Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (Chân trời sáng tạo)

Xuất bản: 29/06/2021 - Cập nhật: 29/07/2021 - Tác giả:

Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ trang 90 sách Ngữ văn 6 tập 1 (Chân trời sáng tạo) với hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 96 để em có thể soạn văn 6 tại nhà.

Chủ đề: Soạn văn 6 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn văn 6 bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ trang 94 thuộc bài 4 bộ sách Chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục.

Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Chân trời sáng tạo

Dưới đây là gợi ý trả lời các câu hỏi của bài học:

Câu 1 trang 96 Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo

Em hiểu thế nào về câu nói của nhân vật bố: “Một món quà bao giờ cũng đẹp. Khi ta nhận hay cho một món quà, ta cũng đẹp lây vì món quà đó”?

Trả lời câu 1 - Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ:

Câu nói của nhân vật bố có thể hiểu: món quà chính là tình cảm, tấm lòng của người tặng đã gửi gắm vào đó nên món quà dù lớn hay nhỏ đều đẹp. Hay trong cách chúng ta nhận, việc trân trọng món quà của người tặng cũng thể hiện nét đẹp của chính mình.

Câu 2 trang 96 Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo

Em cảm nhận thế nào về tình cha con trong văn bản.

Trả lời câu 2 - Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ:

Qua văn bản, em cảm nhận được tình cảm cha con gắn bó tha thiết, người cha đã thể hiện tình yêu thương với đứa con thông qua những bài học sâu sắc từ cuộc sống, biết yêu thương, lắng nghe và thấu hiểu từ thiên nhiên, biết trân trọng mọi thứ xung quanh mình.

Câu 3 trang 96 Ngữ văn 6 tập 1
Chân trời sáng tạo

Thông điệp mà tác giả muốn gửi đến chúng ta qua câu văn “những bông hoa chính là người đưa đường” là gì? Từ đó, em có nhận xét gì về thái độ của tác giả đối với thế giới tự nhiên?

Trả lời câu 3 - Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ:

- Câu văn “những bông hoa chính là người đưa đường”: Khi nhắm mắt lại và cảm nhận bằng mọi thứ bằng mọi giác quan, bạn sẽ thấy con đường đi của riêng mình.

- Qua đó, chúng ta thấy tác giả đã thể hiện thái độ trân trọng, yêu thương thế giới tự nhiên.

Câu 4 trang 96 Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo

Em có đồng tình với thái độ của người bố khi nhận món quà của Tý không? Vì sao? Qua đó, em rút ra được bài học gì về cách ứng xử trong cuộc sống?

Trả lời câu 4 - Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ:

- Em đồng tình với thái độ của người bố khi nhận món quà của Tý vì Tý luôn dành những trái ổi ngon nhất để dành tặng nên người bố dù không thích ăn nhưng vì đây là món quà mà Tý tặng nên ông rất trân trọng nó. Qua đấy thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn của người bố với mòn quà mà mình được nhận.

- Từ đó em rút ra được bài học cho mình trong cách ứng xử: cần trân trọng, biết ơn tình cảm, tấm lòng của người khác dành cho mình, Dù thích hay không thích món quà, chúng ta cũng không nên từ chối hay khước từ người tặng bởi đó là tình cảm mà họ đã dành cho chúng ta.

Câu 5 trang 96 Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo

Em đánh giá như thế nào về cách cảm nhận thế giới tự nhiên của nhân vật tôi trong câu chuyện? Theo em, cách cảm nhận ấy đem lại ý nghĩa gì cho cuộc sống của chúng ta?

Trả lời câu 5 - Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ:

- Cách cảm nhận của nhân vật tôi trong câu chuyện đã dần dần thay đổi: ban đầu, nhân vật không thể đoán được tên loài hoa bằng việc chạm vào chúng, dần dần đã thuộc tên và cả khi nhắm mắt lại, ngửi mùi hoa cũng có thể đoán đúng. Như vậy, nhân vật đã cảm nhận thế giới tự nhiên bằng nhiều giác quan và khi càng hiểu, nhân vật càng trân trọng và thêm yêu thiên nhiên quanh mình.

- Cách cảm nhận ấy đem lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta, đó là cách cảm nhận sâu sắc, không hời hợt. Khi ta cảm nhận bằng cả tâm hồn và tình yêu thương ta sẽ phát hiện được những vẻ đẹp, những giá trị từ những điều bình dị nhất.

-/-

Vậy là trên đây Đọc tài liệu đã hướng dẫn các em hoàn thiện phần soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ trang 94 - 96 Ngữ văn 6 tập 1 (Chân trời sáng tạo). Chúc các em học tốt.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM