuộm răng đen, búi tóc, xăm mình...; phong tục dùng trống đồng...; tục ma chay, chôn người chết trong quan tài hình thuyền hay thân cây khoét rỗng... cũng vẫn còn được bảo tồn trong thời kì Bắc thuộc.

2. Câu hỏi trang 84 sgk Cánh diều

  • Quan sát các hình từ 16.4 đến 16.9 và đọc thông tin, hãy cho biết việc tiếp thu các yếu tố bên ngoài đến phát triển văn hóa dân tộc như thế nào?

Hinh tu 16.4 den 16.9 Su 6 bai 16 trang 82

Gợi ý trả lời:

Trong thời Bắc thuộc, người Việt đã biết tiếp thu các yếu tố bên ngoài để phát triển văn hóa dân tộc. Cụ thể là:

- Các sản phẩm thủ công được cải tiến một cách sáng tạo (vòi ấm trang trí hình đầu gà, viền ngoài khay gốm trang trí hoa văn kiểu văn hóa Đông Sơn...)

- Người Việt giữ những yếu tố của tiếng Việt truyền thống, tiếp nhận thêm nhiều lớp từ Hán và chữ Hán.

- Phật Giáo, Đạo giáo được người Việt tiếp nhận một cách tự nhiên, phổ biến, sâu sắc.

II. Hướng dẫn trả lời câu hỏi Luyện tập và vận dụng

1. Câu hỏi luyện tập trang 84 sgk Cánh diều

  • Những thành quả trong cuộc đấu tranh bảo vệ và phát triển văn hóa truyền thống của người Việt thời Bắc thuộc có ý nghĩa như thế nào?

Gợi ý trả lời:

Ý nghĩa của những thành quả trong cuộc đấu tranh bảo vệ và phát triển văn hóa truyền thống của người Việt thời Bắc thuộc:

- Giữ vững bản sắc văn hóa, tiếng nói, phong tục tập quán của mình

- Đồng thời tranh thủ tiếp thu những yếu tố tiến bộ, hợp lý của văn hóa Hán nhằm hoàn thiện và nâng cao nền văn hóa, văn minh của người Việt, củng cố tinh thần tự lực tự cường, tăng thêm ý chí đấu tranh giành độc lập tự chủ.

-> Giá trị to lớn nhất của sự nghiệp chuẩn bị cho công cuộc dựng nước sau khi giành được quyền tự chủ.

2. Câu hỏi vận dụng trang 84 sgk Cánh diều

  • Những phong tục nào của người Việt trong thời Bắc thuộc vẫn được duy trì đến ngày nay?

Gợi ý trả lời:

Những phong tục của người Việt trong thời Bắc thuộc vẫn được duy trì đến ngày nay ví dụ như thờ cúng tổ tiên, tổ chức mở hội hằng năm, búi tóc, xăm mình, ăn trầu, chôn người chết trong quan tài hình thuyền hay thân cây khoét rỗng, nhuộm răng...

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung chi tiết bài soạn sử 6 bài 16: Cuộc đấu tranh giữ gìn và phát triển văn hóa dân tộc thời Bắc thuộc thuộc bộ sách giáo khoa Cánh diều. Hi vọng với việc tham khảo bài soạn trước khi đến lớp các em, có thể hiểu và nắm chắc nội dung bài học hơn thông qua những lời giải chi tiết cụ thể. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM