Soạn bài Tự đánh giá bài 5 Ngữ văn 7 tập 1 Cánh diều

Xuất bản ngày 02/08/2022 - Tác giả:

Soạn bài Tự đánh giá bài 5 Ngữ văn 7 tập 1 Cánh diều: Trò chơi dân gian của người Khmer Nam Bộ với chi tiết đáp án các câu hỏi trang 117, 118

Cùng Đọc tài liệu tham khảo đáp án các câu hỏi trong bài Tự đánh giá: Trò chơi dân gian của người Khmer Nam Bộ (Bài 5: Văn bản thông tin SGK Ngữ văn 7 Cánh diều tập 1).

Soạn bài Tự đánh giá bài 5 Ngữ văn 7 Cánh diều

Câu 1. Văn bản trên giới thiệu trò chơi gì và của dân tộc nào?

A. Đánh khăng của người Kinh

B. Đánh trỏng của người Khmer

C. Đánh kol của người Khmer

D. Đánh kol của người Chăm

=> Đáp án C. Văn bản trên giới thiệu trò chơi đánh kol của dân tộc người Khmer

Câu 2.  Theo văn bản, phần lớn người Khmer cư trú và sinh sống ở đâu?

A. Nam Trung Bộ

B. Đồng bằng sông Cửu Long

C. Kon Tum

D. Đông Nam Bộ

=> Đáp án B. Theo văn bản, phần lớn người Khmer cư trú và sinh sống ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Câu 3. Các trò chơi dân gian tiêu biểu của người Khmer thường được tổ chức ở đâu?

A. Tại các phum, sóc, sân chùa, trường học

B. Chỉ ở sân các trường học phổ thông

C. Chỉ tại các sân chùa có diện tích rộng

D. Chỉ ở các bãi đất rộng của phum, sóc

=> Đáp án A. Các trò chơi dân gian tiêu biểu của người Khmer thường được tổ chức ở các phum, sóc, sân chùa, trường học.

Câu 4.

Kol là gì?

A. Một khúc cây trong, ngắn, dài chừng 5 đến 10 xăng-ti-mét, bằng ngón tay cái.

B. Một khúc cây tròn, ngắn, cứng, dài khoảng 3 đến 5 xăng-ti-mét, bằng ngón tay cái

C. Một khúc cây tròn, ngắn, cứng, dài chừng 5 đến 8 xăng-ti-mét, bằng ngón tay cái

D. Một khúc cây tre, dài chừng 5 đến 8 xăng-ti-mét, bằng ngón tay cái, có màu xanh

=> Đáp án C. Kol là một khúc cây tròn, ngắn, cứng, dài chừng 5 đến 8 xăng-ti-mét, bằng ngón tay cái.

Câu 5. Trò chơi đánh kol có quy định gì về số lượng người chơi?

A. Bao nhiêu người cũng được

B. Từ 5 đến 10 người một phe

C. Mỗi phe 10 người

D. Mỗi phe 5 người

=> Đáp án B. Trò chơi đánh kol có quy định người chơi chia làm 2 phe, số lượng từ 5 đến 10 người một phe

Câu 6. Phương án nào nêu quy định về kích thước của sân chơi kol?

A. Mỗi phe đứng dàn ngang ở vạch cuối sân

B. Giữa sân có một gạch ngang chia đôi hai bên

C. Một khoảng sân rộng bằng non nửa sân bóng đá

D. Giữa lằn gạch có một lỗ tròn

=> Đáp án: C. Kích thước của sân chơi kol là một khoảng sân rộng bằng non nửa sân bóng đá

Câu 7. Câu nào miêu tả động tác bắt đầu cuộc chơi kol?

A. Nếu đỡ hụt (không bắt được kol) thì người đỡ phải nhặt khúc kol chạy đến vạch cho vào lỗ

B. Mỗi bên lần lượt cử người cầm khúc gậy gỗ dài chừng 1 mét gõ cho kol bay lên vừa tầm và đánh về phía đối phương

C. Người cầm gậy phía bên kia bắt (chụp) được kol thì mang lại lỗ và đánh trả lại phía đối phương

D. Người bị truy đuổi phải chuyền khúc kol lại cho phe mình và tìm cách làm sao cho kol vào lỗ là thắng.

=> Đáp án: B. Bắt đầu cuộc chơi kol, mỗi bên lần lượt cử người cầm khúc gậy gỗ dài chừng 1 mét gõ cho kol bay lên vừa tầm và đánh về phía đối phương.

Câu 8.

Quy định về phần thưởng cho đội thắng trong trò chơi kol thường là gì?

A. Người thua phải cõng người thắng

B. Người thua phải quỳ trước người thắng

C. Tùy theo giao kết của hai bên

D. Người thắng được thưởng tiền

=> Đáp án: A. Về phần thưởng cho đội thắng trong trò chơi kol thường là những người bên thua phải cõng những người bên thắng đi một vòng quanh sân.

Câu 9. Câu nào sau đây có trạng ngữ được mở rộng?

A. Người cầm gậy phía bên kia bắt (chụp) được kol thì mang lại lỗ và đánh trả lại phía đối phương

B. Trên một khoảng sân rộng bằng non nửa sân bóng đá, người chơi chia làm hai phe, từ 5 đến 10 người một phe

C. Người bị truy đuổi phải chuyền khúc kol lại cho phe mình và tìm cách làm sao cho kol vào lỗ là thắng

D. Chơi kol gần giống như trò chơi đánh trỏng (Nam Bộ), đánh khăng của người Kinh (phía Bắc)

=> Đáp án: B. Câu có trạng ngữ được mở rộng: Trên một khoảng sân rộng bằng non nửa sân bóng đá, người chơi chia làm hai phe, từ 5 đến 10 người một phe

Câu 10. Tìm trong phần mở đầu văn bản, dẫn ra một câu người viết ca ngợi văn hóa truyền thống của người Khmer Nam Bộ.

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Một câu trong phần mở đầu văn bản người viết ca ngợi văn hóa truyền thống của người Khmer Nam Bộ: “Cũng như các dân tộc khác, người Khmer có một nền văn hóa đậm đà bản sắc, phong phú và đa dạng.”

Cách trả lời 2:

Câu: “Cũng như các dân tộc khác, người Khmer có một nền văn hóa đậm đà bản sắc, phong phú và đa dạng”.

Trò chơi dân gian của người Khmer Nam bộ

Bà con dân tộc Khmer là một bộ phận trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, phần lớn cư trú, sinh sống ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Cũng như các dân tộc khác, người Khmer có một nền văn hóa đậm đà bản sắc, phong phú và đa dạng. Ngoài phong tục, tập quán, các lễ hội đặc trưng, bà con Khmer còn có những trò chơi dân gian gắn với các lễ hội khác đặc sắc và hấp dẫn. Một số trò chơi tiêu biểu thường được tổ chức tại các phum, sóc, sân chùa, trường học.

Đánh Kol: Kol là một khúc cây tròn ngắn, cứng, dài chừng 5 đến 8cm bằng ngón tay cái. Trên một khoảng sân rộng bằng non nửa sân bóng đá, người chơi chia làm hai phe, từ 5 đến 10 người một phe. Mỗi phe đứng dàn ngang ở vạch cuối sân. Giữa sân có một gạch ngang chia đôi bên. Giữa lằn gạch có một lỗ tròn.

Bắt đầu chơi, mỗi bên lần lượt cử người cầm khúc gậy gỗ dài chừng 1m gõ cho kol bay lên vừa tầm và đánh về phía đối phương. Nếu người cầm gậy phía bên kia bắt (chụp) được kol thì mang lại lỗ và đánh trả lại. Nếu đỡ hụt (không bắt được kol) thì người đỡ phải nhặt khúc kol chạy đến vạch cho vào lỗ. Lúc nầy mọi người phe kia ùa ra cản và giành khúc kol trở lại. Người bị truy đuổi phải chuyền khúc kol lại cho phe mình và tìm cách làm sao cho kol vào lỗ là thắng. Phe kia nếu cướp được kol thì bên giữ kol bị thua. Tùy theo giao kết, thường thì những người bên thua phải cõng những người bên thắng đi một vòng sân hoặc chịu một yêu cầu khác. Chơi kol gần giống như trò chơi “đánh trổng” (Nam bộ), đánh khăng (phía Bắc) của người Kinh.

Nguồn: baocantho.com.vn

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời các câu hỏi trong bài Tự đánh giá: Trò chơi dân gian của người Khmer Nam Bộ trang 117 Ngữ văn 7 Cánh diều tập 1, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn văn 7 Cánh Diều!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 7 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM