Soạn bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội lớp 8 CTST

Xuất bản: 11/10/2023 - Tác giả:

Soạn bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội lớp 8, trả lời các câu hỏi hướng dẫn viết bài văn kể lại hoạt động xã hội trang 13, 14, 15 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Tài lệu hướng dẫn chi tiết soạn bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội lớp 8, tham khảo cách trả lời các câu hỏi hướng dẫn viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội trang 13, 14, 15 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Soạn bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội lớp 8 Chân trời sáng tạo

Đề bài: Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội có ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng mà em đã tham gia hoặc chứng kiến. Trong bài viết có kết hợp với hai yếu tố miêu tả và biểu cảm.

Chuẩn bị trước khi viết

- Chọn một hoạt động xã hội mà em cảm thấy thú vị và có ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng để kể lại, ví dụ:

+ Các hoạt động bảo vệ thiên nhiên, môi trường; dọn rác ở công viên, chế tạo vật dụng từ rác thải nhựa...

+ Các hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương; viết bài giới thiệu các di tích văn hóa - lịch sử, danh lam thắng cảnh; tham gia bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc như: chèo, tuồng, cải lương,...

+ Các hoạt động thể hiện tình yêu quê hương, đất nước: thiết kế poster hoặc vẽ tranh về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, thiết kế thiệp xuân tặng các chú bộ đội...

- Xác định mục đích viết và người đọc (Người đọc là ai? Họ mong muốn thu nhận được thông tin gì từ bài viết).

- Thu thập tư liệu cho bài viết bằng cách:

+ Nhớ lại những hoạt động xã hội mà bản thân đã tham gia hoặc chứng kiến.

+ Xem lại những bức ảnh đã chụp trong lần tham gia hoạt động xã hội.

+ Trò chuyện với những người cùng tham gia để nhớ lại những sự việc đã xảy ra.

Tìm ý và lập dàn ý

Một số lưu ý khi viết bài:

- Khi kể sử dụng ngôi thứ nhất.

- Sử dụng từ ngữ liên kết như: đầu tiên, sau đó, thế rồi, cuối cùng... nhằm thể hiện trình tự của các sự việc.

- Kể kết hợp với miêu tả (tả quang cảnh diễn ra hoạt động; thái độ, hành động của những người tham gia...) và biểu cảm (bộc lộ cảm xúc của bản thân về hoạt động với những người cùng tham gia) một cách hợp lí trong bài viết.

Viết bài

Tham khảo một số mẫu sau:

(1) Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, nó đã để lại bao đau thương và mất mát về cả mặt tinh thần lẫn vật chất đối với mỗi cá nhân trong cộng đồng, đặc biệt là những đứa trẻ mất đi gia đình, người thân của mình, lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Thật tình cờ khi em đọc được những bài báo liên quan đến thông tin đó, em đã đăng kí tham gia và may mắn trở thành viên của dự án “True love” gây quỹ ủng hộ trẻ em mồ côi, khó khăn do dịch Covid-19 tại Hồ Chí Minh.

Biết được chiến lược của ban Tổ chức đề ra, em đã vô cùng cảm thấy thích thú và hi vọng trải nghiệm quý báu này sẽ góp công sức nhỏ bé để giúp đỡ các em bé mồ côi, khó khăn thêm động lực, tiếp sức mạnh hướng về tương lại phía trước. Ngoài ra, Ban tổ chức mong muốn lan tỏa các thông điệp tích cực; phát huy tinh thần tương thân, tương ái, văn minh, nghĩa tình của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng nhằm giúp đỡ, chăm lo cho thanh thiếu nhi, người dân bị ảnh hưởng sau dịch Covid-19, các tấm gương kiên trì vượt qua khó khăn; đồng thời, tạo sân chơi giải trí lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên, người hâm mộ thể thao, bóng đá trong nước và quốc tế. Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM dự kiến sẽ gây quỹ và hỗ trợ được ít nhất 1.500 trẻ em, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Theo Ban Tổ chức, Đội hình huyền thoại của CLB Borussia Dortmund sẽ tới Việt Nam thi đấu với Các ngôi sao Việt Nam (Vietnam All Stars). Trận đấu diễn ra trên Sân vận động Thống Nhất (TPHCM) vào 19 giờ 00 ngày 28/9. Sau khi kết thúc trận đấu, số tiền gây quỹ được sẽ trao đến địa phương nơi có những em bé mồ côi, gặp khó khăn. Và khi đó, những học sinh tham gia tự nguyện như chúng em sẽ theo các đoàn đến từng điểm nhà các em, động viên, hỏi thăm và trao các phần quà để ủng hộ tinh thần các bé.

Trong suốt quá trình chuyến đi thiện nguyện, em vẫn nhớ mãi hình ảnh em bé Trần Mai A với đôi mắt rưng rưng khi nhắc về khoảng thời gian khó khăn mất cả cha lẫn mẹ, em phải sống với bà nội già yếu, không còn khả năng làm ra kinh tế. Việc phải chăm lo cho bà, vừa phải đi nhặt đồng nát kiếm ăn, thật quá sức với một trẻ nhỏ mới 8 tuổi. Em bé có nói một câu mà khiến tim em như ngưng lại, nghèn ngào lúc ấy. Em nói “Em chỉ ước cha và mẹ sống lại”. Tham gia những hoạt động này, em mới thấm thía được nhiều bài học về những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Đại dịch Covid diễn ra quá nặng nề và đau thương, cướp đi rất nhiều “bờ vai” vững chắc của các em nhỏ, mà không có gì có thể đánh đổi lại được. Cuộc sống của các em thật khắc nghiệt và khó khăn. Những nỗi đau mà các em phải trải qua chắc sẽ không bao giờ quên được.

Thông qua dự án này, em cũng hy vọng bản thân mình đã góp sức và lan tỏa được niềm hạnh phúc, động lực sống giúp cho những em bé được an ủi phần nào. Cũng nhờ việc làm đó mà em cảm thấy đáng sống và cảm thấy mình sống có ý nghĩa hơn. Mong rằng trong tương lai gần, em sẽ có cơ hội tham gia nhiều chuyến đi, nhiều dự án thiện nguyện hơn nữa để góp phần làm đẹp cho đời.

(2) Vừa phân chia nhu yếu phẩm gửi đến bà con ở phường Cổ Nhuế 2, chị Nhật Thu (ở Hà Nội) cho biết suốt từ thời điểm giãn cách xã hội, "siêu thị 0 đồng lưu động" làm việc không ngơi nghỉ. "Trăn trở nhất là sức lực của mình làm có đủ để phần nào vơi đi gánh nặng lo toan hằng ngày của bà con hay không. Nhưng thà mình hành động còn hơn là ngồi yên", chị Thu nói. "Siêu thị 0 đồng" ra đời khi thành phố Hà Nội ra công điện 15 áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Cho đến ngày thủ đô nhận lệnh áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, "siêu thị 0 đồng" được chuyển đổi theo hình thức lưu động, phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể, hội nhóm để giúp đỡ được nhiều đối tượng hơn. Nhờ sự giúp sức của chính quyền địa phương, các suất nhu yếu phẩm được chuyển đến tận tay cho bà con nghèo, cho các lao động tự do đang kẹt lại giữa thành phố.

Trong lúc dịch bệnh, chị Thu không kêu gọi quyên góp quỹ, nhưng những người thân, bạn bè biết đến "siêu thị 0 đồng" đều xin được góp thêm gạo, mì, trứng, sữa chung tay giúp bà con nghèo. Mỗi người thầm lặng, tùy tâm mà đóng góp theo sức lực của mình. "Cũng có rất nhiều người làm việc âm thầm nên rất dễ để chúng tôi kết nối được với nhau trong đại dịch", chị Thu chia sẻ.

Trong dịch bệnh, bà con càng mong chờ tình người hơn bao giờ hết. Niềm vui nhất là được nhìn thấy nụ cười của bà con khi nhận bao gạo, gói mì sẻ chia. Các nhà hảo tâm cho biết họ sẽ tiếp tục đồng hành với bà con đến lúc nào dịch bệnh qua đi.

Xem lại và chính sửa, rút kinh nghiệm

Sử dụng bảng kiểm bài văn kể lại hoạt động xã hội ở phần Viết bài Sắc thời của tiếng cười (Ngữ văn 8, tập một) để tự kiểm tra bài viết của mình.

Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết soạn bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội lớp 8 Chân trời sáng tạo. Hi vọng thông qua bài hướng dẫn trên đây của Đọc tài liệu, các em sẽ nắm được cách thức triển khai một bài văn kể lại hoạt động xã hội một cách dễ dàng.

Xem thêm bài soạn liên quan:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM