Soạn Sinh 11 Bài 29 KNTT: Một số ngành nghề liên quan đến sinh học

Xuất bản: 26/01/2024 - Tác giả:

Soạn Sinh 11 bài 29 Cánh diều: Một số ngành nghề liên quan đến sinh học cơ thể. Hướng dẫn giải SGK Sinh học 11 Kết nối tri thức với cuộc sống bài 29

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước các câu hỏi trong nội dung Giải bài tập bài 29 Sinh 11 sách Kết nối tri thức với cuộc sống để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Soạn Sinh 11 bài 29 Kết nối tri thức với cuộc sống

Mở đầu trang 185: Sinh học cơ thể liên quan đến nhiều ngành nghề trong đời sống của con người.

Trả lời:

Sinh học cơ thể liên quan đến nhiều ngành nghề trong đời sống của con người như Y, dược học, trồng trọt, chăn nuôi, thú y, lâm nghiệp, thủy sản,… Bên cạnh đó, cũng mở ra một số ngành mũi nhọn, phát triển mạnh trong tương lai như nông nghiệp công nghệ cao, kĩ thuật rau – hoa công nghệ cao,…

Dừng lại và suy ngẫm

Câu hỏi trang 185: Nêu một số hiểu biết về sinh học cơ thể được ứng dụng trong Y học và Thủy sản.

Trả lời:

Một số hiểu biết về sinh học cơ thể được ứng dụng trong Y học và Thủy sản:

- Hiểu biết về giải phẫu cơ thể, sinh lí học, sinh lí bệnh, lâm sàng,… là cơ sở cho chẩn đoán, điều trị bệnh, điều chế thuốc chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Sinh học cơ thể được nghiên cứu ở nhiều cấp độ khác nhau, từ cấp độ cơ thể, cơ quan đến cấp độ tế bào, phân tử, thậm chí dưới phân tử. Trong Y học thể dục, thể thao, các nghiên cứu về những biến đổi cấu tạo, hoạt động của các cơ quan khi luyện tập, thi đấu giúp vận động viên nâng cao thành tích thi đấu, điều trị chấn thương hiệu quả hoặc ngăn ngừa bệnh phát sinh khi tập luyện. Đối với ngành Pháp y: các dấu hiệu tổn thương, nhiễm độc do độc tố,… trên cơ thể là cơ sở để tìm ra nguyên nhân gây bệnh hoặc tử vong.

- Hiểu biết về sinh học cơ thể động vật, hỗ trợ cho việc nuôi trồng thủy sản trong nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Các kĩ thuật sản xuất được áp dụng và phát triển trong cải tạo giống, cải thiện điều kiện nuôi dưỡng (thức ăn, nước nuôi,…), kiểm soát dịch bệnh nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Câu hỏi trang 186: Công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực hiện được nhờ ứng dụng hiểu biết gì về sinh học cơ thể?

Trả lời:

Công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực hiện nhờ ứng dụng hiểu biết về tính toàn năng của tế bào, khả năng biệt hóa và phản biệt hóa, khả năng phân chia và điều khiển sự biệt hóa bằng thành phần môi trường.

Luyện tập và vận dụng trang 186

Câu hỏi 1 trang 186: Tại sao hiểu biết về sinh học cơ thể lại cần thiết cho lựa chọn ngành nghề?

Trả lời:

Hiểu biết về sinh học cơ thể cần thiết cho lựa chọn ngành nghề vì hiểu biết về cấu tạo và hoạt động chức năng sinh lí của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với thể lực, trạng thái sinh lí của mỗi người. Các kiến thức về sinh học cơ thể rất cần thiết trong nhiều ngành nghề khác nhau như y học, chăn nuôi, thú ý, trồng trọt, lâm nghiệp, môi trường, khoa học công nghệ,… mang lại vị trí việc làm đa dạng, giúp chúng ta lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Câu hỏi 2 trang 186: Những lĩnh vực và ngành nghề nào liên quan đến sinh học cơ thể mà bạn quan tâm hoặc muốn theo đuổi? Theo bạn, triển vọng của các ngành nghề đó trong tương lai như thế nào?

Trả lời:

Gợi ý các lĩnh vực và ngành nghề liên quan đến sinh học cơ thể và triển vọng của ngành nghề đó trong tương lai:

- Công nghệ tế bào thực vật: Công nghệ nuôi cấy mô, tế bào cho phép sản xuất các giống cây trồng chất lượng cao, số lượng lớn và giá thành thấp, bảo tồn đa dạng sinh học, cho phép nuôi cấy sinh khối để thu nhiều hợp chất thiên nhiên phục vụ con người. Trong tương lai, việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cho phép tạo ra các hệ thống canh tác an toàn, hữu cơ hoặc các giống cây trồng thích nghi với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

- Công nghệ tế bào động vật: Trong tương lai, công nghệ tế bào động vật không chỉ nuôi cấy tạo các mô, cơ quan thay thế cho các mô, cơ quan bị bệnh mà còn giúp tăng sinh khối, cung cấp nguồn tế bào cho công nghệ gene, nhân bản vô tính, sản xuất thịt nhân tạo,…

- Công nghệ tế bào gốc: Nghiên cứu các giải pháp mới và được áp dụng trong khám chữa bệnh ở người. Như điều trị ung thư bằng tế bào gốc; thay thế, cấy ghép cơ quan,…

- Ngoài ra, sinh học cơ thể có rất nhiều lĩnh vực có triển vọng trong tương lai, nhờ sự kết hợp với công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, như các lĩnh vực: Nông nghiệp thông minh; sản xuất giống cây trồng, vật nuôi với công nghệ cao; khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe với sự hỗ trợ của các phần mềm kết nối vạn vật và trí tuệ nhân tạo; sinh học vũ trụ, đại dương; phỏng sinh học;....

-/-

Trên đây là hướng dẫn giải bài tập Sinh học lớp 11 Kết nối tri thức Bài 29: Một số ngành nghề liên quan đến sinh học cơ thể. Các em có thể xem thêm các câu hỏi trong các bài học trong phần Soạn Sinh 11 sách Kết nối tri thức với cuộc sống nữa nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM