Soạn bài Trao đổi một cách xây dựng, tôn trọng các ý kiến khác biệt trang 39

Xuất bản: 15/12/2022 - Cập nhật: 16/12/2022 - Tác giả:

Soạn bài Trao đổi một cách xây dựng, tôn trọng các ý kiến khác biệt trang 39, trả lời các câu hỏi và bài tập trang 39, 40 SGK Ngữ văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Đọc Tài Liệu cung cấp nội dung hướng dẫn chi tiết soạn bài Trao đổi một cách xây dựng, tôn trọng các ý kiến khác biệt trang 39, tham khảo cách trả lời các câu hỏi bài tập luyện tập Trao đổi một cách xây dựng, tôn trọng các ý kiến khác biệt trang 39, 40 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Soạn bài Trao đổi một cách xây dựng, tôn trọng các ý kiến khác biệt trang 39 Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Chủ đề trao đổi: Trao đổi ý kiến về hai câu tục ngữ Một giọt máu đào hơn ao nước lã, Bán anh em xa mua láng giềng gần.

Hướng dẫn quy trình trao đổi

Bước 1: Chuẩn bị

- Chuẩn bị nội dung trao đổi:

+ Để chuẩn bị lí lẽ, bằng chứng cho phần trao đổi của mình, em cần trả lời các câu hỏi:

+ Chúng ta nên hiểu hai câu tục ngữ trên như thế nào? (Đề cao tình thân và đề cao mối quan hệ hàng xóm thân thiết)

+ Hai câu tục ngữ có mâu thuẫn với nhau không? (Hai câu tục ngữ không mâu thuẫn mà bổ sung ý nghĩa, đều nói về tình thương giữa con người)

+ Trong xã hội hiện nay, ý nghĩa của hai câu trên vẫn còn đúng

- Chuẩn bị cách trao đổi:

+ Có thái độ hòa nhã, tôn trọng người cùng trao đổi với mình vì mục đích của buổi trao đổi chính là để chia sẻ quan điểm của mình, lắng nghe quan điểm của người khác.

+ Bảo vệ ý kiến, quan điểm của mình bằng những lí lẽ, bằng chứng thuyết phục và ngôn ngữ lịch sự.

+ Lắng hghe và tôn trọng ý kiến khác biệt vì một vấn đề có thể được nhìn nhận từ nhiều chiều, nhiều góc độ.

Bước 2: Trao đổi

- Trình bày ý kiến:

+ Thể hiện trực tiếp ý kiến của bản thân về vấn đề cần trình bày bằng một số mẫu câu như: Theo quan điểm của tôi…, Theo tôi…

+ Nêu lí lẽ, bằng chứng thuyết phục.

- Tiếp nhận, phản hồi ý kiến của người khác và bảo vệ ý kiến của mình:

+ Nghiêm túc lắng nghe và ghi chép ý kiến, câu hỏi của người khác

+ Đặt câu hỏi về những vấn đề em chưa rõ

+ Giải thích quan điểm của em nếu người nghe hiểu nhầm, đưa thêm các lí lẽ và bằng chứng mới thuyết phục người nghe.

Tham khảo mẫu bài trao đổi sau đây:

Ý kiến của tôiLí do
Theo tôi, hai câu tục ngữ trên nói về mối quan hệ giữa con người với con người.Dựa vào các từ ngữ được sử dụng trong hai câu như “máu đào”, “nước lã”, “anh em xa”, “láng giềng gần”.
Câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” thể hiện sự đề cao quan hệ huyết thống, máu mủ.

- máu đào: máu của những người chung huyết thống

- nước lã: chỉ người dưng, người không có quan hệ huyết thống

→ Đề cao quan hệ máu mủ, ruột thịt

Câu tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giềng gần” thể hiện sự coi trọng tình làng nghĩa xóm.

- bán anh em xa: anh em dù là máu mủ nhưng ở nếu xa thì khi mà có thể giúp đỡ chúng ta khi gặp khó khăn.

- mua láng giềng gần: những người sẽ trực tiếp giúp đỡ chúng ta khi gặp khó khăn

→ Coi trọng tình cảm làng xóm

Con người chúng ta sống trong xã hội, không thể tách rời với xã hội. Là một cá thể trong quần thể chung đó chúng ta có rất nhiều mối quan hệ khác nhau. Có thể kể ra như: quan hệ gia đình anh em hay họ hàng luôn được ta biết đến qua những câu ca dao tục ngữ. Một trong những câu tục ngữ thể hiện vấn đề đó chính là câu: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Câu tục ngữ đã được ông cha ta khéo léo đúc kết thành hình ảnh quen thuộc đó là “giọt máu đào” tượng trưng cho những thành viên trong gia đình cùng chung huyết thống. Còn “ao nước lã” tượng trưng cho những người không có chung mối quan hệ huyết thống. Bằng việc sử dụng nghệ thuật đối lập rất khéo léo và tinh tế đã khẳng định tình cảm của câu tục ngữ. Mặc dù một giọt máu đào tuy bé nhỏ ít ỏi nhưng vẫn quý hơn ao nước lã. Cũng giống như con người có cùng huyết thống dù ở xa xôi cách mấy đời thì vẫn quý hơn những con người ở gần ta nhưng không có mối quan hệ gì.

Ta cũng thấy được phép so sánh hơn dường như đã thể hiện lời nhận định của ông cha ta đó chính là coi trọng huyết thống gia đình đồng thời cũng đề cao tình nghĩa giữa các thành viên có cùng huyết thống với nhau. Thực tế trong xã hội chúng ta cũng thấy rằng nếu một người thân trong gia đình gặp chuyện bất trắc hay nhiều chẳng lành thì con người ta luôn bồn chồn lo lắng. Còn đối với những người xa lạ thì sẽ chỉ là một niềm thương tiếc, sự đồng cảm với đồng loại.

Câu tục ngữ: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” này hoàn toàn đúng. Gia đình là nơi ta dựa dẫm, nơi ta có những người thân bao bọc, che chở hết lòng yêu thương, giúp đỡ khi ta gặp khó khăn chẳng lành. Họ là những người sẵn sàng vì ta, họ cũng là những người luôn lo lắng cho ta. Tuy nhiên thực tế trong xã hội hiện đại ngày nay vẫn còn tồn tại những con người không coi trọng họ hàng thân thuộc mà chỉ biết đến lợi ích cá nhân nên đã đánh mất tình nghĩa gia đình. Đấy là những con người đáng trách nhưng họ cũng là những con người cô đơn lẻ loi nhất vì nếu không có anh em gia đình thì cũng là không có nơi trở về nơi dựa dẫm, không còn những người thân thật lòng lo lắng cho chúng ta. Chính vì vậy chúng ta cần phải sống có tình nghĩa và luôn đối xử tốt với những người thân xung quanh.

Một gia đình hạnh phúc thì phải có những thành viên giúp đỡ nhau là chỗ dựa tinh thần khi cần thiết. Vì thế chúng ta cần phải có những nhận thức đúng đắn trách nhiệm của mình, con cháu là phải hiếu thảo với bậc sinh thành và làm tròn bổn phận nghĩa vụ học tập của bản thân nhằm xây dựng xã hội sau này. Gia đình là một phần của xã hội gia đình phải hòa đồng hạnh phúc thì xã hội với phát triển được trong xã hội này, được hình thành nên nhân cách con người không chỉ có gia đình mà còn ở xã hội.

Nếu xã hội không bình yên thì sẽ gây ra chiến tranh có nhiều đứa trẻ mồ côi trở nên lạc lõng, thiếu giáo dục, có thể nguy hại cho xã hội sau này. Ngoài ra bậc cha mẹ cũng phải biết giáo dục con cái để giúp chúng hình thành nhân cách tốt đẹp ngay từ khi còn bé. Bởi nhân cách con người là được hình thành trong thời gian dài chứ không phải trong chốc lát. Tình cảm cúng là thứ vun đắp từ từ và có sự chăm chút mới vững bền.

Câu tục ngữ: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” mang đậm giá trị quan niệm về lối sống coi trọng quan hệ huyết thống trong gia đình, đề cao việc đoàn kết giữa các thành viên. Đồng thời qua câu tục ngữ chúng ta cần phải biết giữ gìn phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam vì theo truyền thống dân gian mỗi người dân Việt Nam đều mang dòng máu lạc hồng cùng chung tổ tiên vì vậy cần phải biết yêu thương đồng loại cùng nhau phát triển giúp cho đất nước ngày càng giàu mạnh.

-/-

Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết soạn bài Trao đổi một cách xây dựng, tôn trọng các ý kiến khác biệt trang 39 Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo. Hi vọng thông qua việc giải đáp các câu hỏi bài tập luyện tập các em sẽ nắm vững hơn kiến thức mà bài học muốn truyền tải một cách dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Xem thêm bài soạn liên quan:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM