Soạn bài Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến

Xuất bản: 30/08/2022 - Cập nhật: 06/09/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến trang 133 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo, gợi ý trả lời các câu hỏi đọc hiểu văn bản để thấy tình huống trào phùng giữa ba nhân vật, châm biếm thói hư tật xấu của những kẻ thuộc bộ máy cai trị thời xưa.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo tài liệu hướng dẫn soạn bài Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến và trả lời các câu hỏi phần hướng dẫn đọc hiểu trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo.

Tóm tắt nội dung văn bản Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến

Ba người Thầy Nghêu, Đề Hầu, Huyện Trìa đều muốn có được Thị Hến. Trời tối Thị Hến hẹn Nghêu đến nhà, nhưng Nghêu không biết được Thị Hến mời luôn cả hai người kia đến. Nghêu đến đầu tiên, khi đang ngồi tán tỉnh Thị Hến thì Đề Hầu gõ cửa vào khiến Nghêu phải chui vào gầm phản trốn. Khi Hầu Đề vào nhà chưa được ấm chỗ thì Huyện Trìa đến, Đề Hầu vội tìm chỗ trốn. Khi đủ cả ba người trong nhà, Thị Hến liền bày mưu để cho Nghêu từ gầm giường bò ra, Đề Hầu ngồi trong thúng chui ra. Tất cả cùng xuất đầu lộ diện và bị một phen bẽ mặt.

Sơ đồ tư duy Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến

Sơ đồ tư duy Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến

Soạn bài Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến ngắn gọn

Dưới đây là gợi ý trả lời các câu hỏi hướng dẫn đọc văn bản của bài soạn văn 10 Chân trời sáng tạo Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến, các em có thể tham khảo để chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Câu 1 trang 139 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST

: Nêu các đặc điểm của tuồng đồ được thể hiện qua văn bản Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến

Trả lời:

Các đặc điểm của tuồng đồ được thể hiện qua văn bản Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến.

- Đề tài: Lấy đề tài trong cuộc sống đời thường. Ở đây chính là việc 3 nhân vật Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu ham mê nữ sắc để rồi phải tự gánh hậu quả

- Nhân vật: Các nhân vật chính thường có danh xưng nghề nghiệp Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu. Tính cách nhân vật không thay đổi xuyên suốt cả đoạn tuồng

- Lời thoại: có cả đối thoại, độc thoại, bàng thoại.

- Được dựng nên từ tích truyện Nghêu, Sò, Ốc, Hến.

Câu 2 trang 139 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST: Phân tích nguyên nhân làm nảy sinh, phát triển mâu thuẫn giữa các nhân vật và cách giải quyết mâu thuẫn trong văn bản trên.

Trả lời:

- Nguyên nhân: cùng ham mê nhan sắc Thị Hến

- Cách giải quyết: cả ba nhân vật đều bị Thị Hến lừa vào tròng, tự mình phán xử, tự mình nhận tội

Câu 3 trang 139 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST

: Phân tích tính cách của nhân vật Thị Hến trong lớp tuồng XIX.

Trả lời:

- Thị Hến là một người phụ nữ góa chồng, thông minh và nhiều mưu mẹo, bản lĩnh. Khi biết cả ba người đàn ông Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu đều mê mẩn minh, cô đã tìm cách lừa cả ba ông và khiến cho ba ông tự xử lỗi lầm của mình.

- Tuy nhiên, Thị Hến cũng là người biết giữ gìn phẩm hạnh: Giữ tiết hạnh một đường cho toại/ Nỗi nhân duyên đôi chữ không màng.

Câu 4 trang 139 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST: Bình luận về tiếng cười toát ra từ tình huống mắc lỡm của các nhân vật Thầy Nghêu, Đề Hầu, Huyện Trìa trong lớp tuồng này.

Trả lời:

Tiếng cười phát ra từ tình huống mắc lỡm của ba người này là tiếng cười đầy mỉa mai, châm biếm. Chỉ vì thói đam mê nữ sắc mà tự mình nhận lấy một kết quả đáng xấu hổ. Ba người lần lượt tự nhìn thấy tội lỗi của mình trong khi cả ba mang danh Thầy, Đề, Huyện Trìa. những người có danh, có quyền nhưng hành xử không hề phù hợp với thuần phong mỹ tục

Câu 5 trang 139 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST

: Ở một số dị bản khác, nhân vật Thầy Nghêu được thay bằng nhân vật lí trưởng ( Lí Hà), vở tuồng kết thúc trong cảnh các bà vợ của Huyện Trìa, Đề Hầu,Lí hà bất ngờ xuất hiện và sỉ vả các ông chồng dại gái. Sự khác biệt giữa các dị bản giúp bạn hiểu thêm gì về đặc điểm của tuồng đồ ?

Trả lời:

Có thể thấy đặc điểm của tuồng đồ chính là phương thức truyền miệng. Mỗi vở tuồng lại được truyền miệng, tạo ra nhiều dị bản khác nhau, có thể thay đổi hoặc thêm thắt nhân vật nhưng nội dung cốt lõi vẫn được bảo toàn

Câu 6 trang 139 sgk Ngữ văn 10 tập 1 CTST: Có người cho rằng Nghêu, Sò, Ốc, Hến có đến hai cảnh xử án, cảnh thứ nhất là do Huyện Trìa xét xử ở lớp XIII, cảnh thứ hai do Thị Hến và Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu xử lẫn nhau. Cho biết ý kiến của bạn về nhận định trên.

Trả lời:

Theo em, nhận định trên là đúng. Trong văn bản Huyện Trìa xử án là do Huyện Trìa xử án vụ giữa vợ chồng Trùm Sò và Thị Hến. Đến văn bản Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến, cả ba thầy đã mắc bẫy của Thị Hến và tự xét xử lẫn nhau.

Soạn bài Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến chi tiết

Câu 1Các đặc điểm của tuồng đồ được thể hiện qua văn bản Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến

Câu 2Phân tích nguyên nhân làm nảy sinh, phát triển mâu thuẫn giữa các nhân vật

Câu 3Phân tích tính cách của nhân vật Thị Hến trong lớp tuồng XIX

Câu 4Bình luận về tiếng cười toát ra từ tình huống mắc lỡm của các nhân vật

Câu 5Sự khác biệt giữa các dị bản giúp bạn hiểu thêm gì về đặc điểm của tuồng đồ

Câu 6Có người cho rằng trong Nghêu, Sò, Ốc, Hến có đến hai cảnh xử án

Tổng kết giá trị nội dung và nghệ thuật

- Giá trị nội dung: Văn bản đem đến một tình huống gây cười khi cả ba kẻ mê sắc đều tụ hội ở nhà Thị Hến và được một phen bẽ mặt, xấu hổ, nhục nhã. Đồng thời, phê phán, châm biếm và mỉa mai những kẻ mê sắc, xử kiện không công bằng, bị cái đẹp làm mờ mắt, cuối cùng lại bẽ mặt dưới tay một ả góa.

- Giá trị nghệ thuật:

+ Xây dựng tuyến nhân vật với những tính cách đa dạng thể hiện được mọi góc nhìn về xã hội đương thời

+ Tình huống tuồng đắt giá giúp các nhân vật bộc lộ hết bản chất

+ Thể hiện đặc trưng của sân khấu chèo qua nhân vật, tình huống, lời thoại, cử chỉ

+ Giọng điệu mỉa mai, châm biếm

+ Ngôn từ thuần Việt, dung dị, dễ hiểu

Các bạn vừa tham khảo xong chi tiết nội dung soạn bài Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến trang 133 sgk Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo. Hi vọng thông qua việc giải đáp các câu hỏi hướng dẫn đọc văn bản các em sẽ nắm được kiến thức cơ bản về đoạn trích Huyện Trìa, Đề Hầu, Thầy Nghêu mắc lỡm Thị Hến một cách dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Xem thêm bài soạn tiếp theo:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM