Soạn bài kiểm tra phần tiếng Việt lớp 9 tập 1

Soạn bài kiểm tra phần tiếng Việt lớp 9 của Đọc Tài Liệu sẽ giúp bạn ôn tập kiến thức và trả lời câu hỏi trang 204 đến 206 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Tài liệu hướng dẫn soạn bài kiểm tra phần tiếng Việt lớp 9 tập 1 được biên soạn chi tiết ở dưới đây sẽ giúp các bạn ôn tập các kiến thức và gợi ý trả lời câu hỏi tại trang 204 đến trang 206 sách giáo khoa.

Soạn bài kiểm tra phần tiếng Việt lớp 9 tập 1

Cùng tham khảo...

1 - Trang 204 SGK

Vận dụng kiến thức đã học về từ láy để phân tích nét nổi bật của việc dùng từ trong những câu thơ sau:

Nao nao dòng nước uốn quanh,
Dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang.
Se se nấm đất bên đường,
Râu rầu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh.

(Nguyễn Du, Truyện Kiều)

Trả lời

Những từ láy nào nao, nho nhỏ, sè sè, rầu rầu vừa tả cảnh, vừa tả tâm trạng. Nó gợi vẻ hoang vắng, trơ trọi, buồn tẻ của ngôi mộ vô chủ và tâm trạng nao nao buồn của chị em Thúy Kiều vào thời điểm cuối ngày hội đạp thanh đồng thời báo hiệu một sự kiện sắp xảy ra.

2 - Trang 205 SGK

Đọc lại đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều (tr. 97–98). Tìm lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích. Nêu nhận xét về cách xưng hô, nói năng của Mã Giám Sinh và bà mối.

Trả lời

Trong đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều có các lời dẫn trực tiếp:

Hỏi tên rằng: "Mã Giám Sinh"
Hỏi quê rằng: "Huyện Lâm Thanh cũng gần"
Rằng: "Mua ngọc đến lam kiều..."
Mối rằng: "Đáng giá ngàn vàng”.

(Các lời dẫn đều được báo trước bằng từ rằng và phần trích lời nhân vật đặt trong dấu ngoặc kép).

- Lời của Mã Giám Sinh vừa trịch thượng, vô học vừa lươn lẹo khi mặc cả. Lời của mụ mối đưa đây, vòng vo, nhún nhường giả tạo, đúng là kẻ chuyên nghề mối lái

3 - Trang 205 SGK

Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi [...]

Trả lời

a) Trong đoạn chỉ có một lời dẫn trực tiếp là phần lời thoại (được đánh dấu bằng dấu gạch đầu dòng), một lời dẫn gián tiếp đặt sau dấu hai chấm. Phần in đậm còn lại là lời kể, không phải lời dẫn.

b) Nhân vật "thằng lớn" dùng từ có lẽ để báo cho người nghe biết ý kiến của nó chỉ là suy đoán (phương châm về chất)

4 - Trang 205 SGK

Vận dụng kiến thức đã học về một số phép tu từ từ vựng để phân tích nét nghệ thuật độc đáo trong những câu (đoạn) sau [...]

Trả lời

a) Phép so sánh trong đoạn thơ nói lên rằng giữa anh và em, giữa (miền) Nam và (miền) Bắc tuy khác nhau mà là một, giống như mây, mưa, khí, trời... của hai bên Trường Sơn tuy khác nhau mà lại liên một dãy núi.

b) Câu văn của Thạch Lam dùng phép ẩn dụ để nói con người chỉ thực sự là người khi biết rung động trước vẻ đẹp và sự cao quý (giống như dây đàn săn sàng rung động).

c) Đoạn văn của Thét Mới dùng nhân hóa và điệp ngữ để thấy tre anh hùng như con người Việt Nam.

5 - Trang 206 SGK

Cho biết cách nói nào trong số những cách nói sau có sử dụng phép nói quá: chưa ăn đã hết, đẹp tuyệt vời, một tấc đến trời, không một ai có mặt, một chữ bẻ đôi không biết, sợ vã mồ hôi, cười vỡ bụng, rụng rời chân tay, tức lộn ruột, tiếc đứt ruột, ngáy như sấm, nghĩnát óc, đứt từng khúc ruột.

Gợi ý

Phép tu từ nói quá là cách nói quá mức sự thật để diễn tả được sự thật. Như vậy ở đây, chỉ trừ hai trường hợp, còn lại đều là nói quá.

// Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 9 bài kiểm tra phần tiếng việt lớp 9 tập 1 này sẽ giúp các bạn ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học. Chúc bạn luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] - Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài  kiểm tra phần tiếng việt lớp 9 tập 1 một cách tốt nhất. "Trong cách học, phải lấy tự học làm cố" - Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Thanh Long (Tổng hợp)

TẢI VỀ

Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM