Soạn bài Lí ngựa ô ở hai vùng đất

Xuất bản: 26/08/2022 - Cập nhật: 31/08/2022 - Tác giả:

Tổng hợp TOP 3 nội dung Soạn bài Lí ngựa ô ở hai vùng đất Chân trời sáng tạo hay nhất cho các em tham khảo.

Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn lại các nội dung liên quan tới văn bản Lí ngựa ô ở hai vùng đất Chân trời sáng tạo nằm trong Bài 4 Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo. Với nhiều cách trình bày khác nhau cho các câu hỏi trong bài, các em sẽ có góc nhìn đa dạng hơn về văn bản này.

Top 3 bài soạn Lí ngựa ô ở hai vùng đất Chân trời sáng tạo hay nhất

Top 3 bài soạn Lí ngựa ô ở hai vùng đất Chân trời sáng tạo hay nhất

Tech12h.com : Soạn bài Lí ngựa ô ở hai vùng đất Chân trời sáng tạo

SAU KHI ĐỌC

Câu 1: Văn bản cho thấy, trong cảm nhận của chủ thể trữ tình, những câu Lí ngựa ô hát ở "làng anh" và hát ở "bên em" khác nhau như thế nào?

Trả lời:

Làng anh: ở ven sông, "quen hát Lí ngựa ô rồi", hát vào tháng tư khi Hội Gióng. Câu hát Lí ngựa ô ở "làng anh" hát theo đường đánh giặc. ai nghe cũng ngỡ mình đang di trong mây, chẳng ai tin mình đang giong ngựa sắt. Có thể thấy thời điểm "làng anh" là đang đi lính, ra trận. Câu hát Lí ngựa ô như một khúc ca vang lên khi họ đi hành quân.

Bên em: "móng ngựa gõ mê say', "qua phá rộng duềnh doàng lên đợt sóng". Ở bên em, câu hát Lí ngựa ô như một lời mời gọi, mang cảm giác mộc mạc của làng quê, sông nước miền Trung

Câu 2: Tìm trong văn bản một số chi tiết cho thấy có sự gặp gỡ, hòa hợp giữa những câu Lí ngựa ô hát ở "hai vùng đất" vốn có người hát khác nhau, không gian hát và âm điệu khác nhau

Trả lời:

"Qua truông rậm đến giờ anh buộc võng"/"gặp mối dây buộc ngựa gốc lim già"
"'Ngựa tung bờm bay qua biển lúa"/"ngựa kìm cương nơi sông xòe chín cửa"

Câu 3: Đọc Lí ngựa ô ở hai vùng đất (Phạm Ngọc Cảnh) bạn hiểu thêm điều gì vẻ đẹp và sức sống của những câu lí, câu hò và của ca dao, dân ca nói chung?

Trả lời:

Những câu lí, câu hò và ca dao, dân ca nói chung như thể hiện vẻ đẹp, khát vọng của người dân. họ đưa vào đó những mong ước, khát khao về sự yên bình, tình yêu lứa đôi, những tâm tư tình cảm. Cùng với đó là lòng yêu quê hương, đất nước.

Vietjack.com : Soạn bài Lí ngựa ô ở hai vùng đất Chân trời sáng tạo

* Sau khi đọc

Nội dung chính: 

Văn bản nói về giai điệu lí ngựa ô tuy thân thuộc mà khác nhau giữa hai vùng đất. Mỗi câu lí lại chứa đựng những tâm tư, tình cảm khác nhau.

Trả lời câu hỏi

Câu 1 (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Văn bản cho thấy, trong cảm nhận của chủ thể trữ tình, những câu Lí ngựa ô hát ở “làng anh” và hát ở “bên em” khác nhau như thế nào?

Trả lời:

+ Làng anh: Câu hát Lí ngựa ô như một khúc ca vang lên khi họ đi hành quân

+ Bên em: "móng ngựa gõ mê say", "qua phá rộng duềnh doàng lên đợt sóng". Ở bên em, câu hát Lí ngựa ô như một lời mời gọi, mang cảm giác mộc mạc của làng quê, sông nước miền Trung.

Câu 2 (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Tìm trong văn bản một số chi tiết cho thấy có sự gặp gỡ, hòa hợp giữa những câu Lí ngựa ô hát “ở hai vùng đất” vốn có người hát khác nhau, không gian hát và âm điệu khác nhau

Trả lời:

Chi tiết cho thấy có sự gặp gỡ, hòa hợp giữa những câu Lí ngựa ô hát “ở hai vùng đất” vốn có người hát khác nhau, không gian hát và âm điệu khác nhau được thể hiện là:

+ "Qua truông rậm đến giờ anh buộc võng"/"gặp mối dây buộc ngựa gốc lim già"

+ "Ngựa tung bờm bay qua biển lúa"/"ngựa kìm cương nơi sông xòe chín cửa"

Câu 3 (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1): Đọc Lí ngựa ô ở hai vùng đất (Phạm Ngọc Cảnh) bạn hiểu thêm điều gì về vẻ đẹp và sức sống của những câu lí, câu hò và của ca dao, dân ca nói chung?

Trả lời:

Những câu lí, câu hò và ca dao, dân ca nói chung như thể hiện vẻ đẹp, khát vọng của người dân. họ đưa vào đó những mong ước, khát khao về sự yên bình, tình yêu lứa đôi, những tâm tư tình cảm. Cùng với đó là lòng yêu quê hương, đất nước.

Vndoc.com : Soạn bài Lí ngựa ô ở hai vùng đất Chân trời sáng tạo

Câu 1 trang 90 SGK Ngữ văn 10 Tập 1 CTST

Văn bản cho thấy, trong cảm nhận của chủ thể trữ tình, những câu Lí ngựa ô hát ở “làng anh” và hát ở “bên em” khác nhau như thế nào?

Phương pháp giải:

- Đọc kĩ văn bản.

- Chú ý “làng anh” và “bên em”.

Lời giải chi tiết:

- “Làng anh ở ven sông”: hát vào tháng Tư khi chuẩn bị hội Gióng. Câu hát Lí ngựa ô ở ''làng anh'' hát theo đường đánh giặc, ai nghe cũng ngỡ mình đang đi trong mây, chẳng ai tin mình đang giong ngựa sắt. Có thể thấy thời điểm “làng anh” là đang đi lính, ra trận.

- Bên em: “móng ngựa gõ mê say”, “qua phá rộng duềnh doàng lên đợt sóng”. Ở bên em, câu hát Lí ngựa ô như một lời mời gọi, mang cảm giác mộc mạc của làng quê, sông nước miền Trung.

Câu 2 trang 90 SGK Ngữ văn 10 Tập 1 CTST
Tìm trong văn bản một số chi tiết cho thấy có sự gặp gỡ, hòa hợp giữa những câu Lí ngựa ô hát ở “hai vùng đất” vốn có người hát khác nhau, không gian hát và âm điệu khác nhau.

Phương pháp giải:

- Đọc kĩ văn bản.

- Chú ý chi tiết cho thấy có sự gặp gỡ, hòa hợp giữa những câu Lí ngựa ô hát ở “hai vùng đất” vốn có người hát khác nhau, không gian hát và âm điệu khác nhau.

Lời giải chi tiết:

- khen câu miền Trung qua truông dài phá rộng/móng gõ mặt thời gian gõ trống.

- khen câu miền Nam như giục như mời/ngựa tung bồm bay qua biển lúa/ngựa ghìm cương nơi sông xòe chín cửa.

Câu 3 trang 90 SGK Ngữ văn 10 Tập 1 CTST

Đọc Lí ngựa ô ở hai vùng đất (Phạm Ngọc Cảnh), bạn hiểu thêm gì về vẻ đẹp và sức sống của những câu lí, câu hò và của ca dao, dân ca nói chung?

Phương pháp giải:

Nêu lên quan điểm của bản thân.

Lời giải chi tiết:

Những câu lí, câu hò và ca dao, dân ca nói chung như thể hiện vẻ đẹp, khát vọng của người dân. Họ gửi gắm vào đó những mong ước, những khát khao về sự yên bình, tình yêu lứa đôi, những tâm tư tình cảm và lòng yêu quê hương, đất nước.

Xem thêm: 

-/-

Trên đây là TOP 3 nội dung Soạn bài Lí ngựa ô ở hai vùng đất do Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn. Hi vọng tài liệu giúp các em soạn văn 10 Chân trời sáng tạo tốt hơn mỗi ngày.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM