Soạn bài Tự trào lớp 8 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 21/10/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Tự trào lớp 8, trả lời các câu hỏi hướng dẫn đọc hiểu bài Tự trào trang 106 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Đọc Tài Liệu cung cấp nội dung hướng dẫn chi tiết soạn bài Tự trào, tham khảo cách trả lời các câu hỏi đọc hiểu nội dung văn bản Tự trào trang 106 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Soạn bài Tự trào Ngữ văn 8 tập 2 CTST

Hướng dẫn đọc bài

Trả lời các câu hỏi trang 106 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo

Câu 1: Tìm những từ ngữ, hình ảnh mà tác giả đã sử dụng để tự phác họa bức chân dung về bản thân trong sáu câu thơ đầu. Bức chân dung đó như thế nào?

Trả lời:

Những từ ngữ, hình ảnh mà tác giả đã sử dụng để tự phác họa bức chân dung về bản thân trong sáu câu thơ đầu: Chẳng quan mà chẳng phải dân, Ngơ ngơ ngẩn ngẩn, vểnh râu, lên mặt, vai phụ lão, dáng văn thân, hầu con chè rượu...

Bức chân dung tự họa của tác giả khắc họa tài năng văn chương chữ nghĩa của tác giả nhưng lại cho mình là ngu dốt, là ngẩn ngơ, không ăn thua với đời, ăn bám vợ con, vô công rỗi nghề.

Câu 2: Thủ pháp trào phúng nào được sử dụng trong hai câu luận? Tác dụng của việc sử dụng thủ pháp này?

Trả lời:

Thủ pháp trào phúng được sử dụng trong hai câu luận là dùng lời lẽ kín đáo, cách nói ngược để cười nhạo, mỉa mai, giễu nhại. Tiếng cười ở đây mang ý nghĩa giải thoát cho sự bức bách, bất lực trước hoàn cảnh của Trần Tế Xương.

Tác dụng của thủ pháp đó: thể hiện sự tinh tế trong cách viết của tác giả, nhẹ nhàng mà thâm sâu, tác giả tự họa chính bản thân nhưng đằng sau đó chính là bức tranh xã hội xã hội phong kiến với nhiều bất cập, làm hạn chế tài năng của người tài, sự bất mãn trước thời cuộc. Đồng thời cũng làm nên giáo trị phê phán, tố cáo sâu sắc với hiện thực xã hội, con người trong tác phẩm.

Câu 3: Theo em, tác giả đã thể hiện tình cảm, cảm xúc gì trong hai câu thơ cuối? Điều đó giúp ta hiểu gì về nhà thơ.

Trả lời:

Trong hai câu thơ cuối, tác giả đã thể hiện tình cảm, cảm xúc lo lắng cho thời cuộc, quan tâm vận mệnh đất nước một cách thầm kín, thái độ tự trào của tác giả trước cuộc đời, là bức chân dung tự họa chính mình. Trước những đổi thay, biến chuyển của đời sống xã hội lúc bấy giờ, xã hội phong kiến mục nát, bọn thực dân Pháp tàn ác, quan lại, tay sai cho giặc, ông vẫn giữ một tinh thần lạc quan, đứng về phía dân nghèo.

Câu 4: Chủ đề của bài thơ là gì? Hãy phân tích một số căn cứ giúp em xác định được chủ đề.

Trả lời:

Chủ đề của bài thơ là tiếng cười tự chế giễu vì sự bất lực của bản thân trước hoàn cảnh xã hội giao thời đầy nhiễu nhương.

Một số căn cứ:

- Chẳng phải quan mà chẳng phải dân

- Ngơ ngơ ngẩn ngẩn hóa ra đần

- Hầu con chẻ rượu ngày sai vặt

- Lương vợ ngô khoai tháng phát dần

Câu 5: Qua bài thơ này, tác giả muốn gửi đến người đọc thông điệp gì?

Trả lời:

Qua bài thơ này, tác giả muốn gửi đến thông điệpSự tự nhận thức về tình cảnh của mình: bất lực trước hoàn cảnh và tố cáo xã hội giao thời đầy nhiễu nhương, mâu thuẫn đã đẩy những tri thức như ông vào tỉnh cảnh này.

Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết soạn bài Tự trào lớp 8 Chân trời sáng tạo. Hi vọng thông qua việc giải đáp các câu hỏi đọc hiểu cuối bài các em sẽ nắm được kiến thức cơ bản về bài thơ Tự trào... một cách dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM