Soạn Khoa học tự nhiên 8 KNTT Bài 36: Điều hòa môi trường

Xuất bản: 30/01/2024 - Tác giả:

Soạn Khoa học tự nhiên 8 KNTT Bài 36: Điều hòa môi trường trong của cơ thể người. Hướng dẫn trả lời câu hỏi Bài 36 sgk Khoa học tự nhiên 8 Kết nối tri thức.

Chuẩn bị trước nội dung bài học giúp học sinh tiếp thu kiến thức trên lớp tốt hơn. Cùng Đọc tài liệu trả lời các câu hỏi trong nội dung Bài 36: Điều hòa môi trường trong của cơ thể người thuộc Chương 7: Sinh học cơ thể người

Soạn Khoa học tự nhiên 8 KNTT Bài 36

Câu hỏi mở đầu trang 150:

Hình bên mô tả một số triệu chứng của một người bị bệnh gout. Một trong những nguyên nhân gây bệnh trên là do rối loạn môi trường trong của cơ thể (tăng nồng độ uric acid trong máu). Môi trường trong của cơ thể là gì? Rối loạn môi trường trong gây ra những nguy cơ nào cho cơ thể?

Lời giải chi tiết:

Môi trường trong cơ thể bao gồm máu, nước mô và bạch huyết.

Rối loạn môi trường trong cơ thể có thể có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, bệnh gout, …

Câu hỏi trang 150:

Quan sát Hinh 36.1, mô tả các thành phần môi trường trong của cơ thể.

Lời giải chi tiết:

Môi trường trong của cơ thể bao gồm máu, nước mô và mạch huyết.

Câu hỏi trang 151:

1. Cân bằng môi trường trong cơ thể là gì và có vai trò như thế nào đối với cơ thể?

2. Sau khi ăn quá mặn, chúng ta thường có cảm giác khát. Việc uống nhiều nước sau khi ăn quá mặn có ý nghĩa gì đối với cơ thể?

Lời giải chi tiết:

1. Cân bằng môi trường trong cơ thể là duy trì sự ổn định môi trường trong cơ thể, đảm bảo cho các hoạt động sống của cơ thể diễn ra bình thường.

2. Khi ăn quá mặn, hàm lượng natri trong máu tăng cao làm áp suất thẩm thấu của máu tăng lên (máu đặc và khó di chuyển hơn trong hệ mạch), kích thích các thụ thể ở thành mạch máu phát xung thần kinh tới trung ương thần kinh, tạo cảm giác khát. Việc bổ sung nhiều nước sau khi ăn mặn giúp làm giảm áp suất thẩm thấu của máu về mức ổn định.

Hoạt động trang 151: Đọc kết quả xét nghiệm nồng độ glucose và acid uric trong máu

Giả sử Bảng 36.1 là kết quả xét nghiệm của một bệnh nhân nam. Thảo luận nhóm, nhận xét về kết quả xét nghiệm, dự đoán các nguy cơ về sức khỏe của bệnh và đưa ra lời khuyên phù hợp.

Lời giải chi tiết:

Hàm lượng glucose máu của bệnh nhân cao hơn mức bình thường

Hàm lượng uric acid máu của bệnh nhân thấp hơn so với mức bình thường.

→ bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời chi tiết giải bài tập SGK Khoa học tự nhiên 8 Kết nối tri thức với cuộc sống. Các em có thể xem thêm các câu hỏi trong các nội dung phần Hóa học , Sinh họcVật Lý thuộc chương trinh KHTN 8 nữa nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM