Soạn bài Đi san mặt đất

Xuất bản: 22/08/2022 - Cập nhật: 23/08/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Đi san mặt đất (Đọc kết nối chủ điểm), trả lời các câu hỏi soạn văn trang 18, 19 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo đọc hiểu văn bản Đi san mặt đất

Cùng Đọc Tài Liệu tìm hiểu nội dung soạn bài Đi san mặt đất thông qua việc trả lời các câu hỏi trong phần câu hỏi sau khi đọc cuối văn bản trang 18, 19 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo.

Tóm tắt nội dung văn bản Đi san mặt đất

Đi san mặt đất cho thấy công lao to lớn của con người trong việc cải tạo thiên nhiên và khát vọng chinh phục thiên nhiên của người xưa. Từ đó có thể thấy cái nhìn của người xưa về thế giới tự nhiên cũng như bày tỏ sự yêu mến, ngợi ca đối với công ơn của thế hệ cha anh đi trước.

Sơ đồ tư duy Đi san mặt đất

Sơ đồ tư duy Đi san mặt đất

Soạn bài Đi san mặt đất ngắn gọn

Dưới đây là gợi ý trả lời các câu hỏi phần hướng dẫn đọc của bài soạn văn 10 Chân trời sáng tạo văn bản Đi san mặt đất, các em có thể tham khảo để chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Câu 1 trang 19 sgk Ngữ văn 10 Tập 1 CTST

Nêu nội dung bao quát của văn bản “Đi san mặt đất”.

Trả lời:

Nội dung bao quát của văn bản “Đi san mặt đất” là: công cuộc san đất của con người thủa đầu khai thiên lập địa, công lao to lớn của con người và khát vọng chinh phục thiên nhiên to lớn của người xưa.

Câu 2 trang 19 sgk Ngữ văn 10 Tập 1 CTST

Trong văn bản, người Lô Lô giải thích vì sao phải “đi san bầu trời trời”, “đi san mặt đất”? Công việc ấy do ai đảm nhiệm?

Trả lời:

- Trong văn bản, người Lô Lô giải thích cần đi san bầu trời, đi san mặt đất là vì "Bầu trời nhìn chưa phẳng", "Mặt đất còn nhấp nhô'', gây khó khăn cho việc sinh sống và đi lại. Thêm nữa, người Lô Lô muốn khám phá thêm vùng trời cũng như vùng đất mới, đất còn nhấp nhô thì họ sẽ đi san đất để chinh phục, mở rộng vùng đất đó.

- Công việc ấy là công việc chung của mọi người, cần sự giúp sức của tất cả các loài (“con trâu sừng cong”, “con trâu sừng dài”, con người, cóc, ếch, trời...)

Câu 3 trang 19 sgk Ngữ văn 10 Tập 1 CTST

Theo bạn, Đi san mặt đất (trích Mẹ trời, Mẹ đất) thuộc thể loại nào? Dựa vào đâu để khẳng định như vậy?

Trả lời:

- Theo em, Đi san mặt đất thuộc thể loại truyện thần thoại, thuộc nhóm thần thoại về nguồn gốc vũ trụ và các hiện tượng tự nhiên.

- Có thể khẳng định như vậy dựa vào các yếu tố sau:

+ Không gian: không có không gian cụ thể.

+ Thời gian: cổ xưa, không xác định cụ thể “ngày xưa, từ rất xưa”.

+ Cốt truyện: giải thích lí do vì sao bầu trời và mặt đất có hình dạng phẳng như bây giờ.

+ Nhân vật: không phải là những vị thần như những truyện thần thoại khác như Thần Trụ trời hay Prô-mê-tê và loài người. Các nhân vật trong bài thơ trên đều là những con vật có thật nhưng đã được nhân hóa và có khả năng phi thường.

Soạn bài Đi san mặt đất chi tiết

Câu 1Nêu nội dung bao quát của văn bản Đi san mặt đất

Câu 2Trong văn bản, người Lô Lô giải thích vì sao phải đi san bầu trời, đi san mặt đất?

Câu 3Văn bản Đi san mặt đất giúp bạn hiểu gì về quá trình tạo lập thế giới

Tổng kết giá trị nội dung và nghệ thuật

- Giá trị nội dung: Đi san mặt đất là truyện thần thoại bằng thơ của dân tộc Lô Lô, cho thấy công lao to lớn của con người và khát vọng chinh phục thiên nhiên của người xưa.

- Giá trị nghệ thuật:

  • Thể thơ năm chữ, phù hợp với thể loại truyện thơ
  • Ngôn từ giản dị, dễ hiểu
  • Hình ảnh mộc mạc, gần gũi với con người

Các bạn vừa tham khảo xong chi tiết nội dung soạn bài Đi san mặt đất trang 18 sgk Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo. Hi vọng thông qua việc giải đáp các câu hỏi đọc hiểu cuối bài các em sẽ nắm được kiến thức cơ bản về thần thoại Đi san mặt đất một cách dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Xem thêm bài soạn liên quan:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM