Tập đọc : Trồng rừng ngập mặn

Xuất bản: 07/07/2018 - Cập nhật: 10/07/2019 - Tác giả:

Hướng dẫn tập đọc Trồng rừng ngập mặn của tác giả Phan Nguyên Hồng trang 129 SGK tiếng việt 5. Bài hướng dẫn của Đọc Tài Liệu giúp học sinh nắm chắc kiến thức trọng tâm của bài đọc.

Hướng dẫn tập đọc Trồng rừng ngập mặn của tác giả Phan Nguyên Hồng, thông qua bài hướng dẫn Đọc Tài Liệu sẽ giúp các em học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm của bài đọc và hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 129 SGK Tiếng Việt 5 tập 1.

Tập đọc trồng rừng ngập mặn

I. Tập đọc Trồng rừng ngập mặn

Trước đây các tỉnh ven biển nước ta có diện tích rừng ngập mặn khá lớn. Nhưng do nhiều nguyên nhân như chiến tranh, các quá trình quai đê lấn biển, làm đầm nuôi tôm…, một phần rừng ngập mặn đã mất đi. Hậu quả là lá chắn bảo vệ đê biển không còn nữa, đê điều dễ bị xói lở, bị vỡ khi có gió, bão, sóng lớn.

Mấy năm qua, chúng ta đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy rõ vai trò của rừng ngập mặn đối với việc bảo vệ đê điều. Vì thế ở ven biển các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh,… đều có phong trào trồng rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn còn được trồng ở các đảo mới bồi ngoài biển như Cồn Vành, Cồn Đen (Thái Bình), Cồn Ngạn, Cồn Lu, Cồn Mờ (Nam Định)…

Nhờ phục hồi rừng ngặp mặn mà ở nhiều địa phương, môi trường đã có những thay đổi rất nhanh chóng. Đê xã Thái Hải (Thái Bình), từ độ có rừng, không còn bị xói lở, kể cả khi bị cơn bão số 2 năm 1996 tràn qua. Lượng cua con trong vùng rừng ngập mặn phát triển, cung cấp đủ giống không chỉ cho hàng nghìn đầm cua ở địa phương mà còn cho hàng trăm đầm cua ở các vùng lân cận. Tại xã Thạch Khê (Hà Tĩnh), sau bốn năm trồng rừng, lượng hải sản tăng nhiều và các loài chim nước cũng trở nên phong phú. Nhân dân các địa phương đều phấn khởi vì rừng ngập mặn phục hồi đã góp phần đáng kể tăng thêm thu nhập và bảo vệ vững chắc đê điều.

Theo Phan Nguyên Hồng

Chú thích

Rừng ngập mặn: Loại rừng ở vùng ven biển nhiệt đới, phần gốc cây ngập trong nước mắt.

Quai đê: Đắp đê bao quanh một khu vực

Phục hồi: Làm cho trở lại như trước

Ý nghĩa bài văn

Bài văn cung cấp cho người đọc những thông tin về nguyên nhân khiến rừng ngập mặn bị tàn phá, thành tích khôi phục rừng ngập mặn trong những năm qua, tác dụng của rừng ngập mặn khi được phục hồi.

II. Hướng dẫn tập đọc

Đọc lưu loát toàn bài, giọng thông báo rõ ràng, rành mạch phù hợp với nội dung một văn bản khoa học mang tính chính luận

Nhấn giọng các từ ngữ nói về tác dụng của việc trồng rừng ngập mặn: Không còn bị xói lở, lượng cua con, phát triển, hàng nghìn đầm cua, hàng trăm, lượng hải sản,…

III. Hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK

Câu 1 - Trang 129 SGK

Nêu nguyên nhân và hậu quả của việc phá rừng ngập mặn.

Gợi ý trả lời

- Nguyên nhân: "chiến tranh, các quá trình quai đê lấn biển, làm đầm nuôi tôm…".

- Hậu quả: "lá chắn bảo vệ đê biển không còn nữa, đê điều bị xói lở, bị vỡ khi có gió, bão, sóng lớn".

Câu 2 - Trang 129 SGK

Vì sao các tỉnh ven biển có phong trào trồng rừng ngập mặn?

Gợi ý trả lời

Các tỉnh ven biển có phong trào trồng rừng ngập mặn, vì: "người dân thấy rõ vai trò của rừng ngập mặn đối với việc bảo vệ đê điều".

Câu 3 - Trang 129 SGK

Nêu tác dụng của rừng ngập mặn khi được phục hồi?

Gợi ý trả lời

Rừng ngập mặn được phục hồi sẽ có nhiều tác dụng, như: môi trường đã có những thay đổi rất nhanh chóng và ngăn chặn được sự tàn phá của bão lụt, các loại động vật, hải sản phát triển nhanh chóng, cân bằng môi trường sinh thái. Đời sống bà con ven biển được nâng cao rõ rệt.

IV. Có thể em chưa biết?

Theo thông tin về rừng ngập mặn trên Wikipedia năm 2000 rừng ngập mặn phổ biến trên 118 quốc gia trên thế giới với diện tích 137.760 km²

Ở Việt Nam, trong suốt giai đoạn từ năm 1969 đến 1990, khoảng 33% diện tích rừng ngập mặn của nước ta đã bị phá hủy, khiến cho diện tích che phủ rừng giảm từ 425.000 ha còn 286.400 ha. Vào năm 2002 diện tích rừng ngập mặn chỉ còn 155.290 ha. Tiếc thay, rừng ngập mặn vẫn đang bị tàn phá thông qua một số các hoạt động của cả con người và các quá trình tự nhiên.

Rất nhiều chính phủ trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam đã đặt ra những luật để bảo vệ rừng ngập mặn, và đã bắt đầu thực hiện những chương trình trồng lại rừng để tăng diện tích bao phủ bởi rừng ngập mặn. So với mức độ bao phủ rừng vào khoảng 155.290 ha của năm 1990, năm 2005 Việt Nam đã trồng và đạt được diện tích rừng ngập mặn là 209.741 ha.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, rừng ngập mặn ở nước ta nhiều về số lượng, đa dạng về chủng loại và được phân bố từ Bắc đến Nam, theo 4 khu vực và 12 tiểu khu. Trong đó, rừng quốc gia U Minh là rừng ngập mặn lớn nhất Việt Nam, với diện tích lên đến 8.053ha.

Tập đọc: Trồng rừng ngập mặn tuần 13 Tiếng việt 5

******

Tài liệu hướng dẫn soạn bài tập đọc Trồng rừng ngập mặn của Đọc Tài Liệu bám sát theo chương trình sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 tập 1 giúp các em có thể tiếp thu bài một cách tốt nhất. Giáo viên và phụ huynh có thể sử dụng tài liệu này để hướng dẫn học sinh học bài hiệu quả hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM