Soạn bài Viết bài văn giới thiệu một cuốn sách yêu thích CTST lớp 8

Xuất bản: 16/10/2023 - Cập nhật: 23/01/2024 - Tác giả:

Soạn bài Viết bài văn giới thiệu một cuốn sách yêu thích CTST lớp 8, hướng dẫn viết bài văn giới thiệu một cuốn sách yêu thích trang 58 - 62 SGK Ngữ văn 8 tập 2.

Tài liệu cung cấp nội dung hướng dẫn chi tiết soạn bài Viết bài văn giới thiệu một cuốn sách yêu thích, tham khảo cách trả lời các câu hỏi gợi ý cách viết bài văn giới thiệu một cuốn sách trang 58 - 62 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Soạn bài Viết bài văn giới thiệu một cuốn sách yêu thích lớp 8 CTST

Hướng dẫn phân tích kiểu văn bản

Trả lời các câu hỏi trang 58 - 62 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo - Văn bản Câu chuyện về lòng yêu thương

Câu 1: Tác giả nêu ấn tượng/ cảm nhận chung về cuốn sách bằng cách nào? Nêu tác dụng của cách trình bày đó.

Trả lời:

- Tác giả đã trình bày ấn tượng/ cảm nhận chung về cuốn sách bằng cách nêu câu hỏi cho người đọc, sau đó, dẫn dắt vào nội dung cuốn sách cần giới thiệu.

- Tác dụng: thu hút sự chú ý của người đọc, tạo sự tò mò cho họ.

Câu 2: Người viết đã có những nhận xét như thế nào về giá trị của tác phẩm?

Trả lời:

Người viết đã có những nhận xét về giá trị của tác phẩm: Tìm được khoảng bình yên trong tâm hồn, cuốn sách này cho thấy yêu thương và được yêu thương là niềm hạnh phúc lớn lao của con  người và đặc biệt cần học cách yêu thương và chấp nhận người khác. Giá trị của cuốn sách là truyền đi thông điệp về tình yêu thương: chấp nhận sự khác biệt và đồng cảm với bản chất của con người ấy.

Câu 3: Theo tác giả, giá trị lớn nhất của cuốn sách là gì?

Trả lời:

Theo người viết, giá trị lớn nhất của cuốn sách chính là gửi đến người đọc thông điệp về tình yêu thương, cách yêu thương và cách chấp nhận sự khác biệt sau khi lật giở từng trang sách tìm thấy khoảng bình yên trong tâm hồn.

Câu 4: Em học được điều gì về cách giới thiệu sách từ văn bản này?

Trả lời:

- Biết được cách để giới thiệu một cuốn sách: cảm nhận chung, giá trị và thông điệp của sách…

- Xác định được giá trị lớn nhất của một văn bản khi truyền tải thông điệp đến người đọc.

Câu 5: Người viết đã sử dụng các phương diện liên kết nào để giúp người đọc nhận ra mạch lập luận của bài viết?

Trả lời:

Người viết đã sử dụng các luận điểm, luận cứ, lí lẽ và các dẫn chứng cụ thể để người đọc có thể dễ dàng nhận ra mạch lập luận của bài viết.

Hướng dẫn quy trình viết

Đề bài: Viết bài văn phân tích một tác phẩm truyện mà em yêu thích.

.Tham khảo bài mẫu sau:

Em có một quyển sách rất muốn giới thiệu với các bạn, đó chính là cuốn truyện tranh về danh nhân thế giới có tên là "Su-tơ". Cuốn sách đã mang lại cho em nhiều cảm xúc khó tả, hơn hết đó là biết hy sinh và cố gắng cống hiến để giúp đỡ mọi người.

Đây là cuốn sách truyện tranh dành cho lứa tuổi thiếu niên, của tác giả Han Kyeol, dịch sang tiếng việt bởi Nguyễn Thị Thắm và được tái bản lần thứ 16 vào năm 2020 bởi nhà xuất bản Kim Đồng. Nét nổi bật của cuốn sách chính là kích thước nhỏ nhắn, trang bìa cứng cáp và sáng bóng. Trên trang bìa là hình vẽ hoạt hình về nhân vật Su-tơ, trên tay Su-tơ cầm mảnh bản đồ của Châu Phi, cánh tay đeo băng rôn hình chữ thập biểu thị cho bác sĩ. Bên cạnh đó là hình ảnh vợ Su-tơ tay cầm kim tiêm, những người dân đang khốn khổ vì dịch bệnh ở khu vực Châu Phi. Nội dung cuốn sách nói về chỉ số EQ trong nhân vật Su-tơ cũng như nhiều các danh nhân khác. Khác với IQ là chỉ số thông minh, EQ là chỉ số về suy nghĩ, tấm lòng, quyết tâm và sự lao động, kiên trì. Truyện bao gồm 6 chương: Chú bé nhân hậu, Con đường học tập đúng đắn, Dấu chữ thập định mệnh, Đến rừng rậm nhiệt đới Châu Phi, Su-tơ trong chiến tranh, Sứ giả nhân ái. Điều khiến em ấn tượng sâu sắc nhất chính là lòng thương cảm, nhân ái của Su-tơ dành cho những người da đen ở Châu Phi đang bị đói rét và đủ loại bệnh tật hoành hành. Ông sẵn sàng từ bỏ sự nghiệp đang phơi phới về triết học, thần học mà chuyển sang học Y suốt 6 năm ròng để có thể đi đến Châu Phi tình nguyện cứu trợ, chữa bệnh. Ông không ngại gian khổ, thiếu thốn và dịch bệnh, cố gắng cống hiến và hy sinh để có tiền xây bệnh viện, mua thuốc chữa bệnh. Su-tơ không chỉ được nhận giải Nobel hòa bình mà thực sự trở thành sứ giả của lòng nhân ái.

Nhân vật Su-tơ đã dạy cho em biết phải có lòng nhân ái, thương yêu với tất cả mọi người và lòng dũng cảm, tinh thần đoàn kết để vươn lên, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, hướng đến những điều tốt đẹp.

-/-

Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết soạn bài Viết bài văn giới thiệu một cuốn sách yêu thích lớp 8 CTST. Hi vọng thông qua việc giải đáp các câu hỏi củng cố các em sẽ nắm được kiến thức cơ bản của bài học một cách dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM