Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19 bài 1 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 22/08/2022 - Cập nhật: 23/08/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19 bài 1 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo, trả lời các câu hỏi bài tập luyện tập thực hành trang 19, 20 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo.

Cùng Đọc tài liệu soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo, tìm đáp án trả lời cho các câu hỏi luyện tập, thực hành để chuẩn bị bài tốt hơn trước khi đến lớp.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19 bài 1 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Câu 1 trang 19 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Chỉ ra lỗi thiếu mạch lạc trong những đoạn trích dưới đây và nêu cách sửa:

a. Trong ca dao Việt Nam, những bài hát về tình yêu nam nữ là những bài nhiều hơn tất cả. Họ yêu gia đình, yêu cái tổ ấm cùng nhau chung sống, yêu nơi chôn rau cắt rốn. Họ yêu người làng, người nước, yêu từ cảnh ruộng đồng, đến công việc trong xóm, ngoài làng. Tình yêu đó nồng nhiệt, đằm thắm và sâu sắc. (Dẫn theo Bùi Minh Toán)

b. Qua truyện Thần Trụ Trời, ta thấy người thời cổ nhận thức và lí giải cách hình thành thế giới rất giản đơn. Trời đất ban đầu dính vào nhau.

c. Hình tượng người nông dân trong văn học hiện thực phê phán có những nét đẹp truyền thống. Nếu đặt họ bên những nhân vật phản diện như Nghị Lai, Nghị Quế, thì họ hoàn toàn đối lập với bản chất kệch cỡm, nhố nhăng, tàn ác của bọn quan lại. Chị Dậu không như Thúy Kiều hay Kiều Nguyệt Nga khi gặp hoạn nạn thì vào cõi Phật để hưởng chút bình an, mà chị đấu tranh bảo vệ nhân phẩm. (Dẫn theo Bùi Minh Toán)

Trả lời:

a) Lỗi sai: "...những bài hát về tình yêu nam nữ là những bài hát nhiều hơn tất cả". => Câu này lạc chủ đề, đi ngược hoàn toàn với nội dung của các câu sau là nói về tình yêu quê hương, đất nước.

=> Sửa lại: "Trong ca dao Việt Nam, những bài hát về tình yêu quê hương đất nước là những bài nhiều hơn tất cả."

b) Lỗi sai: thiếu hụt chủ đề, câu thứ 2 nội dung chưa rõ ràng, chưa thể hiện chủ đề được nhắc đến trong câu 1.

=> Sửa lại: "Qua truyện Thần Trụ trời, ta thấy người thời cổ nhận thức và lí giải về cách hình thành thế giới rất giản đơn. Trời đất ban đầu dính vào nhau. Sau đó, thần Trụ trời vừa đào vừa đắp, cột đá cứ cao dần, cao dần và đẩy vòm trời lên mãi phía mây xanh mù tịt. Từ đó, trời đất mới phân đôi."

c) Lỗi sai: lạc chủ đề, câu văn thứ 3 nhắc đến Thúy Kiều, Nguyệt Nga trong khi câu thứ 1 (câu chủ đề) đang nói về hình tượng người nông dân.

=> Sửa lại: Bỏ hoàn toàn câu 3 hoặc viết lại thành "Chị Dậu không như Chí Phèo, khi gặp hoạn nạn thì tha hóa nhân cách và đạo đức, mà chị đã đấu tranh để bảo vệ nhân phẩm."

Câu 2 trang 20 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Sắp xếp những câu văn dưới đây theo trình tự hợp lí để tạo thành đoạn văn mạch lạc.

a. (1) Cần ghi nhớ tuyệt đối không được hứa cho qua chuyện để lấy lòng. (2) Trước hết, chúng ta cần phải biết coi trọng lời hứa, không gian đối với mình và với người. (3) Người xưa có câu: Một lần thất tín, vạn lần bất tin. (4) Nếu cảm thấy không chắc chắn hoặc lời hứa ấy vượt quá khả năng của mình, chúng ta không nên vội hứa hẹn. (5) Chúng ta nên làm gì để có thể giữ chữ tín của mình?

b. (1) Bản tên là Hua Tát. (2) Từ thung lũng Hua Tát đi ra bên ngoài có nhiều lối đi. (3) Xung quanh hồ, khi thu đến, hoa cúc dại nở vàng đến nhức mắt. (4) Ở Tây Bắc có một bản nhỏ người Thái đem nằm cách chân đèo Chiềng Đông chừng dặm đường. (5) Lối đi chính rải đá, vừa một con trâu. (6) Bản Hua Tát ở thung lũng hẹo và dài, ba bề bốn bên là núi bao bọc, cuối thung lũng có hồ nước nhỏ, nước gần như không bao giờ cạn. (7) Hai bên lối đi đầy những cây mè loi, tre, vầu, bứa, muỗm và hàng trăm thứ dây leo không biết tên gọi là gì.

Trả lời:

a) Có thể sắp xếp lại theo thứ tự: (3) -> (5) -> (2) -> (1) -> (4) hoặc (5) -> (2) -> (3) -> (4) -> (1)

"Người xưa có câu: Một lần thất tín, vạn lần bất tin. Chúng ta nên làm gì để có thể giữ chữ tín của mình? Trước hết, chúng ta cần phải biết coi trọng lời hứa, không gian đối với mình và với người. Cần ghi nhớ tuyệt đối không được hứa cho qua chuyện để lấy lòng. Nếu cảm thấy không chắc chắn hoặc lời hứa ấy vượt quá khả năng của mình, chúng ta không nên vội hứa hẹn."

"Chúng ta nên làm gì để có thể giữ chữ tín của mình? Trước hết, chúng ta cần phải biết coi trọng lời hứa, không gian đối với mình và với người. Người xưa có câu: Một lần thất tín, vạn lần bất tin. Nếu cảm thấy không chắc chắn hoặc lời hứa ấy vượt quá khả năng của mình, chúng ta không nên vội hứa hẹn. Cần ghi nhớ tuyệt đối không được hứa cho qua chuyện để lấy lòng.

b) Có thể sắp xếp lại theo thứ tự: (4) -> (1) -> (6) -> (3) -> (2) -> (5) -> (7)

Ở Tây Bắc có một bản nhỏ người Thái đem nằm cách chân đèo Chiềng Đông chừng dặm đường. Bản tên là Hua Tát. Bản Hua Tát ở thung lũng hẹo và dài, ba bề bốn bên là núi bao bọc, cuối thung lũng có hồ nước nhỏ, nước gần như không bao giờ cạn. Xung quanh hồ, khi thu đến, hoa cúc dại nở vàng đến nhức mắt. Từ thung lũng Hua Tát đi ra bên ngoài có nhiều lối đi. Lối đi chính rải đá, vừa một con trâu. Hai bên lối đi đầy những cây mè loi, tre, vầu, bứa, muỗm và hàng trăm thứ dây leo không biết tên gọi là gì.

Câu 3 trang 20 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Chỉ ra và nêu cách sửa lỗi liên kết trong những trường hợp sau:

a. Ngoài sân vang lên tiếng guốc khua lộp cộp. Và tôi không nghe thấy gì.

b. Trong quá trình tồn tại và phát triển, kho tàng thần thoại Hy Lạp đã trải qua nhiều biến đổi, pha trộn rất phức tạp. Tuy nhiên, những gì còn lưu giữ được đến hiện nay về thần thoại Hy Lạp không phải ở dạng nguyên sơ nhất.

c. Văn bản Đi san mặt đất giúp người đọc hiểu về quá trình tạo lập thế giới trong nhận thức của người Lô Lô xưa. Họ còn khá giản đơn. Họ cũng đã hiểu được vai trò của con người trong việc cải tạo thiên nhiên.

d. Hiếu rất thích đọc truyện Mười hai sứ quân. Em đã học được nhiều bài học quý giá ở họ.

Gợi ý trả lời:

a) Lỗi dùng sai phương tiện liên kết câu: "Và" => Sửa lại: Thay "Và" bằng "Nhưng"

=> "Ngoài sân vang lên tiếng guốc khua lộp cộp. Nhưng tôi không nghe thấy gì."

b) Lỗi dùng sai phương tiện liên kết câu: "Tuy nhiên" => Sửa lại: Thay "Tuy nhiên" bằng "Vì vậy" (Vì thế, do đó...)

=> "Trong quá trình tồn tại và phát triển, kho tàng thần thoại Hy Lạp đã trải qua nhiều biến đổi, pha trộn rất phức tạp. Vì vậy, những gì còn lưu giữ được đến hiện nay về thần thoại Hy Lạp không phải ở dạng nguyên sơ nhất."

c) Lỗi thiếu phương tiện liên kết câu. => Sửa lại: Thêm "Tuy nhiên" để tạo liên kết

=> "...Họ còn khá giản đơn. Tuy nhiên, họ cũng đã hiểu được vai trò của con người trong việc cải tạo thiên nhiên."

Xem thêm bài soạn tiếp theo

Trên đây là nội dung chi tiết soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19 bài 1 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo do Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn, hi vọng sẽ giúp các em chuẩn bị bài học, soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM