Soạn bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em [ Soạn văn 6 Kết nối ]

Xuất bản: 21/06/2021 - Cập nhật: 06/10/2021 - Tác giả:

Soạn bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em Kết nối tri thức với cuộc sống trang 28-32 Ngữ văn 6 tập 1, hướng dẫn viết bài văn chi tiết cùng môt số bài văn mẫu.

Soan bai Viet bai van ke lai mot trai nghiem cua em Ket noi tri thuc

Soạn văn 6 Kết nối / Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em

Soạn văn 6 Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em sách Kết nối tri thức với cuộc sống trang 28-32 Ngữ văn 6 tập 1, Đọc tài liệu sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em bằng cách đưa ra câu trả lời cụt thể cho những câu hỏi trong bài học.

Soạn bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em - Kết nối tri thức

Trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên, nhân vật Dế Mèn đã kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của mình. Trước cái chết của Dế Choắt do trò đùa ngỗ nghịch của mình gây ra. Dế Mèn đã hối hận, biết rút ra bài học đường đời đầu tiên. Còn em, em có sẵn sàng kể về một trải nghiệm của bản thân không?

Để em có thể Viết bài văn kể lại một trải nghiệm thật đầy đủ, chi tiết và dễ hiểu, các em cần đảm bảo thực hiện được các yêu cầu sau:

 • Được kể từ người kể chuyện ngôi thứ nhất
 • Giới thiệu được trải nghiệm đáng nhớ
 • Tập trung vào sự việc đã xảy ra
 • Thể hiện được cảm xúc của người viết trước sự việc được kể.

I. Soạn phân tích bài viết kể lại một trải nghiệm của em tham khảo

1. Yêu cầu đối với bài văn kể lại một trải nghiệm

 • Được kể từ người kể chuyện ngôi thứ nhất.
 • Giới thiệu được trải nghiệm đáng nhớ.
 • Tập trung vào sự việc đã được xảy ra.
 • Thể hiện được cảm xúc của người viết trước sự việc được kể.

2. Phân tích bài viết tham khảo:

Người bạn nhỏ

Người bạn nhỏ

Câu chuyện xảy ra đã hơn một năm rồi, nhưng mỗi lần nhớ lại, tôi vẫn thấy mọi điều hiện lên thật rõ rệt. Bởi vì, trải nghiệm cùng người bạn nhỏ ấy là câu chuyện đáng nhớ với cả ba mẹ con tôi.

Hồi ấy, khi tôi vào lớp 5 và Bông lên lớp 4, gia đình tôi chuyển nhà. Bông và tôi thích cái nhà mới vì nó những phòng xép như phòng búp bê. Nhưng một đêm, Bông bỗng khóc ré lên: "Mẹ ơi!Con gì cắn chân con!". Mẹ phri bế Bông ra phòng ngoài, rộng hơn. Nửa đêm mẹ bật dậy và than: "Trời đât, hoá ra chuột dám gặm cả chân mẹ! Thế này mà nó cắn chân các con thì nguy hiểm quá!"

Hôm sau, bà ngoại gửi ngay cho ba mẹ con chúng tôi một chú mèo mun, lông đen mượt. Mẹ bảo: "Có anh bạn này trông nhà cho mẹ con mình, lũ chuột sẽ sợ lắm đấy!". Bông và tôi đặt tên cho nó là Mun. Mun của chúng tôi mới chỉ là một chú mèo con, nhưng nó có tính cách và tư thế của một con hổ dũng mãnh. Từ lúc có Mun, chắc sợ ánh mắt xanh lét trong đêm trông rất dữ tợn của nó mà chẳng con chuột nào dám bén mảng vào cái xép búp bê của Bông và tôi nữa.

Bỗng một buổi chiều, cả mẹ, cả Bông và tôi trở về mà không thấy Mun lao ra cửa meo meo rối rít như mọi ngày. Hai chị em tôi tìm kiếm và gọi mãi không thấy Mun thưa. Nhiều ngày sau, vẫn chẳng thấy Mun trở về. Bông khóc, tôi cũng khóc vì nhớ Mun. Mẹ an ủi chúng tôi: "Chắc Mun mải chơi hay rình bắt chuột, quên đường nên đã về nhà một bạn nào đó cũng rất yêu mèo".

Đó là lần đầu tiên chúng tôi trải nghiệm nỗi buồn mất một người bạn. Từ quê, bà ngoại lại gửi lên một bạn mèo làm vệ sĩ. Và cũng được cả nhà yêu quý, nhưng chẳng ai quên được Mun, người bạn nhỏ - vệ sĩ đầu tiên của chúng tôi.

(Bài làm của một bạn học sinh)


- Người kể chuyện theo ngôi thứ nhất, xưng “tôi”.

- Giới thiệu câu chuyện: “Hồi ấy, khi tôi vào lớp 5… nguy hiểm quá”

- Tập trung vào sự việc đã xảy ra: Ngôi nhà có thêm chú mèo Mun, Mun giúp bắt lũ chuột, nhưng rồi mèo Mun lại mất tích.

- Cảm xúc của người viết trước sự việc được kể: “Đó là lần đầu tiên… vệ sĩ đầu tiên” với các từ chỉ cảm xúc như buồn, yêu quý, chẳng ai quên được.

Sau khi phân tích bài viết tham khảo, các em cùng bắt tay vào soạn bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em sách Kết nối tri thức với cuộc sống dưới đây nhé.

II. Soạn Thực hành viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em theo các bước

1. Trước khi viết

a. Lựa chọn đề tài

- Nghĩ về những sự việc quan trọng đã xảy ra với em. Liệt kê ra giấy các sự việc đáng nhớ.

- Có thể tham khảo một vài ý tưởng sau đây:

 • Một trải nghiệm vui vẻ, hạnh phúc (một lần kết bạn, chuyến đi có ý nghĩa, bữa tiệc sinh nhật, một thành tích hay chiến thắng, một lần em giúp đỡ người khác hay được người khác giúp đỡ…)
 • Một trải nghiệm buồn, tiếc nuối (chia xa một người bạn, hiểu lầm một người, một lần mắc lỗi…)
 • Một trải nghiệm khiến em thay đổi, tự hoàn thiện bản thân, học được một bài học trong cuộc sống (một hành trình khám phá, một lần thất bại…)

b. Tìm ý

Sau khi đã lựa chọn được trải nghiệm có thể chia sẻ, hãy tìm ý cho bài viết bằng trả lời các câu hỏi sau:

 • Câu chuyện xảy ra khi nào? Ở đâu? (Lúc em mấy tuổi, học lớp mấy, cách đây mấy năm, mấy tháng...Ở nhà, ở trường, ở lớp, ngoài đường,...)
 • Những ai có liên quan đến câu chuyện? Họ đã nói và làm gì? (Em, người thân, bạn bè,... Các hành động của nhân vật có tác động trực tiếp, gián tiếp tới các hành vi của em sau đó.)
 • Điều gì đã xảy ra?
 • Vì sao câu chuyện lại xảy ra như vậy?
 • Em có cảm xúc gì khi câu chuyện diễn ra và khi kể lại câu chuyện?

c. Lập dàn ý

- Mở bài: Giới thiệu về câu chuyện sẽ được kể.

- Thân bài: Kể lại diễn biến của câu chuyện.

 • Giới thiệu thời gian, không gian xảy ra câu chuyện và những nhân vật có liên quan.
 • Kể lại các sự việc trong câu chuyện.

- Kết bài: Kết thúc của câu chuyện và cảm xúc của người viết.

2. Viết bài

Khi viết bài cần lưu ý:

 • Nhất quán ngôi kể.
 • Sử dụng các yếu tố của truyện như cốt truyện, nhân vật…

3. Chỉnh sửa bài viết

Rà soát, chỉnh sửa bài viết theo những gợi ý trong bảng sau:

Yêu cầuGợi ý chỉnh sửa

Giới thiệu được trải nghiệm.

Nếu chưa giới thiệu được trải nghiệm, hãy viết một hoặc vài câu giới thiệu câu chuyện em định kể.

Sử dụng nhất quán từ ngữ xưng hô.

Đánh dấu những từ ngữ chỉ người kể chuyện trong bài viết. Nếu chưa nhất quán, cần sửa lại.

Tập trung vào sự việc đã xảy ra.

Bổ sung các thông tin cần thiết để người đọc hiểu được câu chuyện (nếu còn thiếu); lược bớt các chi tiết thừa, dài dòng, không tập trung vào câu chuyện.

Thể hiện cảm xúc trước sự việc được kể.

Đánh dấu những từ ngữ thể hiện cảm xúc trước sự việc được kể. Nếu chưa có hoặc chưa đủ thì cần bổ sung.

Bảo đảm yêu cầu về chính tả và diễn đạt.

Rà soát lỗi chính tả và diễn đạt (dùng từ, đặt câu...). Chỉnh sửa nếu phát hiện có lỗi.

BÀI VIẾT THAM KHẢO

   4 năm trước, tôi đã có một trải nghiệm khó quên. Đó là một chiều thứ Sáu, và tôi đang giúp mẹ mình làm việc nhà. Khi tôi đang phơi quần áo ở ban công, một số quần áo bị thổi bay sang nhà hàng xóm. Vì vậy tôi quyết định sử dụng một ống dài để lấy lại chúng. Tuy nhiên, chúng lại ở quá xa! Tôi cố mãi nhưng vẫn không thành công. Và đột nhiên, tôi bị trượt chân và ngã xuống sân thượng. Tôi cảm thấy đau toàn thân. Tôi thậm chí còn không thể thở được. Tôi nhớ đã người tôi bị phủ đầy bụi, và xung quanh là những mảnh gỗ vụn và ván ép. Ngay lập tức, gia đình tôi chạy đến chỗ tôi. Họ giúp tôi ngồi dạy, và họ hoàn toàn bị sốc.Bố mẹ tôi nhanh chóng đưa tôi đến bệnh viện. May mắn thay, tôi không bị thương nặng. Chỉ có một vài vết thương ở trên đầu, cánh tay và chân. Sau tai nạn này, tôi cố cẩn thận hơn khi làm bất cứ việc gì, và luôn đồng cảm với các diễn viên trong các bộ phim hành động. Với tôi, không gì quý giá hơn mạng sống.

(Bài viết của một bạn học sinh)

-/-

Với toàn bộ tài liệu hướng dẫn soạn bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em - Kết nối tri thức, hi vọng các em sẽ chuẩn bị bài học tốt nhất trước khi tới lớp. Chúc các em học tốt môn Ngữ văn 6.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM