Soạn bài Đại Nam quốc sử diễn ca lớp 8 tập 2 CTST

Xuất bản: 18/10/2023 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Đại Nam quốc sử diễn ca lớp 8, trả lời các câu hỏi hướng dẫn đọc hiểu nội dung văn bản Đại Nam quốc sử diễn ca trang 85 - 87 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Hướng dẫn chi tiết soạn bài Đại Nam quốc sử diễn ca, tham khảo cách trả lời các câu hỏi đọc hiểu nội dung văn bản Đại Nam quốc sử diễn ca trang 85 - 87 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Soạn bài Đại Nam quốc sử diễn ca - Ngữ văn 8 CTST

Suy ngẫm và phản hồi

Trả lời các câu hỏi trang 86, 87 SGK Ngữ văn 8 tập 2 Chân trời sáng tạo

Câu 1: Theo em, nhân vật Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng và nhân vật Phù Đổng Thiên Vương trong văn bản trên có những điểm tương đồng và khác biệt nào?

Trả lời:

Giữa nhân vật Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng và nhân vật Phù Đổng Thiên Vương có những điểm tương đồng và khác biệt là:

- Tương đồng: Khi sinh ra đều không biết nói, không biết cười nhưng khi nghe vua cầu tướng ra quân thì thoát ngồi, thoát nói và yêu cầu vua phong ngựa sắt để đi đánh giặc, sau khi đánh giặc đều bay về trời.

- Khác biệt: Thánh Gióng sau khi biết nói, được dân làng mang cơm, cà cho ăn thì lớn nhanh như thổi, yêu cầu vua gươm sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt rồi đi đánh giặc.

Câu 2: Phân tích một số chi tiết làm nổi bật phẩm chất anh hùng của Hai Bà Trưng qua đoạn diễn ca Hai Bà Trưng dựng nền độc lập.

Trả lời:

Một số chi tiết làm nổi bật phẩm chất anh hùng của Hai Bà Trưng là:

- Giận người tham bạo, thù chồng chẳng quên

- Chị em nặng lời nguyền

- Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân

- Đuổi ngay Tô Định cho tan biến thành

=> Sức mạnh oai hùng và lòng căm thù giặc sâu sắc của Hai Bà Trưng trước quân xâm lược.

Câu 3: Từ các văn bản đã học, đã đọc, em có suy nghĩ gì về tầm quan trọng của việc hiểu biết về lịch sử dân tộc?

Trả lời:

Suy nghĩ của em về tầm quan trọng của việc hiểu biết về lịch sử dân tộc: Tri thức lịch sử dân tộc có vai trò rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Cung cấp những hiểu biết về quá khứ lịch sử của chính con người và xã hội loài người. Hiểu biết về lịch sử là những yếu tố quan trọng tạo nên ý thức dân tộc và bản sắc văn hóa của cộng đồng, dân tộc đó...

Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết soạn bài Đại Nam quốc sử diễn ca lớp 8 Chân trời sáng tạo. Hi vọng thông qua việc giải đáp các câu hỏi đọc hiểu cuối bài các em sẽ nắm được kiến thức cơ bản về văn bản Đại Nam quốc sử diễn ca một cách dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM