Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 127 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo

Xuất bản ngày 05/09/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn chi tiết soạn bài Thực hành tiếng Việt bài 5 trang 127 SGK Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo, trả lời các câu hỏi bài tập luyện tập thực hành trang 127, 128 sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 tập 1 bộ Chân trời sáng tạo.

Cùng Đọc tài liệu soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 127 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo, gợi ý đáp án trả lời cho các câu hỏi luyện tập, thực hành về các dạng chú thích, biểu đồ minh họa trong các văn bản thông tin để chuẩn bị bài tốt hơn trước khi đến lớp.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 127 bài 5 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Câu 1 trang 127 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST

a. Các hình ảnh được sử dụng trong văn bản Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương giúp bạn hiểu thêm điều gì về các thông tin chính mà văn bản truyền tải?

b. Nhận xét về cách tác giả văn bản chú thích các hình ảnh đính kèm: độ dài của phần chú thích hình ảnh, mối liên hệ giữa hình ảnh và phần chú thích với văn bản chính,...

Trả lời:

a) Các hình ảnh được sử dụng trong văn bản Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương giúp người đọc hiểu thêm về lời thuyết mình, hình dung được cây đàn ghi-ta phím lõm trông như thế nào; có khác với đàn ghi-ta thường ở điểm gì, được sử dụng rộng rãi trong môi trường nào hay có những loại nhạc cụ nào trong dàn nhạc cải lương.

b) Cách tác giả văn bản chú thích các hình ảnh đi kèm:

- Độ dài chú thích vừa phải, tương ứng với chiều dài của ảnh.

- Nội dung của phần chú thích và ảnh đồng nhất với nhau.

- Mỗi hình ảnh đều được đi kèm phần chú thích để nói lên hình ảnh là về ai, cái gì, chứng minh điều gì, giúp lời thuyết minh trong văn bản chính rõ ràng hơn.

Câu 2 trang 127 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Có rất nhiều dạng biểu đồ, sơ đồ, chẳng hạn như các dạng biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn như sau:

Hình minh họa câu 2 trang 127 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Theo bạn, có thể thay thế các biểu đồ trong ba hình ảnh minh họa trên bằng dạng khác không? Vì sao?

Trả lời:

Theo em, có thể linh hoạt thay thế các biểu đồ trong ba hình ảnh minh họa trên bằng dạng khác vì các dạng biểu đồ luôn linh hoạt tùy vào cách người viết sử dụng. Ví dụ ở đây:

+ Tổng dân số có thể dùng biểu đồ đường

+ Tỉ lệ tăng dân số có thể dùng biểu đồ tròn

+ Tỉ lệ giới tính có thể dùng biểu đồ cột

Câu 3 trang 128 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Sưu tầm ít nhất một văn bản thông tin trên sách báo, trong đó có sử dụng biểu đồ. Giải thích tác dụng của biểu đồ đó.

Gợi ý trả lời:

Theo Báo Lao động.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 5.684 vụ tai nạn giao thông, khiến 3.286 người thiệt mạng, 3.696 người bị thương. Bình quân mỗi ngày có tới 31 vụ tai nạn, khiến 19 người tử vong. Dưới đây là thống kê chi tiết số vụ TNGT 6 tháng đầu năm từ 2017 - 2022.

Biểu đồ thống kê chi tiết số vụ TNGT 6 tháng đầu năm từ 2017 - 2022

Việc sử dụng những biểu đồ trên nhằm cụ thể hóa, làm rõ nội dung, số liệu trong phần thông tin về số vụ TNGT xảy ra đầu năm 2022 so với cùng thời kì các năm trước.

Xem thêm bài soạn tiếp theo

Trên đây là nội dung chi tiết soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 127 bài 5 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo do Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn, hi vọng sẽ giúp các em chuẩn bị bài học, soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM