Soạn bài Ôn tập trang 113 Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 22/10/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Ôn tập trang 113, trả lời các câu hỏi củng cố kiến thức và bài tập luyện tập trang 113 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Tài liệu hướng dẫn nội dung chi tiết soạn bài Ôn tập trang 113, tham khảo cách trả lời các câu hỏi bài tập Ôn tập trang 113 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Soạn bài Ôn tập trang 113 Ngữ văn 8 tập 2 CTST

Trả lời các câu hỏi luyện tập củng cố trang 113 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo

Câu 1: Đọc lại các bài thơ Bạn đến chơi nhà, Đề đền Sầm Nghi Đống, Tự hào I và hoàn thành bảng sau (làm vào vở):

Bạn đến chơi nhàĐề đền Sầm Nghi ĐốngTự hào I
Thủ pháp trào phúng
Tình cảm, cảm xúc của tác giả
Chủ đề
Thông điệp
Nhận xét chung:

Trả lời:

Bạn đến chơi nhàĐề đền Sầm Nghi ĐốngTự hào I
Thủ pháp trào phúngThủ pháp phóng đại kết hợp lối nói hóm hỉnh.Thủ pháp nói giễu.Thủ pháp nói giễu kết hợp lối nói hóm hỉnh.
Tình cảm, cảm xúc của tác giảTình cảm trân trọng, yêu quý bạn.Xem thường, giễu cợt vị thần xâm lược thất bại.Lo lắng cho thời cuộc, quan tâm vận mệnh đất nước một cách thầm kín, thể hiện sự tự nhận thức về giá trị của bản thân.
Chủ đềQua tiếng cười tự trào hóm hỉnh, bài thơ khẳng định tình cảm, trân trọng, yêu quý hết mực của tác giả dành cho bạn.Thái độ bất kính, coi thường Sầm Nghi Đống, đồng thời thể hiện khát vọng bình đẳng nam – nữ của Hồ Xuân Hương.Tiếng cười tự chế giễu vì sự bất lực của bản thân trước hoàn cảnh xã hội giao thời đầy nhiễu nhương.
Thông điệpTình bạn cần sự chân thành, tình cảm tự đáy lòng là trên hết.Phụ nữ có khả năng làm được nhiều việc không kém nam giới nếu được giải phóng khỏi các quy ước, ràng buộc của xã hội phong kiến; nam-nữ cần được bình đẳng để phụ nữ có cơ hội thể hiện tài năng.Sự tự nhận thức về tình cảnh của mình: bất lực trước hoàn cảnh và tố cáo xã hội giao thời đầy nhiễu nhương, mâu thuẫn đã đẩy những trí thức như ông vào tình cảnh này.
Nhận xét chung: Nghệ thuật trào phúng, tạo ra tiếng cười một cách nhẹ nhàng mà sâu cay, thâm thúy đã góp phần thể hiện cá tính sáng tạo, tiếng nói, quan điểm mỗi cá nhân mỗi tác giả.

Câu 2:

Khi tìm hiểu một bài thơ trào phúng, cần chú ý điều gì?

Trả lời:

Khi tìm hiểu một bài thơ trào phúng, cần chú ý:

- Xác định và phân tích những thủ pháp nghệ thuật trào phúng.
- Làm rõ tình cảm, cảm xúc của tác giả, chủ đề, tư tưởng, thông điệp của bài thơ.

Câu 3: Vì sao khi lựa chọn từ ngữ, ngoài việc quan tâm đến phần ý nghĩa cơ bản, chúng ta cần quan tâm đến sắc thái nghĩa của từ?

Trả lời:

Khi lựa chọn từ ngữ, ngoài việc quan tâm đến phần ý nghĩa cơ bản, chúng ta cần quan tâm đến sắc thái nghĩa của từ vì: Một từ khi đặt vào các hoàn cảnh, đối tượng khác nhau lại thể hiện thái độ, tình cảm, cảm xúc khác nhau. Nếu không lựa chọn được từ ngữ với sắc thái nghĩa phù hợp, chúng ta sẽ không thể diễn tả chính xác thái độ, tình cảm, nhận định... của mình đối với sự việc được đề cập trong câu hoặc đối với người nghe, người đọc.

Câu 4: Việc dùng các từ ngữ in đậm trong các câu dưới đây có phù hợp không? Vì sao?

a. Ông ấy là một doanh nhân lọc lõi được nhiều người ngưỡng mộ.

b. Bà ấy tuy tuổi đã cao nhưng gương mặt vẫn rất xinh.

Trả lời:

a. Việc dùng từ “lọc lõi” trong trường hợp này là không phù hợp vì “lọc lõi” có nghĩa là “từng trải và khôn ngoan, có đủ kinh nghiệm, biết đủ mọi mánh khoé” trong khi đối tượng được miêu tả ở đây là một doanh nhân “được nhiều người ngưỡng mộ”.

b. Việc dùng từ “xinh” trong trường hợp này là không phù hợp vì “xinh” có nghĩa là “có hình dáng và những đường nét rất dễ coi, ưa nhìn" (thường dùng để nói về trẻ em, phụ nữ trẻ) trong khi đối tượng được miêu tả ở đây là người phụ nữ lớn tuổi (bà ấy tuy tuổi đã cao).

Câu 5: Khi viết bài văn phân tích một bài thơ, chúng ta cần đảm bảo những yêu cầu nào?

Trả lời:

Khi viết bài văn phân tích một bài thơ, chúng ta cần đảm bảo những yêu cầu sau đây:

- Về nội dung:

+ Nêu được chủ đề.

+ Nêu và phân tích được tác dụng của một vài nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của tác phẩm thơ như: từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ…

- Về hình thức:

+ Lập luận chặt chẽ, có bằng chứng tin cậy lấy từ tác phẩm.

+ Nêu và phân tích được tác dụng của một vài nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của tác phẩm thơ như: từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ…

- Về bố cục:

+ Mở bài: Giới thiệu về tác phẩm thơ (tên tác giả, tác phẩm…); nêu ý kiến khái quát về chủ đề, một vài nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của tác phẩm.

+ Thân bài: lần lượt trình bày các luận điểm làm nổi bật chủ đề và một số nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật trong tác phẩm.

+ Kết bài: khẳng định lại chủ đề và một số nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của tác phẩm; nêu suy nghĩ, cảm xúc, trải nghiệm cá nhân hoặc bài học rút ra từ tác phẩm.

Câu 6: Để việc thảo luận ý kiến về một vấn đề của đời sống diễn ra hiệu quả, chúng ta cần lưu ý những gì (trước, trong và sau khi thảo luận)?

Trả lời:

Để việc thảo luận ý kiến về một vấn đề của đời sống diễn ra hiệu quả, chúng ta cần lưu ý:

- Trước khi thảo luận: Xác định rõ vấn đề cần thảo luận, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến vấn đề cần phân tích, thu thập thông tin, bằng chứng từ các nguồn chính thống, tin cậy.

- Trong khi thảo luận: Cần trình bày vấn đề thành các luận điểm, trình bày lần lượt các luận điểm, trong quá trình trình bày cầm lắng nghe ý kiến đóng góp để bài viết đầy đủ và khách quan.

- Sau khi thảo luận: Xin ý kiến đánh giá, nhận xét từ những người tham gia buổi thảo luận và từ những người có chuyên môn. Tiếp thu ý kiến và chỉnh sửa.

Câu 7: Việc dùng tiếng cười để tự phê bình bản thân và phê bình người khác có tác dụng gì?

Trả lời:

Tác dụng của việc dùng tiếng cười để tự phê bình bản thân và phê bình người khác: đưa tới cách nhìn đa dạng và thông điệp, dụng ý tác giả muốn truyền tải và nhắc tới, tạo ra tác động mạnh đến mỗi cá nhân, bản thân mỗi người điểm yếu của bản thân để điều chỉnh, thay đổi.

Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết soạn bài Ôn tập trang 113 Ngữ văn 8 tập 2 CTST. Hi vọng thông qua việc giải đáp các câu hỏi bài tập luyện tập các em sẽ nắm vững hơn kiến thức mà bài ôn tập muốn truyền tải và ghi nhớ chúng lâu hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM