Soạn Địa 7 bài 13 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 20/09/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn địa 7 bài 13 Chân trời sáng tạo : Phát kiến ra châu Mỹ, vị trí địa lí và phạm vi châu Mỹ, gợi ý trả lời toàn bộ nội dung câu hỏi trang 140 - 142 SGK Địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời các câu hỏi soạn địa 7 Chân trời sáng tạo Bài 13: Phát kiến ra châu Mỹ, vị trí địa lí và phạm vi châu Mỹ, giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi đến lớp cho bài học tìm hiểu về việc khai thác và sử dụng thiên nhiên châu Phi của con người.

Soạn địa 7 bài 13 Chân trời sáng tạo

Nội dung chi tiết tài liệu tham khảo giải bài tập địa lí 7 bài 13 Chân trời sáng tạo:

Mở đầu bài học

Châu Mỹ được gọi là Tân Thế Giới từ khoảng thế kỉ XVI sau khi con người khám phá ra châu Mỹ. Châu Mỹ có vị trí nằm hoàn toàn ở nửa cầu tây, là châu lục được phát kiến vào cuối thế kỉ XV. Người bản địa châu Mĩ được gọi là người Anh-điêng, đó là cách phiên âm từ "Indien", tiếng Anh có nghĩa là người Ấn Độ. Cách gọi này xuất phát từ việc đoàn thám hiểm Colombo nhầm lẫn lục địa họ mới phát hiện với đất nước Ấn Độ mà họ từng nghe danh.

1. Phát kiến ra châu Mỹ - Tân thế giới

Câu hỏi trang 140 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Dựa vào hình 13.1 và thông tin trong bài, em hãy:

- Mô tả sự kiện Cri-xtốp Cô-lôm-bô (C. Cô-lôm-bô) phát kiến ra châu Mỹ.

- Phân tích hệ quả địa lí - lịch sử của việc C. Cô-lôm-bô phát kiến ra châu Mỹ (1492 - 1502).

Hình 13.1 trang 140 SGK Địa 7 Chân trời sáng tạo

Trả lời:

* Mô tả sự kiện Cri-xtốp Cô-lôm-bô phát kiến ra châu Mỹ

- Trong giai đoạn 1492 - 1502, C. Cô-lôm-bô thực hiện bốn cuộc hành trình vượt Đại Tây Dương từ châu Âu sang châu Mỹ.

- Các chuyến thám hiểm của ông đã phát hiện ra các đảo thuộc quần đảo Ca-ri-bê, vùng ven Đại Tây Dương của khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ.

- Tuy nhiên ông đã nhầm lẫn vùng đất này ở gần Ấn Độ nên gọi là Tây Ấn và cư dân nơi đây là người Ấn.

* Hệ quả địa lí - lịch sử của việc C. Cô-lôm-bô phát kiến ra châu Mỹ (1492 - 1502):

- Đối với người châu Âu, việc phát kiến ra châu Mỹ đã khẳng định dạng hình cầu của Trái Đất, mở ra những nhận thức mới về thế giới.

- Từ đó, các quốc gia châu Âu tiến hành xâm chiếm thuộc địa ở châu lục mới.

- Trong lịch sử, ngoài người châu Âu còn có người châu Phi bị đưa đến châu Mỹ làm nô lệ, người châu Á đến châu Mỹ tìm cơ hội mới,... đã đẩy nhanh quá trình di cư đến châu Mỹ.

- Các hoạt động khai thác tài nguyên, thương mại, truyền giáo, diễn ra mạnh mẽ đã tác động sâu sắc đến các cộng đồng bản địa, góp phần làm đa dạng bản sắc văn hóa của châu Mỹ.

2. Vị trí địa lí và phạm vi châu Mỹ

Câu hỏi trang 141 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Dựa vào hình 13.3 và thông tin trong bài, em hãy:

- Cho biết châu Mỹ nằm trên những bán cầu nào? Lãnh thổ trên đất liền trải dài qua khoảng bao nhiêu vĩ độ?

- Nêu tên các biển, đại dương tiếp giáp với châu Mỹ.

Hình 13.3 trang 142 SGK Lịch sử và địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Hình 13.3 Bản đồ các khu vực của châu Mỹ

Trả lời:

- Châu Mỹ nằm hoàn toàn ở bán cầu Tây. Lãnh thổ trên đất liền trải dài qua khoảng 126° vĩ độ (từ 72° B đến 54°N).

- Các biển đại dương tiếp giáp với châu Mỹ:

+ Biển: Bô-pho, Grơn-len, La-bra-đô, Bap-phin,...

+ Đại dương: Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương ở phía Tây và Đại Tây Dương.

Luyện tập - vận dụng

Câu 1 trang 142 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Em hãy lập sơ đồ tóm tắt những hệ quả địa lí - lịch sử của việc C. Cô-lôm-bô phát kiến ra châu Mỹ.

Trả lời:

Sơ đồ tóm tắt những hệ quả địa lí - lịch sử của việc C. Cô-lôm-bô phát kiến ra châu Mỹ:

Sơ đồ tóm tắt những hệ quả địa lý - lịch sử của việc phát kiến ra châu Mỹ

Câu 2 trang 142 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Dựa vào hình 13.3, hãy xác định vị trí các khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ.

Trả lời:

Vị trí của các khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ:

- Bắc Mỹ: gồm Hoa Kỳ và Ca-na-đa.

- Trung Mỹ: gồm dải đất từ Mê-hi-cô đến Pa-na-ma và các đảo, quần đảo trong biển Ca-ri-bê.

- Nam Mỹ: vùng đất rộng lớn gồm nhiều quốc gia ở phía nam Pa-ma-ma.

Vị trí của các khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ trên bản đồ 13.3

Câu 3 trang 142 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Em hãy sưu tầm thông tin và viết một đoạn văn ngắn mô tả các cuộc hành trình đến châu Mỹ của C. Cô-lôm-bô (thời gian, nơi xuất phát, các vùng đất đã đến,...).

Trả lời:

C. Cô-lôm-bô đã trải qua 4 chuyến đi trong cuộc phát kiến ra châu Mỹ:

Chuyến đi thứ 1

Vào ngày 3/8/1492, Columbus dẫn đầu đoàn thám hiểm gồm ba chiếc tàu thám hiểm có tên: Nina, Pinta và Santa Maria và 88 thủy thủ rời cảng xứ Tây Ban Nha để tiến về phía tây. Mục đích cuộc thám hiểm của Columbus là châu Á, điển hình là Ấn Ðộ và Trung Hoa, nơi được nghe nói là có vô số kho vàng, ngọc trai, kim cương và gấm vóc đang đợi chờ. Các vùng đất đã đến: San Salvador (Bahamas ngày nay), đảo Cuba và đảo Haiti. Tháng 3/1493, đoàn thuyền Columbus trở về Tây Ban Nha.

Chuyến đi thứ 2

Cô-lôm-bô lên đường về phía tây vào ngày 23/9/1493, với mục đích thành lập các thuộc địa dưới danh nghĩa Tây Ban Nha. Kiểm tra thủy thủ đoàn tại Navidad và tiếp tục tìm kiếm sự giàu có ở nơi mà Cô-lôm-bô vẫn nghĩ là Viễn Đông. Các vùng đất đã đến: đảo Dominica, Guadeloupe, Jamaica, Hispaniola.

Chuyến đi thứ 3

Bắt đầu vào 30/5/1498 và đi theo một lộ trình về phía nam hơn hai chuyến trước. Ngày 31/7, ông đến được lục địa Nam Mỹ. Vào ngày 31/8, ông quay trở lại Hispaniola và tìm thấy thuộc địa Santo Domingo ở đó trong tình trạng lộn xộn. Khi Columbus đến đảo Esponda, việc tranh giành quyền lực của những tên thực dân Tây Ban Nha vẫn tiếp diễn. Tháng 9/1500, do Cô-lôm-bô và hai người em của ông bác bỏ việc đề cử trên của hoàng gia nên Bobadilla đã ra lệnh bắt giữ cả 3 anh em Columbus về Tây Ban Nha.

Chuyến đi thứ 4

Tháng 10/1501, Cô-lôm-bô chuẩn bị thực hiện một chuyến đi sang châu Mỹ lần thứ tư. Ông mua 4 chiếc thuyền có trọng tải từ 50 - 60 tấn, chọn 146 đội viên viễn chinh. Ngày 9/5/1502, đoàn thuyền của Columbus bắt đầu lên đường tại cảng Cadiz. Ngày 25/5/1502, Columbus từ quần đảo Canary bắt đầu vượt biển Đại Tây Dương. Ngày 15/6, ông phát hiện được đảo Martinique. Đây là một hòn đảo nằm trong quần đảo Antilles nhỏ. Mấy hôm sau, ông cho đoàn thuyền đi thẳng tới Santo Domingo (nay là Thủ đô nước Cộng hòa Dominica). Tuy nhiên, người thay thế Bobadilla làm Tổng đốc là Nicolas không cho Columbus lên bờ. Ông phải tiếp tục đi về hướng Tây đến cảng Puerto Hermoso để tránh một cơn bão. Sau khi gặp phải vô số vấn đề, Columbus lên đường đến Tây Ban Nha vào 7/11/1504.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung soạn địa 7 bài 13 Chân trời sáng tạo: Phát kiến ra châu Mỹ, vị trí địa lí và phạm vi châu Mỹ do Đọc Tài Liệu biên soạn, tổng hợp. Các em có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong quá trình chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM