Soạn Khoa học tự nhiên 8 KNTT Bài 34: Hệ hô hấp ở người

Xuất bản: 30/01/2024 - Tác giả:

Soạn Khoa học tự nhiên 8 KNTT Bài 34: Hệ hô hấp ở người. Hướng dẫn trả lời câu hỏi Bài 34 sgk Khoa học tự nhiên 8 Kết nối tri thức.

Chuẩn bị trước nội dung bài học giúp học sinh tiếp thu kiến thức trên lớp tốt hơn. Cùng Đọc tài liệu trả lời các câu hỏi trong nội dung Bài 34: Hệ hô hấp ở người thuộc Chương 7: Sinh học cơ thể người

Soạn Khoa học tự nhiên 8 KNTT Bài 34

Câu hỏi mở đầu trang 142: Con người tồn tại và hoạt động được là nhờ có nguồn năng lượng sinh ra từ quá trình hô hấp tế bào. Quá trình đó cần sử dụng khí O2 và thải ra khí CO2. Việc lấy khí O2 từ môi trường và thải khí CO2 ra khỏi cơ thể được thực hiện như thế nào?

Lời giải chi tiết:

Hệ hô hấp của con người làm nhiệm vụ lấy O2 từ môi trường và thải CO2 ra khỏi cơ thể. Việc này đảm bảo quá trình hô hấp được diễn ra và tạo ra nguồn năng lượng giúp cơ thể người tồn tại và hoạt động được.

Câu hỏi trang 142: Đọc thông tin kết hợp quan sát Hình 34.1, nêu tên các cơ quan của hệ hô hấp, đặc điểm và chức năng của mỗi cơ quan.

Lời giải chi tiết:

Hệ hô hấp ở người bao gồm đường dẫn khí (mũi, họng, thanh quản, khí quản, phế quản) và cơ quan trao đổi khí là hai lá phổi.

Các cơ quan của hệ hô hấpĐặc điểmChức năng
MũiCó lớp niêm mạc tiết chất nhầy, có nhiều lông mũi và lớp mao mạch dày đặc.Giúp ngăn bụi, làm ẩm, làm ấm không khí vào phổi.
HọngCó tuyến amidan và tuyến V.A chứa nhiều tế bào limpho.Dẫn khí và làm sạch không khí.
Thanh quảnCó nắp thanh quản, có thể cử động để đậy kín đường hô hấp khi nuốt thức ăn.Dẫn khí, phát âm, ngăn thức ăn không rơi vào đường hô hấp khi nuốt thức ăn.
Khí quảnCó cấu tạo với các vòng sụn khuyết xếp chồng lên nhau. Có lớp niêm mạc tiết chất nhầy với nhiều lông rung chuyển động liên tục.Dẫn khí, làm sạch không khí, điều hòa lượng khí vào phổi.
Phế quảnCấu tạo bởi các vòng sụn, chia thành các nhánh nhỏ đi sâu vào trong các phế nang của phổi. Ở phế quản nơi tiếp xúc các phế nang thì không có vòng sụn mà là các thớ cơ.Dẫn khí, điều hòa lượng khí vào phổi.
PhổiCó xoang màng phổi chứa dịch và áp suất âm bao quanh giúp phổi không bị xẹp. Gồm nhiều phế nang, phế nang được bao bọc bởi hệ thống mạch máu dày đặc.Là nơi thực hiện trao đổi khí giữa môi trường ngoài và máu trong mao mạch phổi.

Câu hỏi 1 trang 143: 

Quan sát Hình 34.2, mô tả hoạt động của cơ, xương và sự thay đổi thể tích lồng ngực khi cử động hô hấp.

Lời giải chi tiết:

Khi hít vào, không khí đi từ mũi qua đường dẫn khí đi vào phổi, xương ức và và xương sườn nâng lên, cơ hoành co và  thể tích lồng ngực tăng lên.

Khi thở ra, xương ức và xương sườn hạ xuống, cơ hoành dãn ra, thể tích lồng ngực giảm.

Câu hỏi 2 trang 143:

1. Quan sát Hình 34.3, mô tả sự trao đổi khí ở phổi và ở tế bào.

2. Trình bày sự phối hợp chức năng của mỗi cơ quan thể hiện chức năng của cả hệ hô hấp.

Lời giải chi tiết:

1. Sự trao đổi khí ở phổi và ở tế bào diễn ra theo cơ chế khuếch tán.

Ở phế nang: O2 từ các phế nang đi vào mạch máu; CO2 từ mạch máu vào phế nang để thải ra ngoài môi trường. Máu qua phổi trở thành máu giàu oxygen.

Ở tế bào: O2 đi từ mạch máu tới khoảng gian bào; CO2 đi từ các tế bào vào mạch máu. Sau khi vận chuyển oxygen đi nuôi các mô, máu trở thành máu nghèo oxygen.

2. Hệ hô hấp bao gồm đường dẫn khí và phổi. Trong đường dẫn khí có các tuyến nhầy tiết ra dịch nhầy cản bụi, tiêu diệt vi khuẩn. Phổi có nhiều phế nang, là nơi diễn ra quá trình trao đổi khí.

Hoạt động 1 trang 144: Đọc thông tin và thảo luận, nêu nguyên nhân gây bệnh về phổi và đường hô hấp, vận dụng những hiểu biết về các bệnh, nêu biện pháp phòng chống bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Lời giải chi tiết:

Nguyên nhân gây bệnh về phổi và đường hô hấp: Không khí bị ô nhiễm, có chứa nhiều bụi mịn, vi sinh vật, virus hoặc các chất có hại,… xâm nhập vào đường dẫn khí và phổi là nguyên nhân chính dẫn dến các bệnh về phổi và đường hô hấp.

Biện pháp phòng chống bệnh về đường hô hấp:

  • Giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang khi ra ngoài;
  • Giữ nơi ở thông thoáng, sạch sẽ;
  • Chế độ ăn đủ dưỡng chất, uống đủ nước;
  • Rửa tay sạch sẽ và thường xuyên;
  • Tránh tiếp xúc với những người bệnh về đường hô hấp …

Hoạt động 2 trang 144:

1. Làm việc nhóm, đưa ra quan điểm của bản thân về việc nên hay không nên hút thuốc lá và kinh doanh thuốc lá.

2. Thiết kế một áp phích (poster) tuyên truyền không hút thuốc lá.

Lời giải chi tiết:

1. Không nên hút thuốc lá và kinh doanh thuốc lá, vì:

  • Ảnh hưởng tới sức khỏe đường hô hấp, bệnh tim mạch … dẫn tới giảm tuổi thọ và có nguy cơ mắc ung thư, đột quỵ cao gấp nhiều lần người bình thường.
  • Ảnh hưởng xấu tới kinh tế của gia đình.
  • Tạo ảnh hưởng xấu tới thế hệ mai sau và người thân xung quanh, dễ sa vào các tệ nạn xã hội …

2.

Soạn Khoa học tự nhiên 8 KNTT Bài 34: Hệ hô hấp ở người hình 1

Câu hỏi trang 145:

Sau khi thực hành hô hấp nhân tạo, em hãy trả lời các câu hỏi sau:

1. Nêu ý nghĩa của việc bịt mũi nạn nhân trong phương pháp hà hơi thổi ngạt.

2. Tại sao phải dùng tay ấn vào lồng ngực trong phương pháp ấn lồng ngực.

Lời giải chi tiết:

1. Việc bịt mũi của nạn nhân trong phương pháp hà hơi thổi ngạt giúp cho luồng không khí đi một chiều qua đường dẫn khí tới phổi.

2. Việc ấn vào lồng ngực trong phương pháp này giúp tạo áp lực vào hệ hô hấp của nạn nhân đuối nước, khiến cho lượng nước trong hệ hô hấp được đẩy ra ngoài, giúp bệnh nhân hô hấp ổn định trở lại.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời chi tiết giải bài tập SGK Khoa học tự nhiên 8 Kết nối tri thức với cuộc sống. Các em có thể xem thêm các câu hỏi trong các nội dung phần Hóa học , Sinh họcVật Lý thuộc chương trinh KHTN 8 nữa nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM