Soạn bài Khe chim kêu (Điểu minh giản) - Vương Duy

Xuất bản: 10/09/2020 - Cập nhật: 20/07/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Khe chim kêu của Vương Duy, trả lời câu hỏi bài tập trang 163 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1.

Em đang tìm tài liệu hướng dẫn soạn bài Khe chim kêu ? Vậy thì không thể bỏ qua bài soạn Khe chim kêu do Học Tốt biên soạn ngắn gọn, đủ ý và dễ hiểu giúp em cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn thi nhân trước cảnh vật thanh nhàn, yên tĩnh của một vùng núi hoang sơ qua bài thơ.

Soạn bài Khe chim kêu (Điểu minh giản)

Hướng dẫn soạn bài Khe chim kêu ngắn gọn nhất

Gợi ý trả lời các câu hỏi đọc hiểu soạn bài đọc thêm Khe chim kêu trang 164 SGK Ngữ văn 10 tập 1.

Câu 1 trang 164 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Cây quế cành lá sum sê nhưng hoa rất nhỏ. Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi. Chi tiết ấy cho thấy điều gì về cảnh đêm xuân và tâm hồn thi sĩ?

Trả lời:

Cây quế lá sum sê nhưng hoa rất nhỏ. Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi. Chi tiết ấy cho thấy không gian lúc này vô cùng yên tĩnh đồng thời ta cũng cảm nhận được tâm hồn của thi nhân rất bình yên, thanh nhàn.

Câu 2 trang 164 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Mối quan hệ giữa động và tĩnh, hình và âm được thể hiện như thế nào trong bài thơ?

Trả lời:

Hoa quế rất nhỏ vậy mà nhân vật trữ tình vẫn nghe được, cảm nhận được hoa rơi, trăng lên không tiếng mà lại làm cho "chim núi giật mình" → cái tĩnh của không gian được khắc họa, miêu tả qua cái động vô hình của những những sự vật vô cùng khẽ khàng. Và sau vài tiếng kêu thưa thớt của “sơn điểu” đêm lại càng tĩnh lặng. Cái tĩnh lặng của đêm và của lòng người.

Hướng dẫn soạn bài Khe chim kêu chi tiết

Gợi ý trả lời các câu hỏi đọc hiểu soạn bài đọc thêm Khe chim kêu đầy đủ, chi tiết trang 164 SGK Ngữ văn 10 tập 1.

Bài 1 trang 164 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Cây quế cành lá sum sê nhưng hoa rất nhỏ. Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi. Chi tiết ấy cho thấy điều gì về cảnh đêm xuân và tâm hồn thi sĩ?

Trả lời:

- Cây quế cành lá sum sê nhưng hoa rất nhỏ. Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi. Chi tiết ấy cho thấy:

+ Cảnh đêm xuân vô cùng yên ắng và tĩnh lặng. Dường như đó là một sự tĩnh lặng nhẹ nhàng đến tuyệt đối nên nhà thơ mới có thể cảm nhận được hoa quế rơi.

+ Tâm hồn thi sĩ: phải nói rằng để có thể cảm nhận được hoa quế rơi như vật, nhà thơ cũng phải có một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và bình yên biết mấy. Có lẽ, sự tĩnh lặng trong tâm hồn nhà thơ đã đem đến những cảm nhận sâu sắc và tinh tế trong sự yên ắng của khung cảnh.

Bài 2 trang 164 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Mối quan hệ giữa động và tĩnh, hình và âm được thể hiện như thế nào trong bài thơ?

Trả lời:

Mối quan hệ giữa động và tĩnh, hình và âm là mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau. Qua cái động của tiếng hoa quế rơi để thấy được cái tĩnh của màn đêm và của tâm hồn thi nhân, qua hình ảnh trăng lên và tiếng kêu vì thảng thốt giật mình của con chim núi mà nhận thấy được bức tranh đêm tĩnh lặng như tờ. Tĩnh lặng đến độ một sự thay đổi rất khẽ về ánh sáng thôi cũng khiến con vật giật mình.

Soạn bài Khe chim kêu theo chương trình nâng cao

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi đọc hiểu soạn bài đọc thêm Khe chim kêu trang 202 SGK Ngữ văn 10 nâng cao tập 1.

Câu 1 trang 202 SGK

Tìm mối liên hệ giữa hai vế của câu thơ đầu (Người nhàn/ hoa quế rụng). Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi, chi tiết đó nói lên điều gì về cảnh vào tâm hồn thi sĩ? Qua mối quan hệ ấy, có thể thấy được đặc điểm gì của cảnh sắc núi xuân trong đêm?

Trả lời:

Mối liên hệ giữa hai vế của câu thơ đầu: người thi nhân ngắm nhìn hoa quế rụng. Chi tiết hoa quế nhỏ rụng xuống cho thấy đây là một đêm xuân vô cùng tĩnh mịch và hoang vắng ở một vùng núi. Từ đó cho thế tâm hồn của thi sĩ rất nhạy cảm và tinh tế.

Câu 2 trang 202 SGK

Cảnh vật được miêu tả trong hai câu thơ cuối là tĩnh hay động, tối hay sáng? Đọc xong bài thơ, anh (chị) nhận thấy mặt nào đã được làm nổi bật? Vì sao?

Trả lời:

Cảnh vật trong hai câu thơ cuối là tĩnh và sáng. Nhưng khi đọc xong bài thơ, ta lại nhận thấy sự tĩnh lặng và màn đêm đã được làm nổi bật. Vì dù cho tiếng động của tiếng chim kêu hay của trăng lên cũng chỉ làm nổi bật hơn sự tĩnh mịnh, thanh vắng của đêm xuân ở một vùng núi.

Câu 3 trang 202 SGK

So sánh hai bản dịch. Anh (chị) thích bản dịch nào hơn? Vì sao? (Cần lưu ý là bản dịch của Tương Như đã đánh rơi mất chữ “tĩnh”, chứ quan trọng nhất trong câu thơ thứ hai).

Gợi ý:

Bài dịch của Ngô Tất Tố đã diễn truyền tải được cái tĩnh của bài thơ, xét về mặt biểu ý thì vẫn mang tính tiêu biểu trong hai bản dịch.

Câu 4 trang 202 SGK

Thử dùng một câu ngắn gọn để tóm tắt bài thơ.

Gợi ý:

- Trong Điểu minh giản, Vương Duy đã lấy cái động khẽ khàng của đêm để thể hiện cái tĩnh lặng trong trẻo của tâm hồn con người.

- Sự tĩnh lặng của đêm xuân được nổi bật trên cái nền của những tiếng động nhỏ của hoa quế rụng và một vài tiếng chim thảng thốt.

Kiến thức cơ bản về tác giả, tác phẩm

1. Tác giả

- Vương Duy (701 - 761) tự là Ma Cật, quê ở đất Kì, Thái Nguyên (nay thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc). Tuy suốt đời làm quan nhưng Vương Duy thường sống như một ẩn sĩ. Ông sùng tín đạo Phật, thơ mang đậm ý vị Thiền nên người đời gọi ông là “Thi Phật”.

- Vương Duy cùng với Mạnh Hạo Nhiên là đại biểu của phái thơ sơn thuỷ (thơ lấy thiên nhiên làm đề tài) thời Thịnh Đường. Thơ Vương Duy hiện còn hơn 400 bài, với phong cách tinh tế, trang nhã. Vương Duy còn là một nhạc sĩ, một nhà thư pháp, đặc biệt là một hoạ sĩ nổi tiếng. Nhà thơ Tô Đông Pha thời Tống nói rằng: “Thưởng thức thơ Ma Cật, thấy trong thơ có hoạ, xem hoạ Ma Cật, thấy trong hoạ có thơ”.

2. Tác phẩm

- Bài thơ Khe chim kêu là một tác phẩm tiêu biểu của Vương Duy. Nó thể hiện sự bình yên của tâm hồn trong khung cảnh thiên nhiên tĩnh lặng.

- Thể loại: Ngũ ngôn tứ tuyệt đường luật

- Bố cục bài thơ:

+ Hai câu đầu: Cảnh thanh vắng, an nhàn

+ Hai câu thơ sau: Khoảnh khắc xao động nhiều dư âm của khung cảnh.

- Nghệ thuật:

+ Quan sát, lựa chọn hình ảnh, từ ngữ.

+ Tạo ra sự đối lập giữa tĩnh và động, giữa hình ảnh và âm thanh.

Tổng kết

Khe chim kêu là bài thơ miêu tả cảnh thanh nhàn, yên tĩnh của một vùng núi hoang sơ. Cảnh vật này đẹp như một bức tranh với những âm thanh của hoa quế rụng, trăng lên hay là tiếng chim kêu thảng thốt trong một màn đêm tĩnh lặng.

//Trên đây là nội dung chi tiết bài soạn Khe chim kêu của Vương Duy do Học Tốt tổng hợp và biên soạn. Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 10 bài Khe chim kêu này sẽ giúp các em ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của tác phẩm. Chúc các em luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] - Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Khe chim kêu một cách tốt nhất. "Trong cách học, phải lấy tự học làm cố" - Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM