Soạn bài tập đọc Nếu trái đất thiếu trẻ em - Tiếng Việt 5

Xem ngay hướng dẫn trả lời câu hỏi soạn bài tập đọc tuần 34 - Nếu trái đất thiếu trẻ em, trang 157 sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 tập 2.

Câu 1. Nhân vật tôi và nhân vật Anh trong bài thơ là ai ?

Trả lời:

Nhân vật “tôi” là tác giả - nhà thơ Đỗ Trung Lai, còn nhân vật Anh là phi công vũ trụ Pô-pôp. Chữ Anh được viết hoa là để bày tỏ lòng kính trọng đối với phi công vũ trụ Pô-pốp đã hai lần được phong Anh hùng Liên Xô.

[anchor data-parent="1" id="anc1533033117350">Câu 2​​​​​​​. Cảm giác thích thú của vị khách về phòng tranh được bộc lộ qua những chi tiết nào ?

Trả lời:

Cảm giác thích thú của vị khách về phòng tranh được biểu lộ qua các chi tiết:

- Lời nói xem tranh rất nhiệt thành của khách được nhắc lại vội vàng háo hức: Anh hãy nhìn xem, anh hãy nhìn xem!

- Các từ ngữ biểu lộ thái độ ngạc nhiên sung sướng: Có ở đâu đầu tôi to được thế? Và thế này thì “ghê gớm” thật. Trong đôi mắt chiếm nửa già khuôn mặt - Các em tô lên một nửa số sao trời.

-  Vẻ mặt vừa xem vừa sung sướng mỉm cười.

Câu 3​​​​​​​. Tranh vẽ của các bạn nhỏ có gì ngộ nghĩnh ?

Trả lời:

Tranh vẽ của các bạn nhỏ thật ngộ nghĩnh, các bạn thể hiện đầu của phi công vũ trụ Pô-pốp rất to, đôi mắt anh cũng rất to chiếm nửa già khuôn mặt trong đó tô rất nhiều sao trời. Ngựa xanh nằm trên cỏ, ngựa hồng phi trong lửa. Mọi người đều quàng khăn đỏ. Các anh hùng là đứa trẻ lớn hơn. 

Câu 4​​​​​​​. Em hiểu ba dòng thơ cuối như thế nào ?

Trả lời:

Em hiểu ba dòng thơ cuối là người lớn làm tất cả mọi thứ cũng chỉ vì trẻ con.

doctailieu.com
Nội dung trên có thể chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng TẢI VỀ hoặc ĐỌC ONLINE Soạn bài tập đọc Nếu trái đất thiếu trẻ em - Tiếng Việt 5 để xem ở dưới đây
Back to top
Yêu cầu giải đề