Soạn địa 10 chân trời sáng tạo bài 1: Một số phương pháp biểu hiện ...

Xuất bản: 21/09/2022 - Tác giả:

Soạn địa 10 chân trời sáng tạo bài 1: Một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ trang 9 - 13 SGK Địa 10 Chân trời.

Bản đồ là hình ảnh thu nhỏ một phần hay toàn bộ bề mặt Trái Đất lên mặt phẳng. Trên bản đồ thể hiện nhiều đối tượng địa lí khác nhau. Vậy, các đối tượng này được thể hiện trên bản đồ bằng những phương pháp nào? Bài học này sẽ phần nào giúp chúng ta đọc bản đồ hiệu quả hơn, nhờ việc phân biệt được các phương pháp  biểu hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ.

Cùng Đọc tài liệu đi vào trả lời các câu hỏi thuộc Soạn địa 10 Chân trời sáng tạo bài 1: Một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ . Nội dung này chắc chắn sẽ giúp các em chuẩn bị bài học trước khi đến lớp tốt nhất.

Hướng dẫn soạn địa 10 Chân trời sáng tạo bài 1

Tài liệu giải bài tập địa lí 10 bài 1 Chân trời sáng tạo chi tiết:

I. Phương pháp kí hiệu

Câu hỏi: Dựa vào hình 1.1, hình 1.2 và thông tin trong bài, em hãy:

- Cho biết các đối tượng địa lí nào trên bản đồ được thể hiện bằng phương pháp kí hiệu.

- Chứng minh phương pháp kí hiệu không chỉ thể hiện được vị trí mà còn thể hiện được số lượng, cấu trúc, chất lượng,... của đối tượng địa lí.

Trả lời:

- Các đối tượng được thể hiện bằng phương pháp kí hiệu là:

  • Các sân bay
  • Các nhà máy điện
  • Các trung tâm công nghiệp
  • Các mỏ khoáng sản
  • Các loại cây trồng,…

- Chứng minh phương pháp kí hiệu không chỉ thể hiện được vị trí mà còn thể hiện được số lượng, cấu trúc, chất lượng,... của đối tượng địa lí: Dựa trên hình 1.2, ta thấy:

+  Ví trị: Ví trí của các sân bay chính là vị trí của hình máy bay màu đỏ hoặc đen.

+  Cấu trúc:  Kí hiệu máy bay màu đỏ thể hiện sân bay quốc tế, kí hiệu máy bay màu đen thể hiện sân bay nội địa

+ Số lượng: 1 hình máy bay màu đỏ hoặc đen tương đương với số lượng là 1 máy bay.

II. Phương pháp đường chuyển động

Câu hỏi: Dựa vào hình 1.3 và thông tin trong bài, em hãy cho biết:

- Những đối tượng địa lí nào được thể hiện bằng phương pháp đường chuyển động.

- Phương pháp đường chuyển động thể hiện những đặc điểm nào của các đối tượng địa lí.

Trả lời:

- Những đối tượng địa lí được thể hiện bằng phương pháp đường chuyển động là:

  • Các loại gió
  • Các dòng biển
  • Luồng động vật di cư
  • Sự trao đổi hàng hóa, di dân,…

- Phương pháp đường chuyển động thể hiện những đặc điểm của các đối tượng địa lí là: Thể hiện hướng di chuyển, khối lượng, tốc độ,… của các đối tượng địa lí trên bản đồ bằng các mũi tên có độ dài, ngắn, dày, mảnh khác nhau.

III. Phương pháp chấm điểm: Soạn địa 10 chân trời sáng tạo bài 1

Câu hỏi: Dựa vào hình 1.4 và thông tin trong bài, em hãy cho biết những đối tượng địa lí nào được thể hiện bằng phương pháp chấm điểm.

Trả lời:

- Phương pháp chấm điểm biểu hiện các đối tượng phân bố không đều trong không gian.

- Ví dụ: các điểm dân cư, cơ sở chăn nuôi,...

IV. Phương pháp khoanh vùng

Câu hỏi: Dựa vào hình 1.5, em hãy cho biết phương pháp khoanh vùng biểu hiện được những đặc điểm gì của đối tượng địa lí.

Trả lời:

Phương pháp khoanh vùng dùng để thể hiện không gian phân bố của các đối tượng địa lí. Ví dụ: vùng phân bố các dân tộc, vùng trồng lúa, vùng chăn nuôi bò,...

V. Phương pháp bản đồ - biểu đồ

Câu hỏi: Dựa vào hình 1.6 và thông tin trong bài, em hãy cho biết:

- Sản lượng thuỷ sản của dác tỉnh ở nước ta được thể hiện trên hình 1.6 bằng phương pháp nào.

- Phương pháp bản đồ - biểu đồ thể hiện được những đặc điểm nào của đối tượng địa lí.

Trả lời:

- Sản lượng thuỷ sản của các tỉnh ở nước ta được thể hiện trên hình 1.6 bằng phương pháp bản đồ - biểu đồ.

- Phương pháp bản đồ - biểu đồ thể hiện giá trị tổng cộng của các đối tượng địa lí trên một đơn vị lãnh thổ và sự phân bố của các đối tượng đó trong không gian.

Luyện tập trang 13: Soạn địa 10 chân trời sáng tạo bài 1

Câu hỏi: Em hãy phân biệt những phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ theo bảng gợi ý:

Phương phápĐối tượng biểu hiệnCách thức thể hiện
Phương pháp kí hiệu
Phương pháp đường chuyển động
Phương pháp chấm điểm
Phương pháp khoanh vùng
Phương pháp bản đồ - biểu đồ

Trả lời:

Phương phápĐối tượng biểu hiệnCách thức thể hiện
Phương pháp kí hiệuCác đối tượng địa lí phân bố theo những điểm cụ thể như: các sân bay, các nhà máy điện, các trung tâm công nghiệp, các mỏ khoáng sản, các loại cây trồng...Đặt các kí hiệu chính xác vào vị trí phân bố của đối tượng trên bản đồ. Phương pháp kí hiệu biểu hiện được vị trí phân bố, số lượng, cấu trúc, chất lượng,... của đối tượng địa lí.
Phương pháp đường chuyển độngCác đối tượng địa lí di chuyển trong không gian như các loại gió, dòng biển, các luồng di dân, sự trao đổi hàng hoá,...Thể hiện được hướng di chuyển, khối lượng, tốc độ,... của các đối tượng địa lí trên bản đồ bằng các mũi tên có độ dài, ngắn, dày, mảnh khác nhau.
Phương pháp chấm điểmBiểu hiện các đối tượng phân bố không đều trong không gian như: các điểm dân cư, cơ sở chăn nuôi,...Mỗi chấm điểm có một giá trị nhất định. Phương pháp chấm điểm thể hiện được giá trị, số lượng, mức độ phân bố,... của đối tượng địa lí.
Phương pháp khoanh vùngĐể thể hiện không gian phân bố của các đối tượng địa lí, người ta sử dụng phương pháp khoanh vùng. Ví dụ: vùng phân bố các dân tộc, vùng trồng lúa, vùng chăn nuôi bò,...Có nhiều cách khác nhau để thể hiện vùng phân bố của đối tượng địa lí như giới hạn vùng phân bố bằng các đường viền, tô màu, chải nét (kẻ vạch), hay bố trí một cách đều đặn các kí hiệu trong phạm vi vùng phân bố,...
Phương pháp bản đồ - biểu đồThể hiện giá trị tổng cộng của các đối tượng địa lí trên một đơn vị lãnh thổ.Sử dụng các dạng biểu đồ khác nhau đặt vào phạm vi của đơn vị lãnh thổ đó.

Vận dụng trang 13
: Soạn địa 10 chân trời sáng tạo bài 1

Câu hỏi: Theo em, để thể hiện tổng diện tích và tổng sản lượng lúa của một đơn vị hành chính trên bản đồ, ta nên sử dụng phương pháp nào? Vì sao?

Trả lời:

- Để thể hiện tổng diện tích và tổng sản lượng lúa của một đơn vị hành chính trên bản đồ, ta nên sử dụng phương pháp bản đồ - biểu đồ.

- Giải thích: Phương pháp bản đồ - biểu đồ thể hiện giá trị tổng cộng (tổng diện tích và tổng sản lượng lúa) của các đối tượng địa lí trên một đơn vị lãnh thổ (các xã, huyện, tỉnh hoặc vùng) và sự phân bố của các đối tượng đó trong không gian (các xã, huyện, tỉnh hoặc vùng).

- Kết thúc nội dung soạn địa 10 Chân trời sáng tạo bài 1- 

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Soạn địa 10 Chân trời sáng tạo bài 1: Một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ . Chúc các em học tốt.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM