Soạn bài Thực hành tiếng việt bài 9 Ngữ Văn 6 Chân trời sáng tạo

Xuất bản ngày 13/12/2021 - Tác giả:

Soạn bài Thực hành tiếng Việt bài 9 Chân trời sáng tạo hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 71-72 SGK Ngữ văn 6 tập 2 chương trình mới của Bộ Giáo dục.

Chủ đềSoạn văn 6 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn soạn văn 6 bài Thực hành tiếng Việt bài 9 trang 71-72 bộ sách Chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt bài 9 Ngữ Văn 6 - Chân trời sáng tạo

Dưới đây là gợi ý trả lời các câu hỏi của bài học:

Câu 1 trang 71 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Nếu câu văn “Phụ công sức chăm bẵm, chờ mong của ông, cây ổi cứ ra hoa rồi rụng, quyết không bói quả” được viết lại thành “Cây ổi cứ ra hoa rồi rụng, quyết không bói quả, phụ công sức chăm bẵm, chờ mong của ông” thì ý nghĩa của câu sẽ thay đổi như thế nào?

Trả lời câu 1 - Soạn bài Thực hành tiếng Việt bài 9 Ngữ Văn 6

- Nếu câu văn “Phụ công sức chăm bẵm, chờ mong của ông, cây ổi cứ ra hoa rồi rụng, quyết không bói quả” được viết lại thành “Cây ổi cứ ra hoa rồi rụng, quyết không bói quả, phụ công sức chăm bẵm, chờ mong của ông” thì ý nghĩa của câu sẽ thay đổi.

- Cách viết “Cây ổi cứ ra hoa rồi rụng, quyết không bói quả, phụ công sức chăm bẵm, chờ mong của ông” không nhấn mạnh được công sức và sự chờ đợi, tình yêu thương, chăm bẵm của ông dành cho cây ổi mà nhấn mạnh việc cây ổi rụng hoa, không để lại kết quả.

- Cách viết “Phụ công sức chăm bẵm, chờ mong của ông, cây ổi cứ ra hoa rồi rụng, quyết không bói quả” nhấn mạnh sự chú ý của người độc tới công sức của người ông.

Câu 2 trang 71 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Đọc đoạn trích sau:

[...] Nhưng rồi có thể vì mẹ cứ càm ràm khiến cây rác tai quá, ngày kia, những chùm quả bé xí xi như nút áo bỗng xuất hiện trên cây. Chẳng bao lâu sau, những chùm bé xíu ấy to dần, chuyển từ màu xanh sẫm sang xanh nhạt, căng bóng.

a. Xác định câu văn sử dụng câu trúc câu nhiều thành phần vị ngữ.

b. Nêu tác dụng của việc sử dụng cấu trúc câu nhiều thành phần vị ngữ trong đoạn văn

Trả lời câu 2 - Soạn bài Thực hành tiếng Việt bài 9 Ngữ Văn 6

a. Câu văn sử dụng cấu trúc câu nhiều thành phần vị ngữ là: "Nhưng rồi có thể vì mẹ cứ càm ràm khiến cây rác tai quá, ngày kia, những chùm quả bé xí xi như nút áo bỗng xuất hiện trên cây." và "Màu xanh nhạt chuyển dần sang ửng vàng, thớm phức, gọi chim về ríu ran khắp trước sân nhà."

b. Tác dụng của việc sử dụng cấu trúc câu nhiều thành phần vị ngữ là: nhấn mạnh ý muốn nói của người viết trong câu và làm sinh động câu viết hơn, mở rộng nội dung kể hoặc tả về một đối tượng, sự vật nào đó.

Câu 3 trang 71 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Viết lại câu văn sau nhằm nhấn mạnh nội dung được in đậm trong câu:

"Tôi sẽ không bao giờ quên những kỉ niệm êm đềm ngày thơ ấu.”

Trả lời câu 3 - Soạn bài Thực hành tiếng Việt bài 9 Ngữ Văn 6

Những kỉ niệm êm đềm ngày thơ ấu ấy, tôi sẽ không bao giờ quên.

Câu 4 trang 71 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Viết một câu văn sử dụng nhiều vị ngữ với mục đích mở rộng nội dung kể hoặc tả về một đối tượng nào đó.

Trả lời câu 4 - Soạn bài Thực hành tiếng Việt bài 9 Ngữ Văn 6

Mùa xuân đã gõ cửa, những chồi non đã bắt đầu nảy nở, vươn mình trong những giọt mưa xuân, những bác nông dân đang reo mạ non trên đồng.

Câu 5 trang 71 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo

Đọc đoạn văn sau:

Cũng có khi khói vui hơn niềm vui của người. Làng có đứa bé mới chào đời, giữa một ngày đông buốt giá. [...] Trong bếp, ngọn lửa nhảy nhót reo vui phần phật, khỏi bay lên qua mái nhà rất thanh, rất cao.

a. Tìm các từ ngữ được dùng theo biện pháp nhân hoá trong đoạn văn trên.

b. Nêu tác dụng của việc sử dụng biện pháp nhân hoá trong đoạn văn đó.

Trả lời câu 5 - Soạn bài Thực hành tiếng Việt bài 9 Ngữ Văn 6

a. Từ ngữ nhân hóa: khói vui, ngọn lửa nhảy nhót reo vui.

b. Tác dụng:

- Làm cho câu văn hấp dẫn, giàu giá trị gợi hình, gợi cảm.

- Nhấn mạnh các hình tượng khói, ngọn lửa, giúp các sự vật hiện lên sinh động, có hơi thở, linh hồn như một con người.

Viết ngắn - Soạn bài thực hành tiếng Việt bài 9 Ngữ Văn 6

Viết một đoạn văn (khoảng 150 đến 200 chữ) kể lại một kỉ niệm của em với một người thân trong gia đình. Đoạn văn có sử dụng ít nhất một câu có nhiều vị ngữ và một câu có sử dụng biện pháp nhân hoá.

Hướng dẫn trả lời:

Hè đến, tôi được đến nhà bác ở một thị trấn nhỏ gần núi chơi. Đó là kỉ niệm không bao giờ tôi có thể quên. Nhà bác ở cạnh núi, yên tĩnh và êm đềm. Tôi đã vô cùng choáng nhợp nhưng rất vui sướng khi đứng trước không gian bao la, hùng vĩ của núi rừng. Những dãy núi trùng điệp, cây xanh bạt ngàn bao phủ những ngọn núi. Ông mặt trời hàng ngày xuất hiện và biến mất sau những ngọn núi giống như đang chơi trốn tìm cùng các bạn nhỏ ở những bản làng nơi đây. Hàng ngày, tiếng gà gáy đánh thức tôi dậy ngắm bình minh. Tôi được tận hưởng không khí sớm mai trong lành, cảm giác dậy sớm và vươn mình hít thở một hơi thật sâu làm cho con người thật sảng khoái. Tôi yêu, tôi sẽ nhớ mãi về tháng ngày vô tư, vô lo và vui vẻ hòa mình cùng mênh mông đất trời.

  • Biện pháp nhân hóa: Ông mặt trời
  • Câu có nhiều vị ngữ: Tôi được tận hưởng không khí sớm mai trong lành, cảm giác dậy sớm và vươn mình hít thở một hơi thật sâu làm cho con người thật sảng khoái

~/~

Vậy là trên đây Đọc tài liệu đã hướng dẫn các em hoàn thiện phần soạn bài Thực hành tiếng việt bài 9 Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo. Chúc các em học tốt.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM