Soạn Chủ đề chung 1 Lịch sử và địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 23/09/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn địa 7 Chân trời sáng tạo Chủ đề chung 1 : Các cuộc đại phát kiến địa lí, gợi ý trả lời toàn bộ nội dung câu hỏi trang 181 - 186 SGK Lịch sử và Địa lí 7 Chân trời sáng tạo

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời các câu hỏi soạn địa 7 Chân trời sáng tạo Chủ đề chung 1: Các cuộc đại phát kiến địa lí, giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi đến lớp.

Soạn địa 7 Chủ đề chung 1 Chân trời sáng tạo

Nội dung chi tiết tài liệu tham khảo giải bài tập địa lí 7 Chủ đề chung 1 Chân trời sáng tạo:

1. Nguyên nhân và những yếu tố tác động đến các cuộc đại phát kiến địa lí

Câu hỏi trang 181 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

- Giải thích nguyên nhân dẫn tới các cuộc phát kiến địa lí.

- Phân tích những yếu tố tác động đến các cuộc phát kiến địa lí.

Trả lời:

* Nguyên nhân dẫn tới các cuộc phát kiến địa lí:

- Giữa thế kỉ XV, nhu cầu tìm kiếm vàng bạc, thị trường và hương liệu đã thôi thúc người châu Âu tìm đường sang phương Đông - xứ sở giàu có trong hiểu biết của họ lúc bấy giờ.

- Con đường buôn bán truyền thống với phương Đông bị người Thổ Nhĩ Kì chiếm giữ. Thôi thúc người châu Âu tìm kiếm con đường mới.

* Những yếu tố tác động đến các cuộc phát kiến địa lí

- Người châu Âu đã có quan niệm đúng đắn về hình dạng Trái Đất, họ đã vẽ được bản đồ, hải đồ đi biển, có khái niệm về dòng hải lưu hay hướng gió,...

- Sự ra đời của những con tàu có bánh lái, cánh buồm lớn, buồm hình tam giác đủ điều kiện vượt đại dương.

- Một số nhà nước phong kiến ở châu Âu cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thám hiểm tiến hành các cuộc phát kiến địa lí.

2. Một số cuộc đại phát kiến địa lí

Câu hỏi trang 182 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Dựa vào lược đồ 1.6, 1.7 và thông tin trong bài, em hãy mô tả lại cuộc phát kiến địa lí của C. Cô-lôm-bô (1492 - 1502) và Ph. Ma-gien-lăng (1519 – 1521).

Hình 1.6, 1.7 SGK Lịch sử và địa lí 7 CTST

Trả lời:

* Cuộc phát kiến địa lí của C. Cô-lôm-bô (1492)

- Tháng 8 - 1492, đoàn thủy thủ của Cô-lôm-bô đã đi về phía tây, băng qua Đại Tây Dương.

- Tháng 10 - 1492, họ đặt chân lên một hòn đảo, sau được đặt tên là Xan Xan-va-đô.

- Vài tháng sau, họ khám phá ra bờ biển phía đông bắc của Cu-ba và bờ biển phía bắc của Hi-xpa-ni-ô-la, đây chính là vùng đất mới - châu Mỹ.

- Cô-lôm-bô đã tiến hành thêm ba chuyến thám hiểm đến châu Mỹ vào các năm 1493, 1498 và 1502.

* Cuộc phát kiến địa lí của Ph.Ma-gien-lăng (1519 - 1521)

- Năm 1591, đoàn thủy thủ của Ma-gien-lăng đã tìm đến quần đảo hương liệu Ma-lu-cu (In-đô-nê-xi-a).

- Tháng 9 - 1519, họ tiếp tục đi về phía tây Đại Tây Dương, qua mũi cực Nam của châu Mỹ và tiến vào một đại dương trong cảnh sóng yên biển lặng mà Ma-gien-lăng gọi là Thái Bình Dương.

- Cuối năm 1520, họ tới được đảo Mac-tan (Phi-lip-pin) nhưng tại đây Ma-gien-lăng đã qua đời trong một cuộc đụng độ với thổ dân trên đảo.

- Những thủy thủ đoàn còn lại tiếp tục cuộc hành trình tới quần đảo Ma-lu-cu, họ chất đầy nhục đậu khấu và đinh hương lên thuyền và trở về bằng cách đi qua Mũi Hảo Vọng.

- Năm 1522, 18 thành viên cuối cùng đã về đến Tây Ban Nha, kết thúc chuyến đi vòng quanh thế giới đầu tiên.

3. Tác động của các cuộc đại phát kiến địa lí đối với tiến trình lịch sử

Câu hỏi trang 185 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

- Các cuộc đại phát kiến địa lí tác động như thế nào đến hoạt động kinh tế và sự tiếp xúc, trao đổi giữa các châu lục?

- Dựa vào thông tin trong bài và các tư liệu 1.8, 1.9 và 1.10, em hãy cho biết hệ quả của phát kiến địa lí đã tác động thế nào tới châu Phi và châu Mỹ?

- Nêu một ví dụ về sự thay đổi trong tiến trình lịch sử của các nước châu Á sau cuộc thám hiểm của Ma-gien-lăng.

Hình 1.8, 1.9, 1.10 trang 185, 186 SGK Lịch sử và địa lí 7 CTST

Trả lời:

 * Tác động của các cuộc đại phát kiến địa lí đến hoạt động kinh tế và sự tiếp xúc, trao đổi giữa các châu lục:

- Nhận thức của con người đã thay đổi sau những cuộc phát kiến địa lí. Con người có hiểu biết mới về những vùng đất, đại dương, những con đường… => Mở ra thời kì giao lưu, tiếp xúc văn hóa, trao đổi hàng hóa giữa các châu lục.

- Châu Âu nhận được nhiều vàng bạc, nguyên liệu,… thúc đẩy sán xuất, thương nghiệp phát triển. => Đẩy nhanh quá trình tan rã của quan hệ sản xuất phong kiến.

* Hệ quả của phát kiến địa lí đã tác động thế nào tới châu Phi và châu Mỹ:

- Các cuộc phát kiến địa lí cũng đã dẫn đến sự ra đời của chủ nghĩa thực dân.

- Nhiều nước châu Âu đã lần lượt chiếm đóng và phân cho thuộc địa ở châu Mỹ, châu Phi, châu Á. Đặc biệt là nạn buôn bán nô lệ da đen, hủy diệt người bản địa và nền văn hóa của người châu Mỹ.

* Ví dụ về sự thay đổi trong tiến trình lịch sử của các nước châu Á sau cuộc thám hiểm của Ma-gien-lăng

Việc Magenlan và thủy thủ đoàn đặt chân lên vùng đất Phillippin nói riêng và châu Á nói chung đã báo trước một thời đại mới của sự chinh phục, của Kitô giáo hóa và chủ nghĩa thực dân. Sau cuộc thám hiểm của Magenlan, nhiều nước phương Tây đã đến châu Á, và biến nơi đây thành thuộc địa trong suốt hai thế kỉ. Vào năm 1884, Việt Nam chính thức trở thành thuộc địa của Pháp, ngoài mâu thuẫn cơ bản giữa nông dân với giai cấp địa chủ và phong kiến đã nảy sinh mâu thuẫn vừa cơ bản vừa chủ yếu và ngày càng gay gắt trong đời sống dân tộc, đó là mâu thuẫn giữa toàn thể nhân dân Việt Nam với thực dân Pháp xâm lược.

Luyện tập - vận dụng

Câu 1 trang 186 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Theo em, cống hiến quan trọng nhất mà các phát kiến địa lí của C. Cô-lôm-bô và Ph Ma-gien-lăng đem lại cho lịch sử nhân loại là gì? Vì sao?

Trả lời:

Cống hiến quan trọng nhất mà các phát kiến địa lí của C. Cô-lôm-bô và Ph Ma-gien-lăng đem lại cho lịch sử nhân loại là tìm ra những con đường mới, vùng đất mới, những dân tộc mới, những kiến thức mới để tăng cường giao lưu giữa các châu lục. Do nhu cầu về hương liệu, vàng bạc, thị trường ngày một tăng, con đường giao lưu buôn bán từ Tây Á và Địa Trung Hải lại bị người A-rập độc chiếm, nên dẫn đến các cuộc phát kiến địa lí nhằm tìm ra con đường thương mại mới.

Câu 2 trang 186 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Quan sát lược đồ sau và cho biết tên các đại dương, lục địa, các quốc gia và địa danh ngày nay gắn với các cuộc phát kiến địa lí (ở các vị trí đánh dấu từ số 1 đến số 8).

Lược đồ câu 1 trang 186 SGK Lịch sử và địa lí 7 CTST

Trả lời:

Tên các đại dương, lục địa, các quốc gia và địa danh ngày nay gắn với các cuộc phát kiến địa lí:

1. Lục địa Bắc Mỹ

2. Tây Ban Nha

3. Ấn Độ

4. Phi-lip-pin

5. Thái Bình Dương

6. Cu-ba

7. Mũi Hảo Vọng

8. Ấn Độ Dương

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung soạn địa 7 Chân trời sáng tạo Chủ đề chung 1:  Các cuộc đại phát kiến địa lí do Đọc Tài Liệu biên soạn, tổng hợp. Các em có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong quá trình chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM