Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 35: Địa lí ngành bưu chính viễn thông

Xuất bản: 20/09/2022 - Tác giả:

Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 35: Địa lí ngành bưu chính viễn thông với hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 98 - 100 SGK Địa lí 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Ngành bưu chính viễn thông trên thế giới có vai trò, đặc điểm như thế nào? Tình hình phát triển và phân bố của ngành này ra sao?

Cùng Đọc tài liệu đi vào trả lời các câu hỏi thuộc Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 35: Địa lí ngành bưu chính viễn thông. Nội dung này chắc chắn sẽ giúp các em chuẩn bị bài học trước khi đến lớp tốt nhất.

Hướng dẫn soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 35

Tài liệu giải bài tập địa lí 10 bài 35 Kết nối tri thức với cuộc sống chi tiết:

1. Vai trò, đặc điểm

Câu hỏi: Dựa vào thông tin trong mục 1, hãy trình bày vai trò và đặc điểm của bưu chính viễn thông.

Trả lời:

- Vai trò:

+ Với phát triển kinh tế

  • Cung ứng và truyền tải thông tin, vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện góp phần tăng năng suất lao động.
  • Hiện đại hoá, thay đổi cách thức tổ chức nền kinh tế, thúc đẩy kinh tế phát triển.
  • Bản thân bưu chính viễn thông cũng là ngành dịch vụ mang lại giá trị kinh tế cao.

+ Với các lĩnh vực khác

  • Đảm bảo giao lưu giữa các vùng, thúc đẩy quá trình hội nhập và toàn cầu hoá.
  • Tạo thuận lợi cho quản lý hành chính.
  • Nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần trong xã hội.

- Đặc điểm:

+ Ngành bưu chính viễn thông bao gồm hai nhóm: bưu chính (vận chuyển thư, bưu phâm, bưu kiện, hàng hoá,...) và viên thông (dịch vụ gửi, truyền, nhận và xử lí thông tin giữa các đôi tượng sử dụng).

+ Sản phẩm của bưu chính viễn thông là sự vận chuyển tin tức, bưu kiện, bưu phẩm, truyền dẫn thông tin điện tử,... từ nơi gửi đến nơi nhận.

+ Viễn thông SỬ dụng các phương tiện, thiết bị đề cung ứng dịch vụ từ các khoảng cách xa, không cân sự tiêp xúc giữa người cung cập dịch vụ và người sử dụng dịch vụ.

+ Sản phẩm có thẻ đánh giá thông qua khối lượng sản phẩm, dịch vụ đã thực hiện, như số lượng thư đã chuyên (kg), thời gian đàm thoại (phút),...

+ Sự phát triển của bưu chính viễn thông trong tương lai phụ thuộc lớn vào sự phát triển của khoa học — công nghệ.

2. Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố

Câu hỏi: Dựa vào thông tin trong mục 2, hãy phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bồ của bưu chính viễn thông. Nêu ví dụ.

Trả lời:

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bồ của bưu chính viễn thông:

+ Trình độ phát triển kinh tế, mức sống dân cư ảnh hưởng tới quy mô và tốc độ phát triển bưu chính viễn thông.

+ Sự phân bố các ngành kinh tế, phân bố dân cư và mạng lưới quần cư ảnh hưởng tới mật độ phân bồ và sử dụng bưu chính viễn thông.

+ Sự phát triển của khoa học công nghệ tác động đến chất lượng hoạt động và sự phát triển của bưu chính viên thông.

3. Tình hình phát triển và phân bố

Câu hỏi: Dựa vào thông tin trong mục 3 và hình 35, hãy trình bảy tình hình phát triển và phân bố ngành bưu chính viễn thông trên thế giới.

Trả lời:

- Bưu chính

+ Gồm các dịch vụ vận chuyển thư tín, bưu phẩm, chuyển tiền và điện báo. Mạng lưới bưu cục không ngừng được mở rộng và nâng cấp.

+ Nhiều dịch vụ mới có chất lượng cao ra đời (chuyển phát nhanh, khai thác dữ liệu qua bưu chính, bán hàng qua bưu điện,..).

+ Tuy mạng lưới bưu cục mở rộng trên toàn cầu nhưng vẫn chủ yếu tập trung ở các thành phố, các trung tâm công nghiệp.

- Viễn thông

+ Phát triển nhanh chóng, trở thành một trong những hạ tầng cơ sở quan trọng nhất của nền kinh tế, các dịch vụ chủ yếu là điện thoại và internet.

+ Điện thoại là phương tiện liên lạc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Các nước có số thuê bao điện thoại nhiều nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Bra-xin, Liên bang Nga.

+ Internet ra đời từ năm 1989 đã tạo ra cuộc cách mạng trong ngành viễn thông thế giới do thúc đẩy quá trình trao đổi thông tin toàn cầu phát triển mạnh. Số người sử dụng internet ngày càng tăng. Các nước có tỉ lệ người sử dụng internet cao là Ca-na-đa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, các nước EU, Trung Đông,...

-> Ngành viễn thông đã ứng dụng những thành tựu của công nghệ thông tin (internet vạn vật, dữ liệu số, điện toán đám mây,...) để nâng cao chất lượng và khả năng cung ứng dịch vụ.

Luyện tập trang 100: Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 35

Câu hỏi: Nêu ví dụ chứng minh sự phát triển của dịch vụ bưu chính viễn thông trên thế giới.

Trả lời:

- Ví dụ: Ngày xưa ở Việt Nam chỉ có VNPT doanh nghiệp chủ lực của Nhà nước, hiện này đã có thêm bảy doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng mạng bao gồm: Viettel, SPT, Vishipel, EVN Telecom, Hanoi Telecom, FPT Telecom.

- Các dịch vụ bưu chính viễn thông trên thế giới cũng rất phát triển, kết nối toàn cầu với nhiều ứng dụng, vận chuyển nhanh chóng, hiện đại.

Hay ví dụ về Kết nối internet ban đầu phải dựng dụng hệ thống dây truyền tải, còn hiện nay kết nối internet không dây (wifi) hoặc là hệ thống 3G/4G/5G.

Vận dụng trang 100: Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 35

Câu hỏi: Tìm hiểu về vai trò của intemet đối với cuộc sống.

Trả lời:

- HS tự tìm hiểu qua sách, báo hoặc internet.

- Một số vai trò cơ bản của Internet

+ Cung cấp nguồn thông tin, kho kiến thức khổng lồ: Internet có thể nói là một kho chứa đựng những kiến thức khổng lồ giúp cho chúng ta dễ dàng tìm kiếm những thông tin, kiến thức dù mới hay đã cũ.

+ Mở ra thế giới giải trí: Internet trở thành phương tiện giải trí hữu ích với mọi người trong cuộc sống hiện nay. Ở Internet, có vô số hình thức giải trí như: Chơi game, trò chuyện qua các diễn đàn, mạng xã hội, nghe nhạc, xem phim,...

+ Kết nối bạn bè: Một trong những lợi ích không thể không nhắc đến chính là việc kết nối mọi người từ Internet.

+ Mua sắm trực tuyến: Thông qua Internet, việc mua sắm dần trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Người mua có thể thoải mái chọn lựa, cân nhắc giá cả và an tâm về thanh toán trên Internet mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian như trước.

+ Học tập trực tuyến: Internet đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Ngày nay, mọi người hoàn toàn có thể học trực tuyến hay đào tạo từ xa thông qua mạng Internet.

+ Làm cho cuộc sống dễ dàng hơn: Chắc hẳn là ai cũng thấy được từ khi có Internet, cuộc sống của mỗi người dần trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

+ Kiếm tiền từ Internet: Một trong những lợi ích tuyệt vời của Internet là có thể kiếm tiền thông qua việc viết blog, youtube,…

- Kết thúc nội dung soạn địa 10 Kết nối tri thức với cuộc sống bài 35- 

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 35: Địa lí ngành bưu chính viễn thông. Chúc các em học tốt.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM