Soạn Địa 7 bài 2 Chân trời sáng tạo : Đặc điểm dân cư, xã hội châu Âu

Xuất bản: 15/09/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn địa 7 bài 1 Chân trời sáng tạo : Đặc điểm dân cư, xã hội châu Âu, gợi ý trả lời toàn bộ nội dung câu hỏi trang 102 - 105 SGK Địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời các câu hỏi soạn địa 7 Chân trời sáng tạo Bài 2: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Âu, giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức cho bài học tìm hiểu về đặc điểm dân cư và xã hội của châu Âu trước khi đến lớp.

Soạn địa 7 bài 2 Chân trời sáng tạo

Nội dung chi tiết tài liệu tham khảo giải bài tập địa lí 7 bài 2 Chân trời sáng tạo:

Mở đầu bài học

Châu Âu có lịch sử phát triển kinh tế và định cư lâu đời. Những yếu tố này đã tạo nên đặc điểm nổi bật về cơ cấu dân cư, tình hình di cư và đô thị hóa ở châu Âu như: quy mô dân số đông, tỉ suất tăng dân số thấp, chủ yếu là dân nhập cư, mức độ đô thị hóa cao.

1. Đặc điểm dân cư châu Âu

a) Quy mô và gia tăng dân số

Câu hỏi 1 trang 102 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Dựa vào hình 2.1 và thông tin trong bài, em hãy nhận xét sự thay đổi quy mô dân số châu Âu trong giai đoạn 1950 - 2020.

Hình 2.1 trang 102 sgk Lịch sử và Địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Trả lời:

Sự thay đổi quy mô dân số châu Âu trong giai đoạn 1950 - 2020:

- Năm 2020, dân số châu Âu đạt khoảng 747,6 triệu người (chiếm 10% dân số thế giới).

- Quy mô dân số có xu hướng tăng chậm trong giai đoạn 1990 – 2010 và 2010 – 2020 (tăng 198,3 triệu người trong vòng 70 năm - Trung bình mỗi năm chỉ tăng hơn 2,8 triệu người).

- Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên thấp, những năm gần đây dân số tăng lên chủ yếu do nhập cư.

b) Cơ cấu dân số

Câu hỏi 2 trang 102 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Dựa vào bảng số liệu, hình 2.2 và thông tin trong bài, em hãy trình bày đặc điểm về cơ cấu dân cư châu Âu.

Hình 2.2 trang 103 sgk Lịch sử và địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Trả lời:

Đặc điểm về cơ cấu dân cư châu Âu:

- Cơ cấu dân số theo nhóm tuổi: Cơ cấu dân số già, tỉ lệ dân số trên 65 tuổi ngày càng tăng, năm 1950 chỉ chiếm 8% dân số, năm 2020 chiếm 19% (tăng 11%).

+ Nhóm tuổi từ 15 đến 64 tuổi có sự biến động nhưng không đáng kể.

+ Nhóm tuổi từ 0 - 14 tuổi có xu hướng giảm, năm 1950 chiếm 26% dân số, năm 2020 chỉ còn chiếm 16% dân số (giảm 10%).

- Cơ cấu dân cư theo giới tính: Tỉ lệ nữ cao hơn nam. Nguyên nhân do các yếu tố xã hội, vấn đề chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

- Cơ cấu dân số theo trình độ học vấn: Dân cư châu Âu có trình độ học vấn cao. Năm 2019, số năm đi học trung bình của người từ 25 tuổi trở lên ở châu Âu là 11,8 năm, thuộc nhóm cao nhất thế giới.

2. Di cư ở châu Âu

Câu hỏi trang 103 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Dựa vào thông tin trong bài, em hãy cho biết:

- Đặc điểm di cư ở châu Âu.

- Người nhập cư vào châu Âu có nguồn gốc từ đâu? Họ mang đến những thuận lợi và khó khăn gì cho phát triển kinh tế - xã hội ở châu Âu?

Trả lời:

* Đặc điểm di cư ở châu Âu

+ Từ thế kỉ XV, với các cuộc phát kiến địa lí, người châu Âu đã di cư đến khai phá các vùng đất mới ở châu Mỹ.

+ Từ giữa thế kỉ XX – nay: người nhập cư vào châu Âu tăng mạnh (năm 2019, tiếp nhận 86,7 triệu người di cư quốc tế).

* Người nhập cư vào châu Âu có nguồn gốc chủ yếu là lao động đến từ các khu vực châu Á và Bắc Phi. Họ mang đến những thuận lợi và khó khăn cho phát triển kinh tế - xã hội ở châu Âu như:

- Thuận lợi:

+ Giải quyết tình trạng thiếu lao động;

+ Tăng nhu cầu các sản phẩm và dịch vụ.

- Khó khăn: Tình trạng nhập cư trái phép gây ra nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự.

3. Đô thị hóa ở châu Âu

Câu hỏi trang 104 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Quan sát hình 2.3 và dựa vào thông tin trong bài, em hãy:

- Trình bày đặc điểm đô thị hóa ở châu Âu.

- Kể tên một số đô thị có quy mô trên 5 triệu dân ở châu Âu.

Hình 2.3 trang 104 SGK lịch sử và địa lí 7

Trả lời:

* Đặc điểm đô thị hóa ở châu Âu

- Quá trình đô thị hóa ở châu Âu bắt đầu với những đô thị xuất hiện từ thời cổ đại và phát triển trong thời kì trung đại.

- Nửa cuối thế kỉ XVIII, đô thị hóa phát triển mạnh mẽ dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh, các đô thị không ngừng gia tăng quy mô dân số và nhiều đô thị mới hình thành.

- Châu Âu hiện có mức độ đô thị hóa cao với 75% dân số sống trong các đô thị (2020).

- Mạng lưới đô thị phát triển rộng khắp với nhiều thành phố đông dân và hiện đại, các đô thị vệ tinh xuất hiện ngày càng nhiều.

* Một số đô thị có quy mô trên 5 triệu dân ở châu Âu: Pa-ri, Mat-xcơ-va, Ma-đrit, Bac-xê-lô-na, Luân-đôn, Xanh Pê-tec-bua.

Luyện tập - vận dụng

Câu 1 trang 105 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Vẽ sơ đồ hệ thống hóa các đặc điểm dân cư châu Âu.

Trả lời:

Sơ đồ hệ thống hóa các đặc điểm dân cư châu Âu:

Sơ đồ hệ thống hóa các đặc điểm dân cư châu Âu

Câu 2 trang 105 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: 

Dựa vào hình 2.3, hãy liệt kê ít nhất 3 thành phố của châu Âu nằm ở ven biển.

Trả lời:

Những thành phố của châu Âu nằm ở ven biển là: Rô-ma, Na-pô-li, A-ten, Va-len-xi-a, Pooc-tô, Na-pô-li, Đu-blin....

Câu 3 trang 105 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Em hãy sưu tầm thông tin và một số hình ảnh về sự phát triển của các đô thị ở châu Âu.

Trả lời:

Thông tin và một số hình ảnh về sự phát triển của các đô thị ở châu Âu:

(1) Thương nhân với sự phát triển đô thị châu Âu trung đại.

Thời trung đại, châu Âu chứng kiến quá trình hình thành và phát triển mạnh mẽ của các đô thị, đặc biệt là ở Tây Âu. Dân số của những đô thị lớn như Pa-ri (Pháp), Luân Đôn (Anh), Mi-lan và Vơ-ni-dơ (I-ta-li),… vào khoảng 70 000 đến 250 000 người, trong đó thương nhân có vai trò đặc biệt quan trọng.

Thương nhân và thợ thủ công nắm giữ hoạt động kinh tế, tài chính của các đô thị. Thương nhân lập ra các thương hội, tổ chức các hội chợ để trao đổi và buôn bán hàng hóa giữa các vùng.

Hoạt động buôn bán của thương nhân đưa đến không khí tự do cho các đô thị, góp phần phá vỡ tính chất khép kín của các lãnh địa, tạo ra sự kết nối giữa các vùng, thúc đẩy kinh tế hàng hóa phát triển, đặt cơ sở cho việc thống nhất thị trường trong nước.

Nhu cầu tìm hiểu tri thức và giải trí của thị dân, đặc biệt của thường nhân thúc đẩy sự phát triển văn hóa, khoa học, kĩ thuật tại các đô thị trung đại.

(2) Thủ đô Paris của nước Pháp, được thế giới ưu ái với nhiều tên gọi hoa lệ như: Kinh đô ánh sáng, kinh đô thời trang, kinh đô điện ảnh, thành phố tình yêu… có thể nói đây là điểm du lịch nổi tiếng nhất của châu Âu. Thành phố luôn mang một vẻ đẹp xa hoa, lịch lãm với các công trình kiến trúc đầy nghệ thuật và những món ăn tinh tế, sang trọng. Du khách có thể đến tham quan Khải Hoàn Môn, nhà thờ Đức bà Paris, tháp Eiffel, bảo tàng Picasso, đền thờ Trái tim cực thánh hay trung tâm Georges Pompidou,…

(3) Sự mở rộng của Amsterdam: Từ năm 1850 đến 1920

Mặc dù dân số Amsterdam tăng gấp ba lần nhưng quy mô thành phố lại không thay đổi. Điều này tạo ra rất nhiều ngôi nhà với diện tích khiêm tốn, chỉ 20m2 cho mỗi gia đình với 1 phòng ngủ và căn bếp nhỏ. Người dân phải tận dụng tất cả các không gian bao gồm cả gác xép và tầng hầm làm nơi sinh sống. Quá trình hiện đại hóa thành phố chỉ thực sự bắt đầu khi Kênh đào Biển Bắc – North Sea canal được thực hiện và “kế hoạch Kalf” thiết lập năm 1875. Vào cuối thế kỷ 19, Michel de Klerk – một kiến trúc sư người Hà Lan đã trăn trở về cuộc khủng hoảng và vạch ra kế hoạch cho dự án nhà ở xã hội. Tiếp đó, sự đổi mới diễn ra từ năm 1913 đến 1921, các tòa nhà được phát triển với nhiều chức năng hơn: vừa là nơi sinh sống vừa là nơi buôn bán, làm ăn, lưu trữ hàng hóa và cả công nghiệp quy mô nhỏ.

Mong muốn mang lại cho mỗi gia đình dù là tầng lớp lao động một nơi ở tốt, các kiến trúc sư đã cải tạo lại các đơn vị nhà ở và thiết kế chúng với phong cách truyền thống của Hà Lan. Với tầng trệt có thể tiếp cận trực tiếp ra bên ngoài, một khu vườn nhỏ ở phía sau tạo ra khoảng lùi riêng tư cho các thành viên trong gia đình. Vì bên ngoài công trình có liên quan đến bộ mặt kiến ​​trúc đô thị nên sẽ có sự thống nhất và đồng bộ với nhau. Các không gian hẹp là nơi đặt cầu thang và nhà bếp, trong khi các vị trí rộng hơn sẽ là ban công. Theo đó, sự mở rộng của thành phố Amsterdam đã lấy người dân làm trung tâm.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung soạn địa 7 bài 2 Chân trời sáng tạo: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Âu do Đọc Tài Liệu biên soạn, tổng hợp. Các em có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong quá trình chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM