Soạn bài Những tình huống hiểm nghèo

Xuất bản: 05/08/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Những tình huống hiểm nghèo ngắn gọn với câu trả lời cho các câu hỏi trong bài, tổng kết nội dung, ý nghĩa và bài học rút ra của văn bản.

Đọc tài liệu gợi ý soạn văn 7 CCTST bài Những tình huống hiểm nghèo với đầy đủ kiến thức cơ bản: về nội dung, đề tài, ý nghĩa đặc trưng của thể loại ngụ ngôn nói chung và của văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu; Chó sói và chiên con nói riêng.

Soạn bài Những tình huống hiểm nghèo lớp 7

Văn bản Những tình huống hiểm nghèo là văn bản tổng hợp hai truyện ngụ ngôn: Hai người bạn đồng hành và con gấu, Chó sói và chiên con để nhắc nhở người nghe biết chọn bạn mà chơi, biết cẩn trọng, đề phòng với những kẻ mạnh mà có tính ỉ mạnh hiếp yếu vô cớ . Cùng đọc tài liệu thưởng thức và khám phá bài thơ này trong nội dung soạn văn 7 Chân trời sáng tạo dưới đây.

Chuẩn bị đọc

Để chuẩn bị cho việc tiếp thu bài trên lớp được nhanh nhất, Đọc tài liệu hướng dẫn các em trả lời ngắn gọn các câu hỏi trong phần CHUẨN BỊ ĐỌC trang 36 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Chân trời.

Câu 1. Theo em, mỗi người bạn tốt cần có những đức tính gì ?

Trả lời

Theo em, một người bạn tốt cần có những đức tính:

-  Trung thực, trung thành

-  Biết lắng nghe và quan tâm bạn bè

-  Luôn kề vai sát cánh với bạn ngay cả khi gặp khó khăn.

- Tôn trọng quyết định, bí mật... của người khác.

Còn rất nhiều đức tính tốt có thể mộ người bạn tốt mà mỗi người cần, các em học sinh liệt kê thêm nhiều nữa nhé.

Câu 2. Trong trường hợp nào thì một người được xem là “kẻ mạnh” ?

Trả lời

- “Kẻ mạnh” là người có sức mạnh hơn người, chiếm ưu thế so với người khác về thể chất, tri thức, bản lĩnh, ý chí,…

- Theo em, “kẻ mạnh” có thể xuất hiện trong mọi trường hợp, trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta: Đó có thể là người có sức khoẻ tốt nhất trong một lớp học, hay đó có thể là người có sức mạnh tri thức, là một người có thành tích học tập nổi trội trong lớp, trong trường …

Trải nghiệm cùng văn bản

Đọc tài liệu cùng tiến hành TRẢI NGHIỆM CÙNG VĂN BẢN với các em học sinh, thông qua việc trả lời chi tiết các câu hỏi trong bài và các câu hỏi cuối bài giúp các em soạn bài Những tình huống hiể nghèo Chân trời thật tốt.

Câu hỏi trong bài

Theo dõiSự kiện nào trong truyện Hai người bạn đồng hành và con gấu làm cho em bất ngờ ?

Theo dõiPhân biệt lời của người kể và nhân vật trong Chó sói và chiên con

Theo dõi

Lời lẽ của chó sói trong truyện có thuyết phục không? Vì sao?

Suy luận. Trong đoạn kết, Chó sói cố tình vặn vẹo, hạch sách chiên con nhằm mục đích gì ?

Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1. Liệt kê một số từ ngữ chỉ không gian và thời gian trong văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu, Chó sói và chiên con theo mẫu đơn dưới đây (làm vào vở) . Nhận xét về không gian trong hai văn bản.

Tên văn bản

Từ ngữ chỉ không gian

Từ ngữ chỉ thời gian

Hai người bạn đồng hành và con gấu

Chó sói và chiên con

Câu 2. Xác định Tình huống trong truyện Hai người bạn đồng hành và con gấu Chó sói và chiên con. Tình huống ấy có tác dụng thế nào trong việc thể hiện đặc điểm nhân vật?

Câu 3

Tóm tắt truyện Hai người bạn đồng hành và con gấu

Câu 4. Trong văn bản ngụ ngôn cũng như tỏng các văn bản truyện, lời thoại của nhân vật thường góp phần thể hiện đặc điểm của nhân vật ấy. Hãy tóm tắt cuộc đối thoại giữa hai nhân vật trong Chó sói và chiên con và cho biết lời thoại đã góp phần thể hiện đặc điểm của mỗi nhân vật như thế nào?

Câu 5. Xác định đề tài và nêu bài học mà em rút ra từ mỗi truyện

Câu 6. Trong hai văn bản Chó sói và chiên con, Chó sói và cừu non, em thích văn bản nào hơn? Vì sao? Viết một đoạn văn khoảng 4 đến 5 câu nêu cảm nhận của em về văn bản ấy.

Tổng kết

Sau khi soạn bài Những tình huống hiểm nghèo, các em có thể xem thêm phần tổng kết bao gồm: Tóm tắt văn bản, nội dung, nghệ thuật của văn bản. Từ đó giúp em hiểu bài học một cách ngắn gọn, súc tích nhất.

Tóm tắt

* Tóm tắt văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu

Hai người bạn đang đi trong rừng thì gặp gấu. Người bạn đi trước tìm được một cành cây và ẩn nấp, bỏ mặc người bạn còn lại. Người kia đành nằm bẹp xuống đất giả chết. Gấu ngửi tai anh này mãi thì hú lên một tiếng rồi bỏ đi. Khi được hỏi gấu đã nói gì thì anh này trả lời: “không nên tin vào những kẻ bỏ mặc bạn bè trong cơn hoạn nạn”.

* Tóm tắt văn bản Chó sói và chiên con

Cừu con đang uống nước ở suối thì bị Sói độc ác nhìn thấy và nảy sinh ý định xấu xa: ăn thịt cừu. Sói ra sức đưa ra những lí do buộc tội cừu con mặc dù cừu thật thà không hề phạm những lí do đó. Nhưng cuối cùng sói vẫn ăn thịt cừu chỉ vì nó muốn như vậy mà không quan tâm tới lí lẽ gì nữa.

Nội dung chính

* Hai người bạn đồng hành và con gấu

Văn bản "Hai người bạn đồng hành và con gấu" nói về đề tài tình bạn, tình người qua đó nêu ra bài học: "Không nên tin vào những kẻ bỏ mặc bạn bè trong cơn hoạn nạn".

* Chó sói và chiên con

Văn bản "Chó sói và chiên con" nói về đề tài kẻ mạnh và chân lí. Qua đó rút ra bài học hãy coi chừng "kẻ mạnh" thường chà đạp lên chân lí, đạo lí một cách tàn bạo, bất công.

Nghệ thuật

- Ngôi kể thứ ba khách quan

- Hình tượng nghệ thuật vừa cụ thể - khái quát

- Tình huống truyện độc đáo

Xem thêm: 

- Hướng dẫn soạn văn 7 từ Đọc tài liệu -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM