Soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta - Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 10/10/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta, trả lời các câu hỏi hướng dẫn đọc hiểu nội dung văn bản Lòng yêu nước của nhân dân ta trang 10, 11, 12SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn chi tiết soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta, tham khảo cách trả lời các câu hỏi đọc hiểu nội dung văn bản Lòng yêu nước của nhân dân ta trang 10,11,12 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo

Suy ngẫm và phản hồi

Trả lời các câu hỏi trang 11,12 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo

Câu 1: Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, lòng yêu nước của nhân dân ta được biểu hiện như thế nào?

Trả lời:

Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì lòng yêu nước của nhân dân ta lại trở nên sôi nổi, nó kết thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả bè lũ bán nước và cướp nước.

Câu 2: Xác định luận đề và luận điểm trong văn bản.

Trả lời:

- Luận đề của văn bản: Lòng yêu nước của nhân dân ta.

- Luận điểm: Lòng yêu nước là truyền thống quý báu của nhân dân ta.

+ Luận cứ 1: Lòng yêu nước thể hiện ở các cuộc kháng chiến vĩ đại trong lịch sử dân tộc.

+ Luận cứ 2: Lòng yêu nước thể hiện trong những hành động cụ thể của đồng bào ta ngày nay.

Câu 3: Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề và luận điểm.

Trả lời:

Sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa luận đề và luận điểm Lòng yêu nước của nhân dân ta

Câu 4:

Hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là một trong những biểu hiện của lòng yêu nước. Viết một đoạn văn khoảng sáu câu, nêu một số việc mà em đã hoàn thành tốt và lí giải vì sao những việc đó có thể thể hiện lòng yêu nước của em.

Trả lời:

Mẫu 1:

Tình yêu đất nước đã trở thành một giá trị quan trọng, vững chắc trong lòng người Việt từ xưa đến nay. Dù trong hoàn cảnh quá khứ hay hiện tại, tinh thần này vẫn luôn được giữ gìn và phát huy qua một loạt các hành động thiết thực. Trong những thời điểm khó khăn khi quê hương bị đối diện với nguy cơ xâm lược, người Việt Nam luôn hiệp sức đoàn kết để bảo vệ đất nước. Từ những danh nhân lẫy lừng trong lịch sử cho đến những người bình thường, không kể tuổi tác, giới tính hay địa vị, tất cả đã hy sinh vì sự tự do và độc lập của dân tộc. Tình yêu nước vẫn luôn tồn tại trong mỗi cá nhân. Thế hệ trẻ hôm nay phải tự hào và tiếp tục xây dựng truyền thống này bằng cách nỗ lực học tập và phát triển phẩm chất cá nhân để trở thành những công dân có đóng góp xây dựng cho đất nước. Mỗi người đều nên tự xác định mục tiêu và lý tưởng riêng, để dấn thân vào việc hoàn thành chúng và góp phần vào tương lai thịnh vượng của đất nước.

Mỗi người cần tự xác định cho bản thân một ước mơ, một lý tưởng để cố gắng hoàn thành nó và trở thành người có ích trong tương lai. Bên cạnh đó, nhiều người có lối sống sai lầm, lệch lạc. Họ chạy theo lối sống ích kỉ, thực dụng để rồi có những việc làm ảnh hưởng đến lợi ích của quê hương, đất nước. Đó là hành vi cần lên án và tránh xa. Mỗi người hãy giữ gìn ngọn lửa yêu nước luôn cháy rực trong trái tim của mình.

Mẫu 2:

Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em đã và đang cố gắng hoàn thiện bản thân để có thể thể hiện lòng yêu nước của mình. Với các hoạt động có ích cho xã hội, em đã tham gia các hoạt động tình nguyện, quyên góp giúp đỡ đồng bào, còn tham gia vào các hoạt động dọn dẹp vệ sinh đường phố nơi mình ở hay ở những khu di tích lịch sử của địa phương. Trong học tập, để hoàn thành nguyện vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu của Bác Hồ, em đã luôn tích cực học tập thật tốt để sau này có thể cống hiến thật nhiều cho Tổ quốc, đặc biệt chú trọng đến những môn học mang tính lịch sử đất nước để biết thêm những gian nan đất nước và dân tộc ta đã trải qua, từ đó biết cố gắng hơn trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Đối với các hoạt động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, em đã luôn quảng bá những hình ảnh đẹp của đất nước thông qua các trang mạng xã hội. Luôn có ý thức chống lại những hành vi phản quốc và các tệ nạn xã hội, không để bị lợi dụng làm những điều gây tổn hại đến quốc gia.

Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết soạn bài Lòng yêu nước của nhân dân ta Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo. Hi vọng thông qua việc giải đáp các câu hỏi đọc hiểu cuối bài các em sẽ nắm được kiến thức cơ bản về văn bản Lòng yêu nước của nhân dân ta một cách dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Xem thêm bài soạn liên quan:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM