Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học lớp 11 CTST

Xuất bản: 26/10/2023 - Cập nhật: 23/01/2024 - Tác giả:

Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học lớp 11, hướng dẫn bài nói trình bày ý kiến về vấn đề xã hội trong văn học trang 31

Tài liệu cung cấp nội dung hướng dẫn chi tiết soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học lớp 11, tham khảo cách trả lời các câu hỏi gợi ý bài nói và nghe nêu ý kiến quan điểm về một vấn đề xã hội trong văn học SGK Ngữ văn 11 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học lớp 11 CTST

Đề bài: Đoàn Thanh niên trường bạn tổ chức buổi nói chuyện với đề tài Cách ứng xử của con người với tự nhiên được phản ánh trong tác phẩm văn học. Bạn hãy chuẩn bị bài nói của mình để tham gia buổi nói chuyện ấy.

Các bước triển khai bài trình bày

1. Bước 1: Tìm hiểu về đề tài

- Bạn cần đọc thật nhiều tác phẩm văn học liên quan đến đề tài này để hiểu rõ hơn về cách con người ứng xử với tự nhiên trong văn học.

- Tìm hiểu các vấn đề tự nhiên hiện nay như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường để có thêm tài liệu cơ bản tham khảo.

2. Bước 2: Xác định nội dung bài nói

- Sau khi đã nắm vững kiến thức và thông tin liên quan đến đề tài, bạn nên xác định nội dung cơ bản của bài nói, bao gồm: tại sao đề tài quan trọng, những vấn đề liên quan đến đề tài, ví dụ văn học để minh họa cho quan điểm của bạn và kết luận của bài nói.

3. Bước 3:

- Tập luyện và trình bày: Trước khi diễn thuyết trước đám đông, bạn nên tập luyện nói chuyện nhiều lần để tăng sự tự tin và giảm áp lực.

- Nên luyện tốc độ và lấy dẫn chứng thật tự nhiên khi trình bày đề tài của mình.

.Tham khảo một số bài mẫu trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học

Mẫu 1:

Xin chào các bạn, đề tài "Cách ứng xử của con người với tự nhiên được phản ánh trong tác phẩm văn học" là một đề tài thú vị. Theo mình, trong tác phẩm văn học, chúng ta thấy sự phản ảnh rõ ràng về việc con người tác động và ảnh hưởng đến tự nhiên, và ngược lại tự nhiên cũng phản ánh đến cuộc sống của con người một cách đầy liên quan. Chúng ta thấy điều này trong các tác phẩm như "To build a fire" của Jack London hoặc "Walden" của Henry David Thoreau, nơi họ tìm cách sống một cuộc sống gần gũi với tự nhiên và hiểu được tầm quan trọng của nó.

Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, con người thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề môi trường ngày càng phức tạp, từ biến đổi khí hậu đến ô nhiễm môi trường. Vì vậy, chúng ta cần đưa ra các biện pháp ứng phó với những thách thức này. Chúng ta cần phải hành động một cách bảo vệ và khai thác tài nguyên tự nhiên một cách bền vững.

Để kết luận, mình tin rằng việc cân bằng giữa con người và tự nhiên là rất quan trọng, và chúng ta có thể học hỏi từ các tác phẩm văn học để hiểu và ứng xử đúng đắn hơn với tự nhiên. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe bài nói của mình.

Mẫu 2:

Trần Duy Phiên là một nhà văn nổi tiếng từ rất sớm. Những trang truyện ngắn của ông mang đậm màu sắc cá nhân và mối quan hệ mật thiết giữa con người và tự nhiên. Nổi bật nhất trong số đó là truyện ngắn “Kiến và người” in trong Tạp chí Đất Quảng. Tác phẩm là câu chuyện về sự đấu tranh môi trường sống giữa một gia đình và loài kiến, và con người sẽ không thể chiến thắng nếu như xâm chiếm môi trường sống của các loài trong tự nhiên.

Trước hết, ta cần hiểu khái niệm của tự nhiên là gì? Tự nhiên (hay còn gọi thiên nhiên) là tất cả những gì xung quanh chúng ta, bao gồm các yếu tố sống (động thực vật và con người) và các yếu tố không sống (đất, nước, không khí,…). Tài nguyên là thành phần cấu tạo của môi trường, ví dụ tài nguyên đất, tài nguyên nước…Đời sống của mọi sinh vật nói chung và của con người nói riêng luôn gắn liền với thiên nhiên. Mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên là một điều hiển hiện có thể thấy được ngày trong đời sống thường ngày. Con người được sinh ra từ thiên nhiên, thiên nhiên quyết định cuộc sống của con người và con người quyết định số phận của thiên nhiên. Không biết thiên nhiên có từ bao giờ, chỉ biết nó mang lại rất nhiều lợi ích cho con người và động, thực vật trên toàn trái đất này. Tự nhiên nhiên chính là một người bạn, người mẹ thân thiết, gần gũi với con người.

Thiên nhiên là cái nôi sản sinh ra sự sống, cũng là nơi kết thúc của sự sống. Đối với cuộc sống của con người, thiên nhiên là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Đơn giản là chúng ta phải hít thở không khí từ tự nhiên, uống nước từ tự nhiên, khai thác các loại khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản… để phục vụ cho nhu cầu của mình. Thiên nhiên quyết định đến các đặc điểm hình thái và hình thức quần cư, sinh sống của con người. Nơi nào càng tập trung nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên thì mật độ dân cư sinh sống càng đông đúc.

Tự nhiên mang đến cho chúng ta nhiều những lợi ích. Thế nhưng con người chúng ta lại không biết tôn trọng, bảo vệ và giữ gìn chúng. Chúng khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách vô tội vạ. Chúng ta làm ô nhiễm tài nguyên nước cũng như không khí bằng các chất thải độc hại từ các nhà máy, xí nghiệp, các phương tiện giao thông thường ngày. Tất cả các khu rừng đều bị chúng ta tàn phá, chúng ta đốt rừng, chặt phá cây cối để tìm kiếm lợi nhuận riêng cho chính bản thân mình mà không nghĩ đến người khác. Thế nhưng con người chúng ta lại không biết tôn trọng, bảo vệ và giữ gìn chúng. Chúng khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách vô tội vạ. Chúng ta làm ô nhiễm tài nguyên nước cũng như không khí bằng các chất thải độc hại từ các nhà máy, xí nghiệp, các phương tiện giao thông thường ngày. Tất cả các khu rừng đều bị chúng ta tàn phá, chúng ta đốt rừng, chặt phá cây cối để tìm kiếm lợi nhuận riêng cho chính bản thân mình mà không nghĩ đến người khác.

Để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống đòi hỏi toàn xã hội và nhất là mỗi người chúng ta phải nâng cao nhận thức để cùng hiểu biết về môi trường sống xung quanh mình. Bảo vệ sự sống của chúng ta, nhất thiết cần hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon. Mỗi nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, vừa góp phần tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, vừa bảo vệ môi trường sinh thái. Cần thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc: không săn bắt động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; không khai thác, đánh bắt cá và thủy sản bằng xung điện vì sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Mỗi người nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà mình để được tận hưởng không khí trong lành do cây tạo ra. Mặt khác, không nên bẻ cành, ngắt phá cây xanh; lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều thứ, vậy mà ta không biết giữ gìn và bảo vệ nó. Hãy đối xử tốt với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường, mỗi người sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

-/-

Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học lớp 11 CTST. Hi vọng thông qua việc gợi ý các bước triển khai bài trình bày cũng như tham khảo một số bài mẫu do Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp, các em sẽ có cho mình một bài nói, bài thuyết minh hoàn chỉnh.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM