Soạn bài Quê ngoại trang 109 lớp 4 Kết nối tri thức tập 2

Xuất bản: 08/12/2023 - Tác giả:

Soạn bài Quê ngoại trang 109 lớp 4 Kết nối tri thức tập 2 giúp các em chuẩn bị giải các bài tập trước tại nhà và phụ huynh theo dõi bài học cùng con.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 2 Kết nối tri thức với cuộc sống: Quê ngoại trang 109, 110 để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Bài học gồm các nội dung cần chuẩn bị trước như sau:

Khởi động

Câu hỏi: Khi nghĩ về quê nội hoặc quê ngoại của mình, em thường nhớ tới điều gì? Chia sẻ với các bạn một vài kỉ niệm của em về nơi đó

Trả lời:

Khi nghĩ về quê nội, em nhớ đến những chiều cũng lũ bạn thả diều trên triền đê. Quê của em có dòng sông nhỏ trôi lững lờ, có cánh đồng lúa chín vàng nặng trĩu hạt. Xa xa là bờ đê dài tít tắp. Mỗi buổi chiều mát, em và lũ bạn thường cùng nhau rong ruổi trên bờ đê. Nào là chơi chọi gà cỏ, chơi bịt mắt bắt dê,... nhưng thú vị nhất là chơi thả diều. Những cánh diều bay cao bay xa xít tắp trên trời cao như ước mơ tuổi thơ của chúng em cũng được chắp cánh vậy.

Nội dung chính Quê ngoại: Văn bản đề cập đến quê ngoại của Ki-a. Quê ngoại của Ki-a ở làng Chùa, nơi đây rất đẹp. Ki-a được mẹ kể cho nghe về kỉ niệm thuở ấu thơ. Sau khi trở về từ chuyến thăm quê, Ki-a thường mơ thấy mình đang ở quê ngoại. Qua đó cho thấy tình cảm của Ki-a với quê hương rất sâu đậm, rất tha thiết và mong nhớ.

Đọc văn bản

Quê ngoại

Làng Chùa là quê ngoại của Ki-a. Ki-a không bao giờ hình dung ra quê ngoại như vậy. Những ngôi nhà nhỏ bình yên, cánh đồng lúa rộng lớn, dòng sông Đáy dài vô tận, những ao hồ nở đầy hoa sen. Có một điều Ki-a không thể nào quên là ai ở đó cũng tươi cười và yêu quý em.

Mẹ của Ki-a kể khi mẹ còn nhỏ, cứ vào dịp nghỉ hè là mẹ lại được ông ngoại đưa ra đê thả diều, lấy lá dứa dại làm những chiếc chong chóng và những chiếc kèn thổi vang trên mặt đê trong những chiều mùa hạ.

Sau chuyến thăm quê ngoại trở về nước Mỹ, Ki-a cảm thấy mình thật giàu có vì có thêm một quê hương. Em kể cho các bạn biết mình vừa có một chuyến đi rất xa để đến một ngôi làng ở Việt Nam. Ngôi làng đó là quê ngoại của em đấy.

Thi thoảng trong giấc ngủ, Ki-a lại mơ thấy mình đang ở quê ngoại. Tỉnh giấc, Ki-a chỉ muốn ngủ tiếp để lại nhìn thấy quê ngoại trong giấc mơ, được gặp những người làng Chùa, được ngắm cánh đồng, dòng sông và dãy núi tím xa. Thế mà có lúc thấy Ki-a tỉnh giấc trong đêm, mẹ không biết em vừa mơ về quê ngoại, lại bảo: “Cún con ngủ đi chứ!”. Những lúc như thế, Ki-a tự hỏi: “Mẹ có mơ về quê ngoại như mình không nhỉ?”. Và chỉ vừa đặt câu hỏi trong đầu thì Ki-a đã ngủ thiếp đi cho tới tận sáng hôm sau.

(Theo Nguyễn Quang Thiều)

Trả lời câu hỏi

Câu 1:

Ki-a sống ở đâu và quê ngoại của Ki-a ở đâu?

Trả lời:

Ki-a sống ở nước Mỹ và quê ngoại của Ki-a ở làng Chùa, Việt Nam.

Câu 2: Những hình ảnh nào trong bài cho thấy quê ngoại của Ki-a rất đẹp?

Trả lời:

Những hình ảnh trong bài thơ cho thấy quê ngoại của Ki-a rất đẹp là: Những ngôi nhà nhỏ bình yên, cánh đồng lúa rộng lớn, dòng sông Đáy dài vô tân, những ao hồ nở đầy hoa sen.

Câu 3: Ki-a được mẹ kể cho nghe những kỉ niệm nào về tuổi thơ ở làng Chùa?

Trả lời:

Ki-a được mẹ kể cho nghe về kỉ niệm được ông ngoại đưa ra để thả diều, lấy lá dứa dại làm những chiếc chong chóng và những chiếc kèn thổi vang trên mặt đê.

Câu 4: Ki-a thường mơ thấy những gì về quê ngoại? Những giấc mơ đó nói lên điều gì về tình cảm của Ki-a với quê hương?

Trả lời:

Ki-a thường mơ thấy mình đang ở quê ngoại, được gặp những người làng Chùa, được ngắm cánh đồng, dòng sông và dãy núi tím xa.

Những giấc mơ đó nói lên tình cảm của Ki-a với quê hương rất sâu đậm, rất tha thiết và mong nhớ.

Câu 5: Câu chuyện “Quê ngoại” gợi cho em cảm nghĩ gì về tình cảm của mỗi người đối với quê hương?

Trả lời:

Câu chuyện “Quê ngoại" gợi cho em cảm nghĩ tình cảm của mỗi người đối với quê hương là tình cảm rất thiêng liêng, cao quý. Tình cảm ấy không cần ai dạy, không cần tạo dựng cũng có sẵn trong mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Dòng tình yêu quê hương ấy như một ngọn lửa âm ỉ, được truyền từ thời cha ông đến chúng ta, luôn day dứt, khắc khoải trong lòng khiến mỗi người con, đặc biệt là người con xa quê tha thiết được về thăm quê hơn bao giờ hết.

Luyện tập theo văn bản đọc

Câu 1: Tìm từ có nghĩa trái ngược với mỗi từ dưới đây:

Trả lời:

- Xa xôi: gần gũi

- Rộng lớn: nhỏ bé, hạn hẹp

- Bình yên: loạn lạc, ồn ào

Câu 2: Viết 2 – 3 câu về quê hương, trong đó có sử dụng một cặp từ có nghĩa trái ngược nhau

Trả lời:

Tình cảm của mỗi người đối với quê hương là tình cảm rất to lớn, thiêng liêng, cao quý. Tình cảm ấy không cần ai dạy, không cần tạo dựng cũng có sẵn trong mỗi người dân Việt Nam dù là người trẻ hay người già..... Nó luôn day dứt, khắc khoải trong lòng khiến mỗi người con, đặc biệt là người con xa quê tha thiết được về thăm quê dù là trong khoảng khắc nhỏ bé.

Cặp từ trái nghĩa: người trẻ - người già; to lớn – nhỏ bé

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 2 Kết nối tri thức với cuộc sống bài: Quê ngoại trang 109, 110 mà các em cần chuẩn bị trước tại nhà. Chúc các em học tốt!

Đừng quên còn trọn bộ tài liệu Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 đang đợi các em khám phá đấy!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM