Tập đọc: Dế Mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo)

Xuất bản: 31/07/2019

Soạn bài Tập đọc 4 Dế Mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo) tuần 2 trang 16 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn và chia sẻ đầy đủ hướng dẫn đọc bài, nội dung câu chuyện cùng gợi ý trả lời các câu hỏi SGK

Soạn bài Tập đọc: Dế Mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo) tuần 2 lớp 4 bao gồm các nội dung chính sau: Hướng dẫn đọc bài, nội dung, ý nghĩa của đoạn trích, gợi ý trả lời các câu hỏi luyện tập trang 15, 16 SGK Tiếng Việt 4 tập 1.

Soạn bài Tập đọc 4 Dế Mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo) tuần 2 trang 16 SGK Tiếng Việt 4 tập 1


Hướng dẫn đọc bài

- Giọng đọc cần thể hiện sự khác biệt ở những câu văn miêu tả với những câu văn thuật lại lời nói của Dế Mèn. Lời Dế Mèn cần đọc với giọng mạnh mẽ, dứt khoát, đanh thép như lời lên án và mệnh lệnh.

- Chuyển giọng linh hoạt cho phù hợp với từng cảnh, từng chi tiết (Đoạn tả trận địa mai phục của bọn nhện đọc chậm với giọng căng thẳng, hồi hộp. Đoạn tả sự xuất hiện của nhện cái chúa trùm – nhanh hơn. Đoạn kết – hể hê). Chú ý nhấn giọng ở những từ ngữ gợi tả, gợi cảm

Từ khó

- Chóp bu: đứng đầu, cầm đầu (ý nhạo báng)
- Nặc nô: (đàn bà) hung dữ, táo tợn

Kiến thức cần nhớ

Ý nghĩa đoạn trích Dế Mèn bênh vực kẻ yếu lớp 4 tuần 2

Ca ngợi Dế Mèn có tấm lòng nghĩa hiệp, ghét áp bức, bất công, bênh vực chị Nhà Trò yếu đuối, bất hạnh.

Gợi ý trả lời câu hỏi SGK

Câu 1 (trang 16 sgk Tiếng Việt 4) : Trận địa mai phục của bọn nhện đáng sợ như thế nào?

Gợi ý trả lời

Trận địa mai phục của bọn nhện thật đáng sợ. Chúng giăng tơ phong tỏa tất cả lối đi lại. Chăng từ bên nọ sang bên kia biết bao tơ nhện. Lại thêm sừng sững giữa lối đi một anh nhện gộc. Chung quanh đầy rẫy những lũ nhện hung dữ.

Câu 2 (trang 16 sgk Tiếng Việt 4) : Dế Mèn đã làm cách nào để bọn nhện phải sợ?

Gợi ý trả lời

Để làm bọn nhện phải sợ, trước hết Dế Mèn cất tiếng hỏi lớn: Ai đứng chóp bu bọn này?" Ra đây ta nói chuyện" Lời lẽ cao ngạo, thách thức, dọa dẫm, oai phong muốn nói chuyện với kẻ đứng đầu bọn. Dùng từ ngữ nói chuyện với đối phương thì xưng "ta", gọi "bọn mày".

- Về hành động "quay" phắt lưng, phóng càng đạp phanh phách" Nhằm bộc lộ sức mạnh ghê gớm của mình để thị uy, áp đảo vị chúa trùm nhà nhện ngay từ đầu giáp mặt.

Câu 3 (trang 16 sgk Tiếng Việt 4) : Dế Mèn đã nói như thế nào để bọn nhện nhận ra lẽ phải?

Gợi ý trả lời

Không chỉ bằng hành động bộc lộ sức mạnh của mình để áp đảo đối phương. Dế Mèn còn dùng lời lẽ phải trái thiệt hơn, để vừa phân tích làm cho lũ nhện thấy xấu hổ vô lí mà chúng đã gây ra cho chị Nhà Trò ( một cô gái yếu ớt) vừa bộc lộ thái độ đe nạt, bắt buộc bọn nhện phải thực hiện những gì Dế Mèn đưa ra.

Câu 4 (trang 16 sgk Tiếng Việt 4) : Em thấy có thể tặng cho Dế Mèn danh hiệu nào trong số các danh hiệu sau đây: Võ sĩ, tráng sĩ, chiến sĩ, dũng sĩ, anh hùng?

Gợi ý trả lời

Theo em những từ đã cho, từ nào cũng có thể tặng cho Dế Mèn được. Tuy nhiên từ hợp nhất với tính cách và hành động vì nghĩa của Dế Mèn là từ "hiệp sĩ". Vì từ " hiệp sĩ" có nghĩa là : người có sức mạnh và lòng hào hiệp, sẵn sàng làm việc nghĩa" rất đúng với tính cách và hành động của Dế Mèn.

***

Soạn bài Tập đọc: Dế Mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo) tuần 2 trang 15, 16 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn và chia sẻ phía trên hi vọng các em học sinh sẽ chuẩn bị bài đọc thật tốt trước khi đến lớp, ôn luyện bài kĩ khi ở nhà.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM