Ôn tập giữa học kì 1 - Tiết 3

Xuất bản: 15/07/2019 - Tác giả:

Soạn bài ôn tập giữa học kì 1 lớp 5 tiết 3 trang 96 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn đầy đủ nội dung kiến thức nhắc lại cùng gợi ý luyện tập cho các em tham khảo.

Soạn bài ôn tập giữa học kì 1 lớp 5 tiết 3 trang 96 SGK: Ôn tập nội dung các bài tập đọc từ đó liên hệ với thể loại văn miêu tả, tả cảnh được học trong thời gian đầu học kì 1 lớp 5.

Ôn tập giữa học kì 1 - Tiết 3 trang 96 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Mục tiêu tài liệu

- Các em học sinh đọc và ghi nhớ được nội dung chính của các bài tập đọc

- Vận dụng, liên hệ các bài đọc với văn miêu tả, tả cảnh

Kiến thức cần nhớ

Chủ điểmTên bàiTác giảNội dung
Việt Nam - Tổ quốc emThư gửi các học sinhHồ Chí MinhBức thư Bác Hồ gửi tới các bạn học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ công hòa chứa chan đầy tình cảm và tâm huyết. Bác khuyên các học sinh nên ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập. Đồng thời Bác cũng đặt rất nhiều hy vọng vào các em đối với tương lai của nước nhà.
Quang cảnh làng mạc ngày mùaTô HoàiQuang cảnh một làng mạc vào ngày mùa với sắc vàng bao trùm mọi sự vật. Màu vàng với nhiều sắc độ khác nhau từ đó cũng làm hiện lên một bức tranh quê thật đẹp, sinh động và trù phú. Qua đó thể hiện tình yêu tha thiết của tác giả đối với quê hương.
Nghìn năm văn hiếnNguyễn HoàngThông qua các số liệu thống kê để lại về số khoa thi, số tiến sĩ và số trạng nguyên qua từng triều đại ta có thể thấy được Việt Nam là một nước có truyền thống khoa cử lâu đời. Đó là bằng chứng về nền văn hiến lâu đời của ta.
Sắc màu em yêuPhạm Đình ÂnEm yêu tất cả những sắc màu gắn với cảnh vật, con người trên đất nước Việt Nam
Lòng dânNguyễn Văn XeVở kịch ca ngợi mẹ con dì Năm dũng cảm, mưu trí trong cuộc đấu trí để lừa giặc, cứu cán bộ cách mạng; tấm lòng son sắt của người dân Nam Bộ đối với cách mạng.
Cánh chim hòa bìnhNhững con sếu bằng giấyTrích từ Những mẩu chuyện lịch sử thế giớiThông qua câu chuyện xúc động của cô bé Xa-xa-cô, Những con sếu bằng giấy đã tố cáo tội ác chiến tranh hạt nhân, nói lên khát vọng sống, khát vọng hòa bình của trẻ em trên toàn thế giới.
Bài ca về trái đấtĐịnh HảiTrái đất thật đẹp, chúng ta cần giữ gìn trái đất trong sự bình đẳng, bình yên, không có chiến tranh.
Một chuyên gia máy xúcHồng ThủyTình cảm chân thành của một chuyên gia nước bạn đối với một công nhân Việt Nam, qua đó thể hiện vẻ đẹp của tình hữu nghị giữa các dân tộc.
Ê-mi-li, con...Tố HữuChú Mo-ri-xơn đã tự thiêu trước Bộ Quốc Phòng Mĩ để phản đối chiến tranh xâm lược của Mĩ ở Việt Nam. Bài thơ là lời của chú Mo-ri-xơ nói với con trước khi tự thiêu
Sự sụp đổ của chế độ A-pác-thaiTrích từ Những mẩu chuyện lịch sử thế giớiThông qua câu chuyện đấu tranh chống lại chế độ A-pác-thai của nhân dân Nam Phi, bài văn là lời lên tiếng phản đối chế độ phân biệt chủng tộc, ca ngợi cuộc đấu tranh của người da đen Nam Phi
Tác phẩm của Si-le và tên phát xítNguyễn Đình Chính (sưu tầm)Ca ngợi cụ già người Pháp thông minh, biết phân biệt người Đức với bọn phát xít Đức và dạy cho tên sĩ quan phát xít hống hách một bài học nhẹ nhàng mà sâu cay
Con người với thiên nhiênNhững người bạn tốtLưu AnhThông qua câu chuyện đàn cá heo cứu người nghệ sĩ thoát nạn, Những người bạn tốt khen ngợi sự thông minh, tình cảm gắn bó đáng quý của loài cá heo đối với con người.
Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông ĐàQuang HuyCảm xúc của nhà thơ trước cảnh cô gái Nga chơi đàn trên công trường thủy điện sông Đà vào một đêm trăng đẹp
Kì diệu rừng xanhNguyễn Hoàng PháchVẻ đẹp kì thù của rừng thông qua đó thể hiện tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ của tác giả đối với vẻ đẹp của rừng.
Trước cổng trờiNguyễn Đình ẢnhCa ngợi vẻ đẹp của cuộc sống trên miền núi cao - nơi có thiên nhiên thơ mộng, khoát đạt, trong lành cùng những con người chịu thương chịu khó, hăng say lao động làm đẹp cho quê hương.
Cái gì quý nhất?Trịnh MạnhThông qua cuộc tranh luận của ba bạn Nam, Hùng, Quý và lời góp ý của thầy giáo ta hiểu được rằng người lao động là quý nhất
Đất Cà MauMai Văn TạoSự khắc nghiệt của thiên nhiên Cà Mau góp phần hun đúc lên tính cách kiên cường của người Cà Mau

Gợi ý giải bài tập SGK

Câu 1 (trang 96 sgk Tiếng Việt 5): Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.

Hướng dẫn trả lời

Học sinh tự học.

Câu 2 (trang 96 sgk Tiếng Việt 5): Ghi lại chi tiết mà em thích nhất trong một bài văn miêu tả đã học dưới đây:

a) Quang cảnh làng mạc ngày mùa.

b) Một chuyên gia máy xúc.

c) Kì diệu rừng xanh

d) Đất Cà Mau

Hướng dẫn trả lời

Các em có thể tham khảo các chi tiết dưới đây, hoặc nếu các em yêu thích các chi tiết khác, có thể dựa vào cách phân tích dưới đây để nêu lên ý kiến của riêng mình.

Chi tiết mà em thích nhất trong một bài văn miêu tả, tả cảnh đã được đọc qua các bài Tập đọc:

a. Những tàu lá chuối vàng ối xõa xuống như những đuôi áo, vạt áo.

Hình ảnh xõa xuống tạo ra dáng vẻ tự nhiên rất đẹp của tàu lá chuối vàng, không ủ dột, rũ rượi. Sự so sánh tàu lá như đuôi áo, vạt áo vô cùng chính xác và sinh động.

b. Đoạn đầu từ Đó là đến êm dịu. Một buổi sáng đẹp với gió nhẹ mang hơi lạnh, ánh nắng nhạt và màu đất đỏ khiến lòng người nhẹ lâng lâng.

c. Người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc tí hon. Một sự liên tưởng vô cùng thật và sống động. Ta có cảm giác mình là nhân vật chính trong thế giới cổ tích.

d. Dưới sông "cá sấu cản trước mũi thuyền", trên cạn "hổ rình xem hát" nêu bật đầy đủ sự khắc nghiệt của thiên nhiên mà chỉ những con người có thừa nghi lực mới vượt qua được.

***

Soạn bài ôn tập giữa học kì 1 lớp 5 tiết 3 được Đọc tài liệu biên soạn đầy đủ nội dung kiến thức đã học cùng với gợi ý trả lời câu hỏi luyện tập SGK trang 96, hi vọng các thầy cô cùng các bậc phụ huynh sẽ giúp các em học sinh rèn luyện trí nhớ cùng khả năng liên hệ giữa tập đọc và tập làm văn thật tốt.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM