Soạn Địa 7 bài 17 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 21/09/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn địa 7 bài 17 Chân trời sáng tạo : Đặc điểm dân cư Trung và Nam Mỹ, vấn đề đô thị hóa, văn hóa Mỹ Latinh, gợi ý trả lời toàn bộ nội dung câu hỏi trang 157 - 159 SGK Địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời các câu hỏi soạn địa 7 Chân trời sáng tạo Bài 17: Đặc điểm dân cư Trung và Nam Mỹ, vấn đề đô thị hóa, văn hóa Mỹ Latinh, giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi đến lớp cho bài học tìm hiểu về vấn đề dân cư và văn hóa Mỹ Latinh ở Trung và Nam Mỹ.

Soạn địa 7 bài 17 Chân trời sáng tạo

Nội dung chi tiết tài liệu tham khảo giải bài tập địa lí 7 bài 17 Chân trời sáng tạo:

Mở đầu bài học

Dân cư Trung và Nam Mỹ với nguồn gốc thành phần chủng tộc đa dạng đã góp phần hình thành văn hóa Mỹ Latinh độc đáo. Khu vực có các đô thị với quy mô lớn và mức độ đô thị hóa cao tuy nhiên đô thị mang tính chất tự phát.

1. Đặc điểm nguồn gốc dân cư

Câu hỏi trang 157 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Dựa vào thông tin trong bài, em hãy cho biết đặc điểm nguồn gốc dân cư Trung và Nam Mỹ.

Trả lời:

Đặc điểm nguồn gốc dân cư Trung và Nam Mỹ:

- Gồm người bản địa, người nhập cư và người lai:

+ Người bản địa: chủ yếu là người Anh-điêng thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-ít di cư từ châu Á sang.

+ Từ cuối thế kỉ XVI, đa số người nhập cư là người châu Âu gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Đến thế kỉ XVII, người nhập cư chủ yếu là người châu Phi.

+ Sự hòa huyết giữa người gốc Âu, người gốc Phi và người Anh-điêng bản địa đã tạo ra những chủng tộc người lai.

2. Đô thị hóa

Câu hỏi trang 157 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Dựa vào hình 17.1 và thông tin trong bài, em hãy trình bày vấn đề đô thị hóa ở Trung và Nam Mỹ.

Hình 17.1 trang 158 sgk Lịch sử và địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Trả lời:

Vấn đề đô thị hóa ở Trung và Nam Mỹ:

- Tốc độ đô thị hóa cao, tỉ lệ dân thành thị chiếm hơn 80% dân số.

- Đô thị hóa mang tính tự phát, dân nghèo từ nông thôn ra thành thị tìm việc làm, đời sống khó khăn, chất lượng cuộc sống không đảm bảo => gây nhiều sức ép về kinh tế - xã hội và môi trường.

- Một số đô thị trên 10 triệu dân: Mê-hi-cô Xi-ti, Xao Pao-lô, Ri-ô Gia-nê-rô,…

3. Văn hóa Mỹ Latinh

Câu hỏi trang 156 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Dựa vào hình 17.2 và thông tin trong bài, em hãy trình bày một số nét đặc sắc trong văn hóa Mỹ Latinh.

Hình 17.2 trang 159 sgk Lịch sử và địa lí 7 CTST

Trả lời:

Một số nét đặc sắc trong văn hóa Mỹ Latinh:

- Người dân Trung và Nam Mỹ sử dụng ngôn ngữ hệ Latinh (tiếng Bồ Đào Nha được sử dụng chủ yếu ở Bra-xin, tiếng Tây Ban Nha được sử dụng ở đa số các quốc gia còn lại).

- Sự kết hợp các nền văn hóa trên thế giới với nền văn hóa bản địa => nền văn hóa Mỹ Latinh đặc sắc, phong phú.

+ Lễ hội: Ca-ni-van.

+ Vũ điệu: tăng-gô, xan-xa, rum-ba, cha-cha-cha,…

Luyện tập - vận dụng

Câu 1 trang 159 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: 

Giải thích vì sao dân cư Trung và Nam Mỹ có nguồn gốc đa dạng.

Trả lời:

Dân cư Trung và Nam Mỹ có nguồn gốc đa dạng vì: Dân cư Trung và Nam Mỹ có thành phần chủng tộc đa dạng, nhiều luồng nhập cư, qua quá trình sinh sống có sự hòa huyết tạo nên sự đa dạng trong nguồn gốc dân cư.

Câu 2 trang 159 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Dựa vào hình 17.1, em hãy nhận xét đặc điểm phân bố các đô thị ở Trung và Nam Mỹ.

Trả lời:

Nhận xét đặc điểm phân bố các đô thị ở Trung và Nam Mỹ:

- Các đô thị ở Trung và Nam Mỹ phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở ven biển, cửa sông và trên các cao nguyên, tập trung thưa thớt ở các vùng nằm sâu trong nội địa.

+ Các đô thị lớn trên 10 triệu người phân bố chủ yếu ven biển phía đông nam Nam Mỹ (Ri-ô đê Gia-nê-rô, Xao Pao-lô, Bu-ê-nôt Ai-ret). Ngoài ra, còn phân bố ở tây bắc Nam Mỹ và Trung Mỹ.

+ Các đô thị trên 5 - 10 triệu người phân bố ven biển phía tây Nam Mỹ (Li-ma, Xan-ti-a-gô).

+ Các đô thị từ 1 - 5 triệu người phân bố rải rác, tập trung nhất ở Trung Mỹ, tây bắc Nam Mỹ và phía đông của Nam Mỹ.

Câu 3 trang 159 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Em hãy sưu tầm tư liệu và viết một đoạn văn giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa Mỹ Latinh.

Trả lời:

Mỹ Latinh là nền văn hóa đa dạng và sôi động nhất thế giới với những lễ hội đặc sắc và nổi bật. Những nét đẹp trong văn hóa giao tiếp, nền ẩm thực Mỹ Latinh đa dạng, nhảy hiện đại và những ngôn ngữ cử chỉ đặc biệt.

Văn hóa Mỹ Latinh là một nền văn hóa đặc sắc và phong phú bởi sự kết hợp giữa các nền văn hóa trên thế giới với nền văn hóa bản địa. Việc nhảy múa đóng một vai trò lớn trong nền văn hóa Mỹ Latinh. Nó được coi là một hình thức giải trí, đồng thời nó là một phép ẩn dụ cho bản sắc Latinh và đoàn kết. Điển hình cho nền văn hóa này là lễ hội Ca-ni-van sôi động và các vũ điệu cuốn hút (tăng-gô, xan-xa, rum-ba, cha-cha-cha,…). Ca-ni-van là lễ hội đường phố tràn ngập âm nhạc cùng vũ điệu sam-ba được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro (Bra-xin) vào thời gian từ 28/2 – 4/3 hàng năm. Trong lễ hội này, người dân được hòa mình vào lễ diễu hành của các vũ công sam-ba nóng bỏng và quyến rũ.

Ẩm thực cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú cho văn hóa Mỹ Latinh, đồng thời giúp thu hút khách du lịch đến với những quốc gia này. Những món ăn nổi tiếng của khu vực Mỹ Latinh mê hoặc mọi du khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên như bơ nghiền, bánh quê và salsa hoa quả, bánh ngọt chiên pho mát,...

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung soạn địa 7 bài 17 Chân trời sáng tạo: Đặc điểm dân cư Trung và Nam Mỹ, vấn đề đô thị hóa, văn hóa Mỹ Latinh do Đọc Tài Liệu biên soạn, tổng hợp. Các em có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong quá trình chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM