Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 3: Sử dụng bản đồ trong học tập và đời sống

Xuất bản: 13/09/2022 - Tác giả:

Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 3: Sử dụng bản đồ trong học tập và đời sống , một số ứng dụng của GPS và bản đồ số trong đời sống

Bản đồ là công cụ học tập hữu ích trong môn Địa lí và được sử dụng nhiều trong đời sống. Ngày nay, với sự phát triển của Công nghệ, các ứng dụng liên quan đến bản đồ như GPS, bản đồ số ngày càng đa dạng và tiện ích. GPS và bản đồ số là gì? GPS và bản đồ số có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Cùng Đọc tài liệu đi vào trả lời các câu hỏi thuộc Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 3: Sử dụng bản đồ trong học tập và đời sống , một số ứng dụng của GPS và bản đồ số trong đời sống. Nội dung này chắc chắn sẽ giúp các em chuẩn bị bài học trước khi đến lớp tốt nhất.

Hướng dẫn soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 3

Tài liệu giải bài tập địa lí 10 bài 3 Kết nối tri thức với cuộc sống chi tiết:

Mở rộng

Câu hỏi: GPS và bản đồ số là gì?  GPS va bản đồ số có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Trả lời:

- Bản đồ số là một tập hợp có tổ chức, lưu trữ các dữ liệu bản đồ trên thiết bị có khả năng đọc như máy tỉnh, điện thoại thông minh và được thê hiện dưới đạng hình ảnh bản đỗ.

- GPRS và bản đồ số dùng để định vị vị trí toàn cầu.

1. Sử dụng bản đồ trong học tập địa lí và đời sống

Câu hỏi trang 12:. Dựa vào thông tin trong mục 1, hãy nêu cách sử dụng bản đồ trong học tập địa lí và đời sống.

Trả lời:

Cách sử dụng bản đồ trong học tập địa lí và đời sống:

+ Xác định rõ nội dung, yêu cầu của việc đọc bản đồ

+ Chọn bàn đồ phù hợp với nội dung cần tìm hiểu.

+ Hiểu được các yếu tố cơ bản của bản đồ như: tỉ lệ bản đồ, kí hiệu bản đồ, phương pháp biếu hiện các đôi tượng địa lí trên bản đồ,...

+ Tìm hiểu kĩ bảng chú giải bản đồ.

+ Xác định mối quan hệ giữa các đối tượng địa lí trên bản đô.

+ Khi đọc bản đồ để giải thích một hiện tượng địa lĩ nào đó cần phải đọc các bản đồ có nội dung liên quan để phân tích, so sánh và rút ra nhận định cần thiết.

2. Một số ứng dụng của GPS và bản đồ số trong đời sống

Câu hỏi trang 14: Dựa vào thông tin và các hình trong mục 2, cho biết một số ứng dụng và tính năng của GPS và bản đồ số.

Trả lời:

Một số ứng dụng và tính năng của GPS và bản đồ số là

- Ứng dụng nổi bật nhất của GPS là định vị, nhằm xác định vị trí chính xác của các đối tượng trên bản đồ. Nếu như GPS có tính năng định vị thì bản đồ số là công cụ truyền tải, giám sát tính năng đó.

- GPS và bản đồ số dùng để dẫn đường, quản lý và điều hành sự di chuyển của các đối tượng có gắn thiết bị định vị với các chức năng như:

+ Xác định điểm cần đến, quãng đường di chuyển, các cung đường có thể sử dụng.

+ Quản lý, giám sát, lưu trữ lộ trình đường đi của đối tượng (phương tiện giao thông, các cơn bão,...).

+ Tính số ki-lô-mét đã di chuyển và cước phí cho xe buýt, xe khách, xe taxi, xe ôm công nghệ,...; chống trộm cho các phương tiện;...

- Dùng để tìm người, thiết bị đã mất hay để đánh dấu địa điểm khi chụp ảnh cũng như tối ưu hoá kết quả tìm kiếm dựa trên khu vực,...

Luyện tập trang 14

Câu hỏi: Nêu ý nghĩa của GPS và bản đồ số trong đời sống?

Trả lời:

Ý nghĩa của GPS và bản đồ số trong đời sống là

- Ứng phó khẩn cấp: Mỗi khi tai nạn xe hơi xảy ra, tín hiệu GLONASS (một giải pháp thay thế GPS) sẽ tự động được gửi tới cơ quan chức năng.

- Nhu cầu giải trí: GPS có thể tích hợp vào các trò chơi.

+ Sức khỏe và thể dục: Smartwatch và các thiết bị đeo thông minh có thể theo dõi những hoạt động thể dục như khoảng cách chạy, đạp xe nhờ sự hỗ trợ của GPS.

+ Định vị vị trí của người sử dụng, tìm đường đi với bản đồ.

+ Thực hiện đo quãng đường đã di chuyển thậm chí là cả tốc độ di chuyển.

+ Quản lý danh mục yêu thích cùng với bản đồ số dẫn đường cho người dùng.

+ Tìm kiếm, định vị thiết bị bị mất, khóa điện thoại từ xa.

+ Tối ưu kết quả tìm kiếm dựa trên khu vực,…

Vận dụng trang 14

Câu hỏi: Tìm hiểu về ứng dụng của GPS và bản đồ số trong một lĩnh vực mà em quan tâm (giao thông, nông nghiệp, môi trường... ).

Trả lời:

- GPS và bản đồ số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như trong giao thông vận tải, trong đo đạc khảo sát và thi công công trình, trong quân sự, trong khí tượng và giám sát Trái Đất,...

- Google Maps cũng là một bản đồ số được sử dụng rộng rãi,…

Ví dụ: Ứng dụng của GPS trong nông nghiệp: Tưới tiêu trên Smartphone

Ứng dụng trên điện thoại di động tên là ‘tưới tiêu thông minh’ đã đảm bảo được lượng nước phù hợp cho cây trồng trong mọi điều kiện thời tiết, đó là một trong những yêu cầu quan trọng của nông dân. Ứng dụng này sử dụng công nghệ định vị GPS, phân tích dữ liệu trên cơ sở tính toán điều kiện thời tiết để dự đoán lượng nước cây cần, đưa ra công thức lượng nước phù hợp nhất theo từng thời điểm trong mỗi ngày cho cây trồng.

- Kết thúc nội dung soạn địa 10 Kết nối tri thức với cuộc sống bài 3- 

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Soạn địa 10 Kết nối tri thức bài 3: Sử dụng bản đồ trong học tập và đời sống , một số ứng dụng của GPS và bản đồ số trong đời sống. Chúc các em học tốt.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM