Soạn bài Kể lại một kỉ niệm của bản thân (Cánh Diều)

Xuất bản ngày 24/06/2021 - Tác giả:

Soạn bài Kể lại một kỉ niệm của bản thân trang 67 Ngữ Văn 6 tập 1 (Cánh Diều) theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục.

Chủ đề: Soạn văn 6 sách Cánh Diều

Hướng dẫn Soạn Văn 6 bài: Kể lại một kỉ niệm của bản thân trang 67 SGK Ngữ Văn 6, tập 1 nằm trong bộ sách Cánh Diều với gợi ý chi tiết giúp các em chuẩn bị tốt bài học trước khi tới lớp.

Soạn bài Kể lại một kỉ niệm của bản thân sách Cánh Diều

1. Định hướng - Soạn Kể lại một kỉ niệm của bản thân (Cánh Diều)

Định hướng trang 67 Ngữ Văn 6 tập 1 Cánh Diều

Ở phần Viết, các em đã được hướng dẫn cách viết bài văn kể lại một kỉ niệm của bản thân. Trong phần Nói và nghe này, các em chỉ chuyển nội dung viết thành kể miệng.

Để kể về một kỉ niệm, các em cần lưu ý:

- Xác định kỉ niệm minh sẽ kể.

- Xây dựng dàn ý cho bài kể miệng.

- Phân biệt cách nói miệng (văn nói) và cách viết (văn viết).

2. Thực hành - Soạn Kể lại một kỉ niệm của bản thân (Cánh Diều)

Bài tập: Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em với thầy cô, bạn bè khi học ở trường tiểu học.

a) Chuẩn bị (trang 67 SGK Ngữ Văn 6 tập 1 Cánh Diều)

- Xem lại bài viết kể lại một kỉ niệm sâu sắc của em với thầy cô, bạn bè,... ở phần Viết.

- Dự kiến các phương tiện hỗ trợ (tranh, ảnh, video,...) cho việc kể (nếu có).

b) Tìm ý và lập dàn ý (trang 67 SGK Ngữ Văn 6 tập 1 Cánh Diều)

Dựa vào dàn ý đã làm ở phần Viết, có thể bổ sung hoặc thêm, bớt cho nội dung kể về kỉ niệm của bản thân.

c) Nói và nghe (trang 67 SGK Ngữ Văn 6 tập 1 Cánh Diều)

- Dựa vào dàn ý để kể lại kỉ niệm của bản thân.

- Lưu ý: kể lại kỉ niệm theo trật tự thời gian; tập trung vào sự việc quan trọng, sử dụng điệu bộ, cử chỉ và các phương tiện hỗ trợ phù hợp.

d) Kiểm tra và chỉnh sửa (trang 68 SGK Ngữ Văn 6 tập 1 Cánh Diều)

Rút kinh nghiệm về nội dung và cách thức kể lại một kỉ niệm của bản thân.

- Người nói: Xem lại nội dung bài nói đã đầy đủ chưa? Còn thiếu nội dung nào? Có mắc các lỗi về cách kể không?

- Người nghe: Nắm được nội dung kỉ niệm mà người kể đã trình bày, tránh mắc các lỗi khi nghe.

Gợi ý:

Qua khung cửa sổ lớp học, em thường ngắm rất kĩ nơi nhành phượng vươn xa nhất có hai nụ hoa phượng chúm chím vui đùa trong nắng. Chúng giống như em và Lan vậy. Chúng em chơi thân với nhau khoảng ba năm nhưng kỉ niệm lần đầu hai đứa gặp nhau nơi dưới gốc phượng, em không sao quên được.

Vào buổi sáng mùa thu hôm đó, em bước vào một ngôi trường mới. Tan học em vội chạy ùa ra sân đợi mẹ tới đón để khoe về bao điều thú vị mới được tìm hiểu trong buổi học đầu tiên. Bỗng em thấy Vi- cô bạn học chung mẫu giáo, chạy phía trước. Cậu ấy thường đội chiếc mũ hồng xinh xắn, vậy mà hôm nay còn kết tóc hai bên mới điệu chứ. Em không lạ gì dáng hình nhỏ nhắn, thân quen của nhỏ bạn. Em nhẹ nhàng chạy phía sau, để tặng nó một món quà “ siêu” bất ngờ. Rồi nhanh nhẹn đưa chân, chuẩn bị đá vào mông Vi một cái. Nào ngờ một hòn đá lù lù nằm đó, thế là tuyệt chiêu như dự kiến chưa được tung ra, em đã nằm “ đo ván” trên mặt đất. “Hịch”- “Chao ôi, đau quá!”.

Nghe tiếng động phía sau cô bạn kia quay lại, thấy em nằm sóng soài. Chân tay bị xước da, rỉ máu. Em xấu hổ không dám ngẩng mặt nhìn. Bạn nhanh chóng tiến lại gần, ngồi bên em và đỡ em dậy. Giọng nói trong trẻo:
Bạn không sao chứ?

Lúc đó em mới ngước nhìn bạn bằng đôi mắt nhòe nhoẹt nước. Đó cũng là lúc em nhận ra mình đã lầm, đó không phải Vi mà là bạn nhỏ xa lạ. Thấy em ngây mặt, bạn mỉm cười thật tươi. Em dựa vào bạn đứng lên, phủi quần áo mà thấy ngượng ngùng quá. Em khẽ lắc đầu, đáp khe khẽ:

- Tớ không sao. Hức... Cảm ơn cậu.

- Không có gì.

Rồi bạn tạm biệt em, đôi chân thoăn thoắt chạy ra cổng trường. Bất giác em thấy trìu mến cô bạn nhỏ nhưng em quên khuấy mất chưa kịp hỏi tên bạn.

Sáng hôm sau đến lớp, nhà trường có một số thay đổi học sinh trong các lớp. Khi thầy giáo giới thiệu với lớp em một cô bạn mới chuyển sang, em thoáng giật mình. Hóa ra là cô bạn mũ hồng nhỏ xinh ấy. Thấy em ngồi một mình cuối lớp, thầy để bạn ngồi cùng bàn với em. Nhìn em, bạn cũng ngạc nhiên không kém, nhưng vẫn nụ cười tươi trong sáng như ngày hôm qua.

- Chào bạn!

- Ừ, chào.

Sau đó, em biết bạn tên Lan- cái tên thật đẹp. Càng trò chuyện, chúng em càng thấy thân thiết, tiếng nói trong, vô tư của Lan làm em ấn tượng mãi. Có lần, hai chúng em, chuyện trò sôi nổi quá, bị cô giáo nhắc nhở vì nói chuyện tự do trong giờ học. Khi nhắc lại câu chuyện hiểu nhầm hôm trước, em hơi lưỡng lự và thú nhận lúc đó mình có “ âm mưu tấn công” một đứa bạn thân mà không ra mình đã nhầm lẫn một cách ngốc nghếch như thế. Chăm chú nghe lời em, Lan khẽ  “ ồ” một tiếng rồi vỗ vai em cười nói: “ Cậu được lắm!”.

Tuổi học trò trôi qua thật nhanh, đôi khi có sự nhầm lẫn thật đáng yêu để lại cho ta những điều đáng nhớ. Mỗi lần hồi tưởng về kỉ niệm lần đầu tiên gặp Lan, như nhắc nhở em cần trân trọng tình bạn đẹp đẽ này mãi mãi.

Gợi ý thêm cho bạn:


~/~

Với toàn bộ tài liệu hướng dẫn soạn bài Kể lại một kỉ niệm của bản thân trang 67 Ngữ Văn 6 tập 1 sách Cánh Diều, hi vọng các em sẽ chuẩn bị bài học tốt nhất trước khi tới lớp. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM