Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 40: Phát triển bền vững và tăng trưởng xanh

Xuất bản: 21/09/2022 - Tác giả:

Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 40: Phát triển bền vững và tăng trưởng xanh với hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 111, 112 SGK Địa lí 10 KNTT với cuộc sống..

Hiện nay, nhân loại đang đối mặt với một tình trạng hết sức mâu thuẫn: một  mặt, cần tăng tối đa nhịp độ phát triển kinh tế để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của loài người đang ngày càng tăng lên; mặt khác, sự tăng trưởng kinh tế đã gây ra những tác động xấu chưa từng có đối với môi trường, tài nguyên thiên nhiên. Cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu tình trạng đó vẫn tiếp diễn? Các thế hệ tương lai sẽ ra sao nếu chúng ta không hành động để bảo vệ hành tinh này?

Cùng Đọc tài liệu đi vào trả lời các câu hỏi thuộc Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 40: Phát triển bền vững và tăng trưởng xanh. Nội dung này chắc chắn sẽ giúp các em chuẩn bị bài học trước khi đến lớp tốt nhất.

Hướng dẫn soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 40

Tài liệu giải bài tập địa lí 10 bài 40 Kết nối tri thức với cuộc sống chi tiết:

1. Phát triển bền vững

Câu 1. Đọc thông tin trong mục a, hãy nêu khái niệm phát triển bền vững.

Trả lời:

* Khái niệm phát triển bền vững: Phát triển bền vững là sự phát triển đáp ứng được nhu cầu của hiện tại mà không làm tồn hại đến khả năng đáp ứng nhu cầu đó của các thế hệ tương lai, trên cơ sở kết hợp chặt chẽ, hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế, bảo đảm tiền bộ xã hội và bảo vệ môi trường.

Câu 2. Dựa vào thông tin trong mục b, hãy trình bày sự cần thiết phải phát triển bền vững.

Trả lời:

Sự cần thiết phải phát triển bền vững.

- Về kinh tế: Suốt một thời gian dài, nhiều quốc gia đã tập trung theo đuổi mục tiêu tăng trưởng GDP nhanh. Điều này dẫn tới việc khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức, lượng chất thải tạo ra môi trường quá cao. Việc tập trung vào các mục tiêu kinh tế và bỏ qua các vấn đề xã hội, suy thoái môi trường và suy giảm tài nguyên dẫn tới hậu quả môi trường bị suy thoái và ô nhiễm nghiêm trọng.

- Về xã hội: Quá trình phát triển của nhân loại đã kéo theo những thách thức chồng chát về các vấn đề xã hội. Đó là tình trạng gia tăng dân số, đô thị hoá quá nhanh, phân chia giàu nghèo, bắt bình đẳng xã hội, vẫn đề sức khoẻ, thất nghiệp và việc làm, phân biệt chủng tộc, sự xung đột và chiến tranh,... Những vẫn đề này đã làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, sự an toàn và thịnh vượng của con người và trở thành mối quan tâm cấp bách của tắt cả các quốc gia.

- Về môi trường: Môi trường của chúng ta phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng và có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Đó là sự ô nhiễm môi trường (đất, nước, không khí), biến đổi khí hậu, lượng chất thải quá lớn chưa qua xử li đỗ ra môi trường, mắt đa dạng sinh học, nạn phá rừng, sự suy giảm lớp ô-dôn, mưa a-xít,... Những thách thức này đưa chúng ta vào thời kì khủng hoảng môi trường. Do đó, việc nâng cao nhận thức vẻ các vấn đề môi trường và hành động đề giải quyết các vấn đề đó đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

2. Tăng trưởng xanh

Câu 1. Dựa vào thông tin trong mục a, hãy nêu khái niệm tăng trưởng xanh.

Trả lời:

Tăng trưởng xanh là sự thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời bảo tồn tài nguyên thiên nhiên để có thể tiếp tục cung cấp các tài nguyên và dịch vụ môi trường cho cuộc sống con người trong tương lai.

Câu 2. Đọc thông tin trong mục b, hãy trình bày biểu hiện của tăng trưởng xanh.

Trả lời:

Biểu hiện của tăng trưởng xanh là

- Tăng trưởng xanh lấy chính các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu làm động lực cho tăng trưởng kinh tế.

- Tăng trưởng xanh hướng tới việc sử dụng tài nguyên có hạn của Trái Đất một cách hiệu quả hơn, tăng năng suất lao động, đồng thời giảm các tác động đến môi trường. Điều này có nghĩa là với số lượng đầu vào ít hơn, chúng ta có thể tạo ra nhiều của cải vật chất hơn, đem lại nhiều giá trị hơn.

- Tăng trưởng xanh cũng thể hiện ở việc giảm bất bình đẳng thông qua tiêu dùng xanh, đổi mới sản xuất và kinh doanh.

Luyện tập trang 112: Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 40

Câu hỏi: Lấy các ví dụ cụ thê về biểu hiện của tăng trưởng xanh.

Trả lời:

- Ví dụ 1: Sản xuất điện than có mức phát thải CO2 lớn nên nhiều nước trên thế giới có xu hướng đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than, giảm dần tỉ trọng của nhiệt điện than trong cơ cấu nguồn cung năng lượng.

- Ví dụ 2: Mô hình lưới điện mini sử dụng các nguồn năng lượng thay thế bao gồm năng lượng mặt trời, sinh khối, gió, địa nhiệt,... đang trở nên phổ biến ở các khu vực có thu nhập thấp ở châu Á nhằm làm giảm sự chênh lệch trong tiếp cận lưới điện giữa khu vực thành thị và nông thôn.

- Ví dụ 3: Các mô hình nông nghiệp sạch, hữu cơ hoặc vườn rừng xuất hiện ngày càng nhiều -> Đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm và phát triển kinh tế nhưng không làm phá vỡ hệ sinh thái, bảo vệ môi trường.

Vận dụng trang 112: Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 40

Câu hỏi: Sưu tầm thông tin, tìm hiểu Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh ở nước ta.

Trả lời:

- Học sinh tìm kiếm thông tin qua sách, báo hoặc internet.

- Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh ở nước ta giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050:

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh ở nước ta giai đoạn 2021

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2050 đặt mục tiêu, đến năm 2030, tiêu hao năng lượng sơ cấp trên GDP giảm từ 1,0-1,5%/năm; tỷ trọng năng lượng tái tạo trên tổng cung cấp năng lượng sơ cấp đạt 15-20%; kinh tế số chiếm 30% GDP; tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa có hàm lượng công nghệ cao trong tổng xuất khẩu đạt trên 60%...

Đến năm 2050, tiêu hao năng lượng sơ cấp trên GDP giảm từ 1,5%-2%/năm; tỷ trọng năng lượng tái tạo trên tổng cung cấp năng lượng sơ cấp đạt 25-30%; kinh tế số chiếm 50% GDP; tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa có hàm lượng công nghệ cao trong tổng suất khẩu đạt trên 80%...

- Kết thúc nội dung soạn địa 10 Kết nối tri thức với cuộc sống bài 40- 

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 40: Phát triển bền vững và tăng trưởng xanh. Chúc các em học tốt.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM