Soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề (Cánh Diều)

Xuất bản: 23/07/2021 - Cập nhật: 15/10/2021 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 SGK Ngữ văn 6 tập 2 Cánh Diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục.

Chủ đề: Soạn văn 6 sách Cánh Diều

Soạn Thảo luận nhóm về một vấn đề sách Cánh Diều

Soạn văn 6 bài Thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 Ngữ văn 6 tập 2 sách Cánh Diều với gợi ý chi tiết giúp các em chuẩn bị tốt bài học trước khi tới lớp.

1. Định hướng - Soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề (Cánh Diều)

(SGK trang 82 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều)

- Trong học tập và sinh hoạt có những vấn đề các em cần phải thảo luận trong nhóm nhỏ để có giải pháp thống nhất. Vấn đề ấy có thể là một hiện đời sống, cũng có thể đặt ra từ các nội dung học tập, các văn bản đọc hiểu.

- Để tham gia thảo luận, các em cần lưu ý:

+ Xác định được vấn đề chưa thống nhất, có thể có nhiều ý kiến khác nhau.

+ Biết đặt và trả lời các câu hỏi trong quá trình thảo luận nhóm.

+ Biết nêu một vài đề xuất dựa trên các ý tưởng được trình bày trong quá trình thảo luận.

+ Biết nêu ý kiến của mình và tôn trọng, lắng nghe người trao đổi trong nhóm.

2. Thực hành - Soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề (Cánh Diều)

Bài tập: Trao đổi về vấn đề “Chơi game chỉ có tác hại. Đúng hay sai?”.

a) Chuẩn bị

- Lựa chon vấn đề cần thảo luận: Liệu chơi game có phải chỉ có tác hại?

- Tìm hiểu, thu thập thông tin về vấn đề sẽ thảo luận.

- Xem lại các yêu cầu nói và nghe trong thảo luận nhóm.

b) Tìm ý và lập dàn ý

*Tìm ý:

- Game là một trò chơi sử dụng các thiết bị điện tử để tạo ra một hệ thống tương tác mà người chơi có thể chơi. Trò chơi điện tử là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Ví dụ như DOTA 2, FIFA, Candy Crush Saga,…

- Lợi ích của việc chơi game:

+ Giúp giải trí, giảm căng thẳng.

+ Vận động đầu óc một cách thoải mái

+ Được công nhận là một môn thể thao điện tử viết tắt là E-Sports.

- Tác hại của việc chơi game:

+ Dễ khiến việc học hành chậm tiến, hình thành các thói quen xấu như trộm cắp, nói dối cha mẹ,...

+ Chơi game quá nhiều còn đem đến những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe.

- Nên chơi game điều độ, dành một chút thời gian mỗi ngày để chơi.

*Lập dàn ý:

- Mở đầu: Chơi game mang đến tác hại hay lợi ích?

- Nội dung chính:

+ Game là một trò chơi sử dụng các thiết bị điện tử để tạo ra một hệ thống tương tác mà người chơi có thể chơi. Trò chơi điện tử là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Ví dụ như DOTA 2, FIFA, Candy Crush Saga,…

+ Mặt tiêu cực:

  • Dễ khiến việc học hành chậm tiến, hình thành các thói quen xấu như trộm cắp, nói dối cha mẹ,...
  • Chơi game quá nhiều còn đem đến những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe.

+ Mặt tích cực:

  • Giúp giải trí, giảm căng thẳng.
  • Vận động đầu óc một cách thoải mái
  • Được công nhận là một môn thể thao điện tử viết tắt là E-Sports.

+ Nguyên nhân khiến các bạn trẻ nghiện game:

  • Sự thiếu hiểu biết và không biết kiểm soát.
  • Các bậc phụ huynh thiếu quan tâm, giáo dục đối với con cái.
  • Thiếu sự tuyên truyền, giáo dục của nhà trường cho học sinh về tác hại của việc chơi game quá mức.

- Kết thúc:

+ Phương thức giải trí như chơi game không hề xấu nhưng lạm dụng quá mức thì sẽ thành nghiện.

+ Phải tự ý thức được mức độ giải trí, không nên quá đắm chìm vào việc chơi game mà bỏ bê việc học hành, sức khỏe.

c) Nói và nghe

- Dựa vào dàn ý đã chuẩn bị, trình bày ý kiến của em

d) Kiểm tra và chỉnh sửa

- Người nói: Rút kinh nghiệm cách phát biểu và các lỗi trong phát biểu, thảo luận

- Người nghe: Rút kinh nghiệm các lỗi về thái độ khi nghe và khi phát biểu, thảo luận

Bài tham khảo

Khi điều kiện sống đã được nâng cao và cải thiện rất nhiều so với những giai đoạn trước đây, nhu cầu giải trí của mọi người không phân biết già trẻ ngày một cao, mọi người tìm đến các cách loại hình giải trí đa dạng ví như âm nhạc, phim ảnh, sách báo, các câu lạc bộ hội nhóm, du lịch, ẩm thực,... Trong đó loại hình game giải trí là một trong những loại hình được giới trẻ ưa chuộng, bởi sự phát triển rầm rộ và mức độ tiện lợi, ít tốn kém của chúng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh luôn thắc mắc rằng chơi game mang đến tác hại hay lợi ích? Cái nào nhiều hơn?

Vậy game là gì? Game là một trò chơi sử dụng các thiết bị điện tử để tạo ra một hệ thống tương tác mà người chơi có thể chơi với mục đích chính là cung cấp cho con người một công cụ giải trí. Có hai loại game, một loại là phần mềm trò chơi trực tuyến yêu cầu có kết nối mạng và người dùng có thể chơi cùng với bạn bè của mình trong vai trò là đồng đội hoặc địch thủ. Những cái tên nổi tiếng trong thể loại game online này phải kể đến Liên quân, Liên Minh Huyền Thoại, PUBG, DOTA, Đột Kích, Gunny,... Đây đều là những trò được các bạn trẻ yêu thích đồng thời cũng là những cái tên dễ gây nghiện, khiến con người ta khó dứt bỏ.

Như vậy việc chơi game có xấu không? Tôi xin khẳng định là không, ngay từ đầu các nhà lập trình viết nên một phần mềm trò chơi họ đều có mục đích tốt đẹp đó là tạo ra một công cụ giải trí có tính đột phá và sáng tạo cho con người, giúp giải phóng con người khỏi những áp lực trong cuộc sống. Không chỉ vậy việc chơi game còn giúp con người được vận động đầu óc một cách thoải mái, được giao tiếp, trò chuyện và kết nối với nhau qua môi trường mạng trực tuyến. Thậm chí ngày nay chơi game còn được công nhận là một môn thể thao điện từ viết tắt là E-Sports, với các giải đấu lớn nhỏ được tổ chức ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, thu hút một lượng lớn các đội tham gia thi đấu với tư cách tuyển thủ chuyên nghiệp. Gần đây nhất một đội tuyển của Việt Nam đã vô địch giải Liên Quân thế giới đem vinh quang về cho nước nhà, đánh dấu sự phát triển của nền thể thao điện tử ở nước ta.

Tuy nhiên bên cạnh các mặt tích cực thì game online cũng đem lại những tác động tiêu cực đến giới trẻ, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Việc nghiện game khiến các em học sinh trễ nải việc học hành, hình thành các thói quen xấu như trộm cắp, nói dối cha mẹ,... Chơi game quá nhiều còn đem đến những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe. Như việc tiếp xúc nhiều với màn hình vi tính, điện thoại, ipad khiến thị lực của các em giảm dần rồi dẫn đến bị các tật về mắt như cận thị, loạn thị, quáng gà,... nghiêm trọng có thể dẫn tới mù. Ảnh hưởng không tốt cho hệ thần kinh, gây ra các chứng đau đầu, mất ngủ, ánh sáng màn hình khiến da bị sạm đi, kém minh mẫn. Hay nó khiến con người ta lười vận động, giao tiếp với thế giới bên ngoài dẫn đến nguy cơ trầm cảm, tự kỷ, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm hồn, khiến con người trở nên nóng nảy, hung hăng.

Nhưng do sự thiếu hiểu biết và không biết kiểm soát bản thân trong các hoạt động giải trí của chính người chơi game mà đa số là giới trẻ; và do các bậc phụ huynh thiếu quan tâm, giáo dục đối với con cái, quá chiều chuộng luôn đáp ứng các nhu cầu tiền bạc vô lý, cho con em mình sử dụng điện thoại thông minh mà không có kiểm soát; và một phần trách nhiệm do nhà trường không chú trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về tác hại của việc chơi game quá mức nên dẫn đến những hệ quả xấu do việc học sinh chơi game quá mức

Như vậy, có thể thấy việc tìm chọn cho mình một phương thức giải trí như chơi game chưa bao giờ là việc gì xấu xa. Thế nhưng mỗi một cá nhân phải tự ý thức được mức độ giải trí, không nên quá đắm chìm vào việc chơi game mà bỏ bê việc học hành, đặc biệt là gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến gia đình và nhà trường phải lo lắng, thất vọng.

~/~

Với toàn bộ tài liệu hướng dẫn soạn bài Thảo luận nhóm về một vấn đề trang 82 Ngữ Văn 6 tập 2 sách Cánh diều, hi vọng các em sẽ chuẩn bị bài học tốt nhất trước khi tới lớp. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM