Soạn Sinh 11 Bài 26 KNTT: Thực hành Nhân giống vô tính và thụ phấn

Xuất bản: 25/01/2024 - Tác giả:

Soạn Sinh 11 bài 26 Cánh diều: Thực hành Nhân giống vô tính và thụ phấn cho cây. Giải SGK Sinh học 11 Kết nối tri thức với cuộc sống bài 26 gồm các câu hỏi

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước các câu hỏi trong nội dung Giải bài tập bài 26 Sinh 11 sách Kết nối tri thức với cuộc sống để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Soạn Sinh 11 bài 26 Kết nối tri thức với cuộc sống

Câu hỏi trang 169:

- Trình bày kết quả thí nghiệm giâm cành, chiết và ghép cành theo gợi ý trong bảng dưới đây:

- Thí nghiệm thụ phấn cho ngô: Đánh giá về khối lượng, chất lượng của bắp ngô được thụ phấn, có thể so sánh với các bắp ngô được thụ phấn hoặc giao phấn tự nhiên.

Trả lời:

Gợi ý kết quả thí nghiệm giâm cành rau ngót, chiết cành bưởi và ghép cành hoa hồng:

Biện pháp nhân giốngTỉ lệ sống của cây conThời gian tạo cây con hoàn chỉnhĐặc điểm/ chất lượng của cây con
Giâm cành4/510 - 15 ngàyCây con khỏe mạnh, có nhiều chồi non, nhiều rễ.
Chiết cành5/560 - 70 ngàyCây con có nhiều rễ mọc ra, tán gọn, cây thấp.
Ghép cành3/515 - 20 ngàyCây phát triển khỏe, chồi ghép ra lá mới.

- Thí nghiệm thụ phấn cho ngô: Khối lượng, chất lượng của ngô được thụ phấn cao hơn so với ngô tự thụ phấn hoặc giao phấn tự nhiên. Ngô có hạt to, chắc, không bị khuyết hạt, cho năng suất cao hơn.

Câu hỏi trang 169: Em hãy đề xuất thêm một phương pháp thu hạt phấn ngô để hạn chế việc thất thoát hạt phấn trong quá trình cắt nhánh bông cờ ở bước 2 trong quy trình thụ phấn cho ngô mô tả ở Hình 26.4.

Trả lời:

Đề xuất thêm phương pháp thu hạt phấn ngô để hạn chế việc thất thoát hạt phấn: Dùng tờ giấy A4 tạo thành hình phễu hoặc dùng phễu thụ phấn, lắc nhẹ bông ngô đực sao cho hạt phấn rơi vào trong phễu. Sau đó mở đáy phễu và rắc hạt phấn để hạt phấn rơi trên râu ngô.

-/-

Trên đây là hướng dẫn giải bài tập Sinh học lớp 11 Kết nối tri thức Bài 26: Thực hành Nhân giống vô tính và thụ phấn cho cây. Các em có thể xem thêm các câu hỏi trong các bài học trong phần Soạn Sinh 11 sách Kết nối tri thức với cuộc sống nữa nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM