Soạn Địa 7 bài 12 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 20/09/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn địa 7 bài 12 Chân trời sáng tạo : Thực hành sưu tầm tư liệu về Cộng hòa Nam Phi, gợi ý viết nội dung báo cáo theo các yêu cầu của bài thực hành trang 139 SGK Địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời các câu hỏi soạn địa 7 Chân trời sáng tạo Bài 12: Thực hành sưu tầm tư liệu về Cộng hòa Nam Phi, giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi đến lớp cho bài thực hành sưu tầm thông tin, tư liệu về nước Cộng hòa Nam Phi.

Soạn địa 7 bài 12 Chân trời sáng tạo

Đề bài: Lựa chọn một trong những nội dung về sự kiện lịch sử của Cộng hòa Nam Phi sau đây:

1. Giành độc lập, tách khỏi khối Liên hiệp Anh và thành lập nước Cộng hòa Nam Phi.

2. Bãi bỏ chế độ A-pác-thai (Apartheid).

3. Lần bầu cử đa chủng tộc đầu tiên Cộng hòa Nam Phi.

4. Tổng thống da màu đầu tiên ở Cộng hòa Nam Phi.

Gợi ý nội dung báo cáo kết quả thực hành địa lí 7 bài 12 Chân trời sáng tạo:

TÊN SỰ KIỆN

1. Khái quát về sự kiện

a. Thời gian, địa điểm xảy ra sự kiện

b. Bối cảnh ra đời của sự kiện

2. Nội dung chính của sự kiện

3. Ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội của sự kiện

Mẫu báo cáo chi tiết Thực hành sưu tầm tư liệu về Cộng hoà Nam Phi

* Tư liệu về sự kiện bãi bỏ chế độ A-pác-thai (Apartheid)

BÃI BỎ CHẾ ĐỘ A-PÁC-THAI (APARTHEID)

1. Khái quát về sự kiện

a. Thời gian xảy ra sự kiện

- Tháng 12/1993, chính quyền của người da trắng Nam Phi đã tuyên bố xóa bỏ "Chế độ A-pác-thai".

b. Bối cảnh ra đời của sự kiện

- Dưới sự lãnh đạo của tổ chức "Đại hội dân tộc Phi" (ANC), người da đen đã bền bỉ tiến hành cuộc đấu tranh đòi thủ tiêu chế độ phân biệt chủng tộc.

- Cộng đồng quốc tế, kể cả Liên hợp quốc đã lên án gay gắt chủ nghĩa A-pác-thai, ủng hộ cuộc đấu tranh của người da đen.

2. Nội dung chính của sự kiện bãi bỏ chế độ A-pác-thai

- "Chế độ A-pác-thai" được xóa bỏ.

- Lãnh tụ ANC Nen-xơn Man-đê-la được trả tự do sau 27 năm bị cầm tù.

3. Ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội của sự kiện

- Chế độ phân biệt chủng tộc vĩnh viễn bị xóa bỏ ngay tại sào huyệt cuối cùng của nó sau hơn ba thế kỉ tồn tại.

- Nhân dân Nam Phi bắt tay vào công cuộc xây dựng đất nước.

* Tìm hiểu về Tổng thống da màu đầu tiên ở Cộng hòa Nam Phi

Nelson Rolihlahla Mandela (18/7/1918 – 5/12/2013) là Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi từ năm 1994 đến năm 1999 và là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Ông cũng chính là người anh hùng trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mà còn là biểu tượng quốc tế cho tinh thần tự do, đoàn kết dân tộc và lòng vị tha.

Trước khi trở thành tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa Apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc), và là người đứng đầu Umkhonto we Sizwe, phái vũ trang của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC). Vào năm 1962 ông bị bắt giữ và bị buộc tội phá hoại chính trị cùng các tội danh khác và bị tuyên án tù chung thân. Mandela đã trải qua 27 năm trong tù, phần lớn thời gian ở tại Đảo Robben. Sau khi được trả tự do vào ngày 11 tháng 2 năm 1990, Mandela đã lãnh đạo đảng của ông trong cuộc thương nghị để tiến tới một nền dân chủ đa sắc tộc vào năm 1994. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc. Ông là lãnh tụ của Cộng hòa Nam Phi và được coi là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong lịch sử đất nước này.

Được coi là biểu tượng của dân chủ và công bằng xã hội, Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình vào năm 1993. Năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn ngày sinh nhật ông (18-7) làm Ngày Quốc tế Nelson Mandela.

(Nguồn: Wikipedia)

* Lần bầu cử đa chủng tộc đầu tiên Cộng hòa Nam Phi

Hệ thống Quốc hội tam viện thiếu hợp pháp bị người da màu và Á châu tẩy chay. Năm 1994, một trong những hoạt động lập pháp cuối cùng của Quốc hội tam viện là thông qua Hiến pháp năm 1994 trước khi cuộc tuyển cử đa chủng tộc đầu tiên được tổ chức vào ngày 27.4 năm đó, đánh dấu một trang sử mới cho Nam Phi. Tại cuộc bầu cử này, đảng ANC chiếm đa số và ông Nelson Mandela trở thành Tổng thống da màu đầu tiên của Cộng hòa Nam Phi. Từ đó đến nay, ANC liên tục chiếm đa số tại Quốc hội qua 5 kỳ bầu cử.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung soạn địa 7 bài 12 Chân trời sáng tạo: Thực hành sưu tầm tư liệu về Cộng hòa Nam Phi do Đọc Tài Liệu biên soạn, tổng hợp. Các em có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong quá trình chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM