Soạn Chủ đề chung 2 Lịch sử và địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 23/09/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn địa 7 Chân trời sáng tạo Chủ đề chung 2 Đô thị : Lịch sử và hiện tại, gợi ý trả lời toàn bộ nội dung câu hỏi trang 187 - 192 SGK Lịch sử và Địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời các câu hỏi soạn địa 7 Chân trời sáng tạo Chủ đề chung 2 - Đô thị : Lịch sử và hiện tại, giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi đến lớp.

Soạn địa 7 Chủ đề chung 1 Chân trời sáng tạo

Nội dung chi tiết tài liệu tham khảo giải bài tập địa lí 7 Chủ đề chung 2 Chân trời sáng tạo:

1. Đô thị và các nền văn minh cổ đại

a. Đô thị và các nền văn minh cổ đại phương Đông

Câu hỏi trang 187 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

- Trình bày những điều kiện địa lí và lịch sử góp phần hình thành nên các đô thị cổ đại phương Đông.

- Đô thị có vai trò như thế nào đối với sự hình thành và phát triển của văn minh cổ đại phương Đông? Điều đó thể hiện như thế nào qua trường hợp các đô thị của Lưỡng Hà?

Trả lời:

- Những điều kiện địa lí và lịch sử góp phần hình thành nên các đô thị cổ đại phương Đông:

+ Phương Đông là nơi có mạng lưới sông ngòi phát triển, có nhiều sông lớn như sống Ấn, sông Hằng,... là nơi có vị trí giao thông thuận lợi để trao đổi buôn bán với các khu vực khác, sản xuất nông nghiệp phát triển, của cải dư thừa nhiều dẫn đến nhu cầu trao đổi buôn bán xuất hiện.

+ Hoạt động sản xuất chính của con người phương Đông là nông nghiệp và chăn nuôi nên ở phương Đông cổ đại đã sớm hình thành nhu cầu định cư và có ý thức về xây dựng và thiết kế. Khi sản xuất thủ công và trao đổi buôn bán tách khỏi và chi phối hoạt động sản xuất nông nghiệp thì các đô thị đã được hình thành.

+ Những đô thị cổ ở phương Đông ra đời bên những dòng sông lớn, đóng vai trò là trung tâm tôn giáo, chính trị của các nhà nước.

+ Đô thị Mô-hen-giô-đa-rô (Ấn Độ), Memphit (Ai Cập), Trường An (Trung Quốc), U-rúc (Lưỡng Hà)...

- Vai trò của đô thị đối với sự hình thành và phát triển của văn minh cổ đại phương Đông:

+ Các đô thị phương Đông cổ đại ra đời đều phát triển với vai trò là trung tâm tôn giáo, chính trị của các nhà nước nông nghiệp. Các nền văn minh cổ đại phương Đông hình thành và phát triển gắn với các đô thị - những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá và điển hình cho trình độ phát triển của một nền văn minh.

+ Các đô thị của Lưỡng Hà: Các đô thị Lưỡng Hà cổ đại là nơi đến của nhiều tộc người khác nhau. Nhà buôn khắp nơi tụ tập về các thành thị của Lưỡng Hà để trao đổi và mua bán. Vào thế kỉ VII TCN, Ba-bi-lon có quy mô lớn và sầm uất nhất thời bấy giờ. Sau thế kỉ IV TCN, Ba-bi-lon và những thành thị khác ở khu vực Lưỡng Hà dần suy tàn. Nền văn minh Lưỡng Hà cổ đại cũng sụp đổ theo những thành thị của nó.

b. Đô thị và các nền văn minh Hy Lạp, La Mã cổ đại

Câu hỏi trang 189 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

- Trình bày những điều kiện địa lí và lịch sử góp phần hình thành nên các đô thị cổ đại phương Tây.

- Đô thị A-ten và Rô-ma có vai trò như thế nào đối với nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại?

Trả lời:

* Những điều kiện địa lí và lịch sử góp phần hình thành nên các đô thị cổ đại phương Tây:

- Đô thị phương Tây cổ đại ra đời và phát triển trên cơ sở nền kinh tế thủ công nghiệp và thương nghiệp.

- Những sản phẩm nổi tiếng như: rượu nho, dầu ô liu, vũ khí, đồ gốm…

- Nhiều đô thị ở Hy Lạp, La Mã đều có cảng biển.

* Vai trò của đô thị A-ten và Rô-ma đối với nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại:

- A-ten là đô thị quan trọng nhất của Hy Lạp cổ đại ra đời vào thế kỉ VII TCN và phát triển rực rỡ trong thế kỉ V TCN. Những thành tựu của nền văn minh Hy Lạp cổ đại như: mô hình nhà nước dân chủ, văn học, chữ viết, toán học, kiến trúc, điêu khắc,... hầu hết khởi nguồn ở A-ten.

- Năm 146 TCN, sau khi A-ten và các đô thị của Hy Lạp bị chinh phục bởi người La Mã, Rô-ma bắt đầu giữ vai trò là trung tâm của vùng Địa Trung Hải cho đến năm 476. Những đóng góp cơ bản của La Mã cổ đại cho văn minh nhân loại về hệ thống luật pháp, thể chế cộng hoà, quy hoạch và xây dựng đô thị,... chủ yếu là những đóng góp của Rô-ma.

2. Các đô thị châu Âu thời Trung Đại và vai trò của giới thương nhân

Câu hỏi trang 190 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

- Quan sát bảng thống kê 2.6, lược đồ 2.9, đọc thông tin trong bài, em hãy xác định: Vùng nào ở châu Âu tập trung các đô thị phát triển vào thế kỉ XIV? Vùng nào tập trung các đô thị phát triển vào thế kỉ XV? Tại sao lại có sự thay đổi này?

- Hãy nêu vai trò của giới thương nhân đối với sự phát triển của các đô thị châu Âu thời trung đại.

Bảng 2.6 trang 190 SGK Lịch sử và địa lí 7 CTST

Trả lời:

* Nước Ý là vùng tập trung các đô thị phát triển vào thế kỉ XIV. Vào thế kỉ XV, vùng ven biển Ban-tích lại là nơi tập trung các đô thị phát triển. Sở dĩ lại có sự thay đổi này là vì: Trước thế kỉ XIV, nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi nên thương mại ở Italia rất phát triển. Đến khi sản xuất hàng hoá phát triển, một số đô thị châu Âu tập hợp lại thành lập các hiệp hội buôn bán với mục đích bảo vệ tự do thương mại, thống nhất thị trường và an toàn cho thương nhân buôn bán đường dài. Đến thế kỉ XV, là thời kì hùng mạnh của liên minh Han-xe-tíc của các đô thị thuộc vùng ven biển Ban-tích.

* Vai trò của giới thương nhân đối với sự phát triển của các đô thị châu Âu thời trung đại: Tầng lớp thương nhân có vai trò quan trọng, trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của đô thị.

- Cư dân đô thị sống chủ yếu bằng nghề thủ công, sản xuất hàng hóa như len, đồ lông thú, da,… thu nhập buôn bán cao nên tầng lớp thương nhân phát triển.

- Thương nhân liên kết với giới quý tộc lập nên hội đồng đô thị.

- Thương nhân bỏ tiền xây dựng các công trình công cộng như nhà thờ, đài phun nước,...

- Thương nhân các đô thị hợp lại thành hiệp hội buôn bán (thương hội) với mục đích bảo vệ tự do thương mại, thống nhất thị trường và an toàn cho thương nhân buôn bán.

- Hiệp hội lớn nhất thời bấy giờ là Liên minh Han-xe-tíc và các đô thị thuộc vùng biển Ban-tích.

Luyện tập - vận dụng

Câu 1 trang 192 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Em hãy trình bày những hoạt động của tầng lớp thương nhân thời trung đại ở Tây Âu. Vì sao tầng lớp thương nhân lại có vai trò quan trọng với sự phát triển của các đô thị châu Âu trung đại?

Trả lời:

* Những hoạt động của tầng lớp thương nhân thời trung đại ở Tây Âu:

- Trao đổi buôn bán các sản phẩm thủ công nghiệp như len, đồ lông thú, đồ da, mũ…

- Liên kết với giới quý tộc quyền quý, lập nên hội đồng đô thị.

- Bỏ tiền xây dựng những công trình công cộng như: nhà thờ, đô thị, đài phun nước, bảo trợ các nhà văn hóa…

- Thành lập Hiệp hội buôn bán, tổ chức các hội chợ, thúc đẩy hàng hóa giữa các vùng, các quốc gia.

* Tầng lớp thương nhân có vai trò quan trọng với sự phát triển của các đô thị châu Âu trung đại vì thương nhân giữ vai trò trung gian trong việc sản xuất và buôn bán hàng hóa và là nhân tố kết nối các chủ sản xuất, kết nối hoạt động thương mại giữa các khu vực, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của đô thị.

Câu 2 trang 192 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Những thành tựu nào của văn minh đô thị thời cổ đại vẫn còn có giá trị với thế giới ngày nay?

Trả lời:

Những thành tựu của văn minh đô thị thời cổ đại vẫn còn có giá trị với thế giới ngày nay: thể chế cộng hòa, cách quy hoạch và xây dựng đô thị, các công trình như quảng trường Saint Peter, Capitol của nước Ý…

Quảng trường Saint Peter - Ý

Quảng trường Saint Peter

Quảng trường Capitol - Ý

Quảng trường Capitol

Câu 3 trang 192 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Tổ chức thương mại nào có số nước tham gia đông nhất? Tổ chức đó có điểm gì giống với Liên minh Han-xe-tíc? Tham khảo trang web: https://www.wto.org cho câu trả lời của em.

Trả lời:

* Tổ chức thương mại có số nước tham gia đông nhất đó là WTO.

* Điểm giống nhau của tổ chức WTO với Liên minh Han-xe-tíc:

- Mục đích của tổ chức: thiết lập và duy trì một nền thương mại toàn cầu tự do, thuận lợi và minh bạch.

- Mỗi năm đều có cuộc họp thường niên để giải quyết các bất đồng và tranh chấp thương mại giữa các nước thành viên hoặc các vấn đề nảy sinh liên quan đến thương mại.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung soạn địa 7 Chân trời sáng tạo Chủ đề chung 2 Đô thị : Lịch sử và hiện tại do Đọc Tài Liệu biên soạn, tổng hợp. Các em có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong quá trình chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM