Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 31: Tác động của công nghiệp đối với môi trường

Xuất bản: 19/09/2022 - Tác giả:

Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 31: Tác động của công nghiệp đối với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai

Công nghiệp là ngành có vai trò to lớn đối với nền kinh tế, nhưng cũng là ngành có tác động rất lớn đến môi trường. Công nghiệp tác động tới môi trường như thế nào? Để hạn chế những tác động đó, nền công nghiệp thế giới cần có định hướng phát triển ra sao trong tương lai?

Cùng Đọc tài liệu đi vào trả lời các câu hỏi thuộc Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 31: Tác động của công nghiệp đối với môi trường..... Nội dung này chắc chắn sẽ giúp các em chuẩn bị bài học trước khi đến lớp tốt nhất.

Hướng dẫn soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 31

Tài liệu giải bài tập địa lí 10 bài 31 Kết nối tri thức với cuộc sống chi tiết:

1. Tác động của công nghiệp tới môi trường

Câu hỏi: Dựa vào thông tin trong mục 1 và hình 31, hãy phần tích tác động của công nghiệp tới môi trường.

Hướng dẫn giải:

Tác động của công nghiệp tới môi trường:

- Công nghiệp có tác động lớn tới môi trường như tạo ra môi trường mới, góp phần cải thiện chất lượng môi trường. Tuy nhiên, một số hoạt động sản xuất công nghiệp hiện nay do sử dụng công nghệ lạc hậu nên có tác động tiêu cực tới môi trường.

- Trong quá trình sản xuất: Hoạt động công nghiệp sẽ đưa vào môi trường các chất thải, làm phá vỡ chu trình cân bằng vật chất của môi trường, gây ô nhiễm môi trường.

  • Khí thải từ các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường không khi. Không những thế, việc phát thải khí nhà kính, nhất là do việc đốt cháy năng lượng hoá thạch để tạo ra điện sẽ gây hiệu ứng nhà kính, làm biến đổi khí hậu. Vì vậy, cần áp dụng công nghệ cao nhằm tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo,...
  • Nước thải công nghiệp, nhất là nước thải chưa được xử lí chứa nhiều hoá chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nước, đất,... Vì vậy trong quá trình sản xuất công nghiệp, cần thiết phải áp dựng các tiêu chuẩn kĩ thuật cũng như đảm bảo xử lí chất thải trước khi thải ra môi trưởng.
  • Phần lớn sản phẩm và chất thải của ngành công nghiệp là những vật liệu khó phân huỷ: sau khi sử dụng, những vật liệu này sẽ tổn tại trong môi trường thời gian dài, ảnh hưởng xấu, lâu dài đến môi trường. Vì vậy, việc phân loại và tái chế rác thải công nghiệp đang được các quốc gia quan tâm.

2. Phát triển năng lượng tái tạo

Câu hỏi: Đọc thông tin trong mục 2, hãy giải thích tại sao cần phải phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo.

Hướng dẫn giải:

- Cần phải phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo.

  • Việc sử dụng năng lượng hoá thạch làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường biến đổi khí hậu, vì vậy các quốc gia trên thế giới ngày càng chú trọng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.
  • Các nguồn năng lượng tái tạo gồm: sức nước, sức gió, ánh sáng mặt trời, địa nhiệt, nhiên liệu sinh học và các nguồn năng lượng khác có khả năng tái tạo.

- Việc đầy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo nhằm:

  • Đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp khác.
  • Đảm bảo an ninh năng lượng cho mỗi quốc gia.
  • Góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

- Một số quốc gia phát triển mạnh năng lượng tái tạo là: Hoa Kỳ, Nhật Bản, các nước châu Âu....

3. Định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai

Câu hỏi: Dựa vào thông tin trong mục 3, hãy nêu các định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai.

Trả lời:

Các định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai.

- Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng và đề bảo vệ môi trường, ngành công nghiệp trong tương lai cân phát triển theo hướng bền vững.

- Chuyển dần từ các ngành công nghiệp truyền thống sang các ngành công nghiệp có kĩ thuật, công nghệ cao. Ứng dụng các thành tựu của công nghệ để tối ưu hoá quy trình, phương thức sản xuất.

- Phát triển công nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh, tạo ra sản phẩm bằng các quy trình không gây ô nhiễm, tiết kiệm nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, giảm lượng chất thải.

- Đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Luyện tập trang 89: Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 31

Câu hỏi: Tại sao trong tương lai, nền công nghiệp thế giới phải vừa phát triển mạnh mẽ dựa trên các thành tựu công nghệ vừa đảm bảo phát triển bền vững?

Trả lời:

Trong tương lai, nền công nghiệp trên thế giới phải vừa phát triển mạnh mẽ dựa trên các thành tựu công nghệ vừa đảm bảo phát triển bền vững vì:

- Đặc điểm của công nghiệp là gắn với khoa học - công nghệ.

- Việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp dựa trên thành tựu công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhân loại về các sản phẩm của ngành. Đồng thời, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và bảo vệ môi trường.

- Việc đảm bảo phát triển bền vững trong công nghiệp giúp bảo vệ môi trường, tài nguyên cho các thế hệ tương lai vì công nghiệp là ngành có tác động lớn nhất đến môi trường.

Vận dụng trang 89: Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 31

Câu hỏi: Tìm hiểu một số nguồn năng lượng tái tạo đang được sử dụng để sản xuất điện ở nước ta.

Trả lời:

- Học sinh tìm hiểu thông tin qua sách, báo hoặc internet.

- Gợi ý

Một số nguồn năng lượng tái tạo đang được sử dụng để sản xuất điện ở nước ta:

+ Nổi bật nhất trong số các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam chính là thuỷ điện. Đây là nguồn năng lượng chính mà các công ty điện lực sử dụng để sản xuất ra điện. Việt Nam có tiềm năng sản xuất điện từ nước rất tốt, tuy nhiên, việc khai thác này chỉ tập trung ở miền Bắc và miền Trung (do địa hình ở miền Nam không có dốc).

+ Có rất nhiều dự án thuỷ điện nổi bật ở nước ta như nhà máy thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, Lai Châu,.. Các nhà máy này đã có những đóng góp rất quan trọng trong công cuộc mang điện đến mọi nhà.

- Kết thúc nội dung soạn địa 10 Kết nối tri thức với cuộc sống bài 31- 

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 31: Tác động của công nghiệp đối với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai . Chúc các em học tốt.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM