Soạn bài Hiểu rõ bản thân lớp 8 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 21/10/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Hiểu rõ bản thân lớp 8, trả lời các câu hỏi hướng dẫn đọc hiểu nội dung văn bản Hiểu rõ bản thân trang 103 - 105 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Hướng dẫn chi tiết soạn bài Hiểu rõ bản thân lớp 8, tham khảo cách trả lời các câu hỏi đọc hiểu nội dung văn bản Hiểu rõ bản thân trang 103 - 105 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Soạn bài Hiểu rõ bản thân lớp 8 CTST

Suy ngẫm và phản hồi

Trả lời các câu hỏi trang 104, 105 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo

Câu 1: Tác giả quan niệm như thế nào về “quá trình hiểu rõ bản thân”?

Trả lời:

Theo quan niệm của tác giả, “quá trình hiểu rõ bản thân” cũng giống như việc khám phá bạn là ai - yêu hay ghét điều gì, thích cái gì, cảm nhận thấy gì, tin và ủng hộ điều gì và bạn nghĩ mình có thể làm được gì cho thế giới này.

Câu 2: Liệt kê một số câu hỏi dùng để tự đánh giá bản thân mà em yêu thích trong văn bản. Sau đó, trả lời những câu hỏi em đã chọn.

Trả lời:

Một số câu hỏi dùng để tự đánh giá bản thân mà em yêu thích trong văn bản:

- Năng khiếu nổi bật nhất của bạn là gì?

=> Năng khiếu nổi bật nhất của em là hát.

- Hy vọng và ước muốn của bản thân bạn là gì?

=> Em muốn trở thành nhà khoa học.

- Mục tiêu hiện tại của em là gì?

=> Hoàn thành tốt khóa học thanh nhạc, nhận chứng chỉ, học thêm kĩ năng của những người đi trước...

- Mục tiêu tương lai của em là gì? Thi đỗ Học viện Âm nhạc Quốc gia để hoàn thành ước mơ của bản thân.

Câu 3: Em có đồng tình với lời khuyên của tác giả: “Tuy nhiên, đừng trả lời câu hỏi một lần rồi bỏ quên chúng. Hãy đặt ra các câu hỏi giống nhau tại những thời điểm khác nhau của cuộc sống – một tháng, sáu tháng tính từ thời điểm hiện tại, hay thời điểm bắt đầu năm học mới.”? Hãy lí giải câu trả lời của em.

Trả lời:

Em đồng tình với lời khuyên của tác giả: “Tuy nhiên, đừng trả lời câu hỏi một lần rồi bỏ quên chúng. Hãy đặt ra các câu hỏi giống nhau tại những thời điểm khác nhau của cuộc sống - một tháng, sáu tháng tính từ thời điểm hiện tại, hay thời điểm bắt đầu năm học mới.”.

Lí do: Ở mỗi thời điểm khác nhau, mỗi chúng ta sẽ có những trải nghiệm khác nhau, câu hỏi là giống nhau nhưng mỗi thời điểm sẽ cho chúng ta câu trả lời hoàn toàn khác. Hãy luôn đặt những câu hỏi giống nhau ở từng thời điểm khác nhau để chúng ta thấy được sự thay đổi của chính bản thân mình để rồi thay đổi cho phù hợp, trưởng thành, thành công trong tương lai.

Câu 4:

Chỉ khi nhận thức rõ về bản thân, chúng ta mới có thể “cười mình”. Theo em, ngoài việc tự trả lời những câu hỏi như văn bản gợi ý, chúng ta có thể làm gì để hiểu bản thân rõ hơn?

Trả lời:

Theo em, ngoài việc tự trả lời những câu hỏi như văn bản gợi ý, chúng ta có thể tham gia nhiều hoạt động, nhiều trải nghiệm, lắng nghe bản thân và lời góp ý của mọi người, tham gia các câu lạc bộ, tham gia các lớp học khác nhau để hiểu sở thích, niềm đam mê, hay điểm yếu của bản thân để hiểu bản thân rõ hơn.

-/-

Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết soạn bài Hiểu rõ bản thân lớp 8 Chân trời sáng tạo. Hi vọng thông qua việc giải đáp các câu hỏi đọc hiểu cuối bài các em sẽ nắm được kiến thức cơ bản về văn bản Hiểu rõ bản thân một cách dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM