Soạn bài Tình yêu sách lớp 8 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 15/10/2023 - Cập nhật: 24/10/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Tình yêu sách, trả lời các câu hỏi hướng dẫn đọc hiểu nội dung văn bản Tình yêu sách trang 52, 53 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Đọc Tài Liệu cung cấp nội dung hướng dẫn chi tiết soạn bài Tình yêu sách, tham khảo cách trả lời các câu hỏi đọc hiểu nội dung văn bản Tình yêu sách trang 52, 53 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Soạn bài Tình yêu sách

Suy ngẫm và phản hồi

Trả lời các câu hỏi trang 52,53 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo

Câu 1: Tình yêu sách của nhân vật “tôi” được thể hiện như thế nào trong đoạn trích trên?

Trả lời:

Trong đoạn trích, nhân vật “tôi” là một người yêu sách. Tình yêu sách của nhân vật “tôi” được thể hiện qua việc làm mọi cách để được đọc sách: đọc kế sách của các anh lớn, giúp việc cô thủ thư để được đọc sách, mượn sách về nhà đọc suốt đêm. Sách trong thư viện không làm thỏa mãn được cậu. Mỗi khi thấy một quyển sách mới, cậu đều phấn khích và ngấu nghiến đọc cho xong, mong có thêm sách để đọc.

Câu 2: Những hành động nào của cô Uyên đã góp phần nuôi dưỡng tình yêu sách của nhân vật “tôi”?

Trả lời:

Những hành động của cô Uyên đã góp phần nuôi dưỡng tình yêu sách của nhân vật “tôi” đó là:

- Cho nhân vật “tôi” được làm thẻ thư viện dù chưa đủ tuổi

- Cho phép cậu đọc sách và mượn sách mang về nhà.

- Khi đã đọc hầu như hết các quyển sách tại thư viện, cậu bé báo cho cô những quyển sách mới được xuất bản. Cô sẽ mua về, cho phép cậu bé là người đầu tiên đọc sách rồi mang trả lại cô.

Câu 3: Chi tiết: “Hình ảnh Giăng Van-giăng, Phăng-tin, Cô-dét, Ga-vơ-rốt cứ lừng lững đi lại, nói năng, buồn vui, đau khổ ngay trước mặt tôi kia” thể hiện điều gì về nhân vật “tôi”?

Trả lời:

Chi tiết “Hình ảnh Giăng Văn-giăng, Phăng-tin, Cô-đét, Ga-vơ-Tốt cứ lừng lững đi lại, nói năng, buồn vui, đau khổ ngay trước mặt tôi kia” thể hiện khả năng tưởng tượng phong phú, sự say mê với sách của nhân vật “tôi”, tâm hồn vô cùng rộng mở, chỉ thông qua những con chữ mà có thể liên tưởng được đến những hình ảnh thực tế.

Câu 4: Chia sẻ với bạn về một cuốn sách hoặc bộ phim đã giúp em mở rộng tầm hiểu biết về thiên nhiên hoặc con người.

Trả lời:

Một cuốn sách hoặc bộ phim đã giúp em mở rộng tầm hiểu biết về thiên nhiên hoặc con người:

- “Thật dễ dàng để yêu thương và chấp nhận một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương một ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”. Đó là triết lý sâu sắc được truyền tải qua câu chuyện dễ thương về chú hải âu Lucky bé nhỏ, chú mèo Gioóc-ba béo ú trong Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay. Tác phẩm văn học thiếu nhi này sẽ khiến chúng ta mỉm cười và được sưởi ấm trái tim vì những bài học ý nghĩa nhưng cũng rất đáng yêu."

- "Lịch sử tự nhiên là một cuốn sách vô cùng thú vị về các loài vật trên trái đất hiện tại. Để không gây nhàm chán, các hình ảnh về các loài vật được chụp lại rất chân thực. Cuốn sách này giúp em thấy được tất cả các loại động, thực vật đã từng tồn tại trên trái đất từ rất lâu về trước, kể cả khủng long. Nhờ đó, em có cái nhìn sâu rộng hơn về thiên nhiên và các loài động, thực vật."

Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết soạn bài Tình yêu sách lớp 8 Chân trời sáng tạo. Hi vọng thông qua việc giải đáp các câu hỏi đọc hiểu cuối bài các em sẽ nắm được kiến thức cơ bản về văn bản Tình yêu sách một cách dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM