Tập làm văn: Luyện tập tóm tắt tin tức

Soạn bài Tập làm văn lớp 4: Luyện tập tóm tắt tin tức trang 109, tuần 29 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 với các bước tóm tắt tin tức và gợi ý trả lời các câu hỏi luyện tập trang 109 SGK

Soạn bài Tập làm văn lớp 4: Luyện tập tóm tắt tin tức trang 109, tuần 29 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn đầy đủ nội dung lý thuyết cùng gợi ý thực hành cho các em học sinh tham khảo, từ đó các em nắm chắc thêm kiến thức và tìm được các đáp án cho các câu hỏi SGK thật chính xác, sáng tạo.

Soạn bài Tập làm văn lớp 4: Luyện tập tóm tắt tin tức trang 109, tuần 29 SGK Tiếng Việt 4 tập 2


>>Xem bài trướcTập đọc Trăng ơi...từ đâu đến?

Kiến thức cần nhớ

Các bước khi tóm tắt một bảng tin:

- Đọc kĩ để nắm vững nội dung bảng tin.
- Chia bảng tin thành các đoạn.
- Xác định sự việc chính ở mỗi đoạn.
- Tuỳ mục đích tóm tắt, có thể trình bày mỗi sự việc chính bằng một, hai câu hoặc bằng những số liệu, từ ngữ nổi bật.

Gợi ý trả lời câu hỏi SGK

Câu 1 (trang 109 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Tóm tắt các tin sau bằng một hoặc hai câu:

Trả lời:

- Tóm tắt bản tin a: Khách du lịch nào muốn có một chỗ nghỉ đặc biệt khác thường thì hãy đến Vét-te-rát, Thụy Điển thuê một khách sạn chỉ có một phòng nghỉ treo trên cây sồi cao 13 mét (có dây kéo lên), với giá hơn sáu triệu đồng một ngày đêm.

- Tóm tắt bản tin b: Nhằm thỏa mãn những người đi du lịch muốn dắt theo vài con vật thân thiết, ở Pháp vừa có một khu cư xá đầu tiên dành cho các vị khách bốn chân.

Câu 2 (trang 109 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Đặt tên cho hai bản tin trên:

Trả lời:

- Bản a: Khách sạn đặc biệt nhất thế giới.

- Bản b: Khu cư xá đón nhận cả người và súc vật.

Câu 3 (trang 109 sgk Tiếng Việt 4 tập 2):

Đọc một bản tin trên báo Nhi Đồng hoặc Thiếu Niên Tiền Phong và tóm tắt lấy một, hai câu

Trả lời: 

Mẩu tin đăng trên báo Nhi đồng số 13 ra thứ 4 ngày 30-3-2005:

“Ngày 20-3-2005, tại quận đoàn Tân Phú đã diễn ra vòng loại “Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm 2004 – 2005.” 122 Chỉ huy Đội của 7 trường cùng so tài qua phần thi kiến thức, kĩ năng, thực hành nghi thức Đội (có sửa đổi) và năng khiếu chỉ huy Đội. Qua hội thi này, Hội đồng Đội quận sẽ chọn ra những chỉ huy đội xuất sắc nhất để tham dự hội thi cấp thành phố.”

Tóm tắt:

Ngày 20-3-2005, tại quận đoàn Tân Phú đã diễn ra vòng loại “Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm 2004 – 2005, có 122 Chỉ huy Đội của 7 trường tham dự. Sau hội thi Hội đồng Đội quận sẽ chọn những người giỏi nhất để tham gia hội thi cấp thành phố.

>>Bài tiếp theoGiữ phép lịch sự khi bày tỏ yêu cầu, đề nghị

***

Soạn bài Tập làm văn lớp 4: Luyện tập tóm tắt tin tức trang 109 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 ngắn gọn, đầy đủ giúp các em dễ dàng nắm bài trước khi tới lớp và ôn luyện sau khi về nhà. Chúc các em có bài học tập làm văn luyện tập tóm tắt tin tức thật bổ ích.

TẢI VỀ

Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM