Soạn Sinh 11 Bài 28 CTST: Một số ngành nghề liên quan đến sinh học

Xuất bản: 29/01/2024 - Tác giả:

Soạn Sinh 11 Bài 28 Chân trời: Một số ngành nghề liên quan đến sinh học cơ thể. Hướng dẫn giải SGK Sinh học 11 Chân trời sáng tạo bài 28 gồm các câu hỏi.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước các câu hỏi trong nội dung Giải bài tập bài 28 Sinh 11 sách Chân trời sáng tạo để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Soạn Sinh 11 bài 28 Chân trời sáng tạo

Mở đầu trang 184: A học rất giỏi môn Sinh học lớp 11 và dự định sau này sẽ chọn nghề “Sản xuất giống cây trồng”. Theo em, bạn A chọn nghề có phù hợp không? Làm thế nào để chọn nghề phù hợp với năng lực của mình?

Trả lời:

- Theo em, bạn A chọn nghề khá phù hợp. Do môn Sinh học lớp 11 học về kiến thức sinh học cơ thể, bạn A có thể ứng dụng kiến thức khi chọn nghề “Sản xuất giống cây trồng” sau này.

- Để chọn nghề phù hợp với năng lực của mình cần: Xác định thế mạnh của mình là gì, mong muốn và nhu cầu của bản thân, việc yêu thích và học tốt ở môn học nào đó có thể quyết định khả năng làm việc, phát triển của ngành nghề mình lựa chọn trong tương lai; dành thời gian tìm hiểu về các ngành nghề quan tâm; …

I. Một số ngành nghề liên quan đến sinh học cơ thể

Câu hỏi 1 trang 184: Dựa vào các kiến thức đã học được trong phần Sinh học cơ thể, hãy hoàn thành bảng sau:

Trả lời:

TTCác chủ đề sinh học cơ thểNội dung cơ bản
Cơ thể thực vậtCơ thể động vậtCơ thể người
1Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vậtKhái quát về trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng; trao đổi nước và khoáng ở thực vật; quang hợp và hô hấp ở thực vật.Khái quát về trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng; dinh dưỡng và tiêu hóa; hô hấp, tuần hoàn, miễn dịch, bài tiết và cân bằng nội môi ở động vật.Khái quát về trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng; dinh dưỡng và tiêu hóa; hô hấp, tuần hoàn, miễn dịch, bài tiết và cân bằng nội môi ở người.
2Cảm ứng ở sinh vậtKhái quát về cảm ứng; cảm ứng ở thực vật (hướng động, ứng động).Khái quát về cảm ứng; cảm ứng ở động vật (các phương thức, hệ thần kinh, truyền tin qua synapse, cung phản xạ, phản xạ); tập tính ở động vật (phân loại, các hình thức học tập, các dạng tập tính, ứng dụng).Khái quát về cảm ứng; cảm ứng ở người (hệ thần kinh, truyền tin qua synapse, cung phản xạ, phản xạ, ứng dụng); tập tính (phân loại, ứng dụng).
3Sinh trưởng và phát triển ở sinh vậtKhái quát về sinh trưởng và phát triển; sinh trưởng và phát triển ở thực vật (các loại mô phân sinh, sinh trưởng sơ cấp, thứ cấp; hormone thực vật; các nhân tố chi phối sự ra hoa, ứng dụng).Khái quát về sinh trưởng và phát triển; sinh trưởng và phát triển ở động vật (các giai đoạn chính; các hình thức phát triển; hormone động vật; ứng dụng).Khái quát về sinh trưởng và phát triển; sinh trưởng và phát triển ở người (các giai đoạn chính; các hình thức phát triển; các giai đoạn phát triển ở người; hormone động vật có xương sống; ứng dụng).
4Sinh sản ở sinh vậtKhái quát về sinh sản; sinh sản ở thực vật (sinh sản vô tính, sinh sản hữu tính).Khái quát về sinh sản; sinh sản ở động vật (sinh sản vô tính, sinh sản hữu tính).Khái quát về sinh sản; sinh sản ở người (hình thành trứng, tinh trùng; thụ tinh; sự phát triển phôi thai; sự đẻ; điều hòa, điều sinh sản; sinh đẻ có kế hoạch).

Câu hỏi 2 trang 184:

Tìm các kiến thức đã học có liên quan đến các nhóm ngành nghề sau:

Trả lời:

Ngành nghềKiến thức đã học
Trồng trọtTrao đổi chất và chuyển hóa năng lượng; cảm ứng ở thực vật; sinh trưởng và phát triển; sinh sản ở thực vật.
Chăn nuôiTrao đổi chất và chuyển hóa năng lượng; cảm ứng ở động vật; sinh trưởng và phát triển; sinh sản ở động vật.
Y họcTrao đổi chất và chuyển hóa năng lượng; cảm ứng (hệ thần kinh, truyền tin qua synapse, cung phản xạ, phản xạ, ứng dụng); sinh trưởng và phát triển; sinh sản ở người.
Lâm nghiệpTrao đổi chất và chuyển hóa năng lượng; cảm ứng ở thực vật; sinh trưởng và phát triển; sinh sản ở thực vật.
Giáo viênTrao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật; cảm ứng; sinh trưởng và phát triển; sinh sản ở sinh vật.
.......

Luyện tập trang 184: Hãy chọn một nghề liên quan đến sinh học cơ thể và đưa ra những yêu cầu cần có để làm nghề đó.

Trả lời:

* Gợi ý: Lựa chọn nghề Bác sĩ.

- Những yêu cầu cần có để làm nghề đó:

+ Có hiểu biết về giải phẫu, cơ thể, sinh lí học, sinh lí bệnh, lâm sàng,… để có cơ sở cho chẩn đoán, điều trị bệnh, điều trị thuốc.

+ Hiểu biết về cơ thể người ở các cấp độ khác nhau, từ cơ thể, cơ quan, tế bào, phân tử, thậm chí dưới phân tử.

+ Thực hiện được các kĩ năng, năng lực đặc thù; các kĩ thuật đang được áp dụng trong khám, chữa và điều trị bệnh.

+ …

II. Triển vọng nghề trong tương lai liên quan đến sinh học cơ thể

Câu hỏi 3 trang 185: Hãy phân tích và dự đoán triển vọng của các nghề liên quan đến sinh học cơ thể trong tương lai (Bảng 28.1).

Trả lời:

TTNhóm ngành nghềTriển vọng nghề nghiệp
Lĩnh vực mũi nhọnChất lượng sản phẩm kì vọngCơ hội việc làmMức thu nhập/ tháng
1Trồng trọtBệnh học thực vật; nuôi cấy mô thực vật; chọn và nhân giống cây trồng; nông nghiệp công nghệ cao,...CaoCaoTùy thuộc vào ngành nghề.
2Chăn nuôiBác sĩ thú y; nhà chăn nuôi; kĩ thuật viên;...CaoCaoTùy thuộc vào ngành nghề.
3Y họcY sĩ, y học cổ truyền, y đa khoa, điều dưỡng, kĩ thuật viên,...CaoTùy thuộc vào ngành nghề

Vận dụng trang 186:

Thống kê các ngành nghề ở địa phương có liên quan đến lĩnh vực sinh học cơ thể. Hãy chọn một nghề mà em yêu thích và nêu những yêu cầu về năng lực để làm tốt nghề đó trong tương lai.

Trả lời:

- Các ngành nghề ở địa phương có liên quan đến lĩnh vực sinh học cơ thể: Trồng trọt, lâm nghiệp, môi trường, chế biến, chăn nuôi, thú y, nuôi trồng thủy sản, y học – chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, giáo viên,…

* Gợi ý:

- Ngành nghề mà em yêu thích: Y học.

- Những yêu cầu về năng lực để làm tốt nghề bác sĩ trong tương lai: Có năng lực tự học, tìm hiểu kiến thức; năng lực hành nghề và đạo đức nghề nghiệp; năng lực giao tiếp và cộng tác; năng lực ứng dụng kiến thức về y học;…

-/-

Trên đây là hướng dẫn giải bài tập Sinh học lớp 11 Chân trời sáng tạo Bài 28: Một số ngành nghề liên quan đến sinh học cơ thể.. Các em có thể xem thêm các câu hỏi trong các bài học trong phần Soạn Sinh 11 sách Chân trời sáng tạo nữa nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM