Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 5 trang 127 - Kết nối tri thức

Xuất bản: 25/06/2021 - Cập nhật: 13/07/2021 - Tác giả:

Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 5 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức và cuộc sống với hướng dẫn chi tiết ôn tập.

Soạn văn 6 Củng cố, mở rộng bài 5 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức và cuộc sống giúp trả lời chi tiết câu hỏi trong bài học.

Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 5 trang 127 - Kết nối tri thức

Trả lời câu hỏi soạn văn 6 Kết nối tri thức bài Củng cố mở rộng trang 127 - SGK Ngữ văn 6 tập 1

Câu 1. Kẻ bảng vào vở theo mẫu va điền các thông tin về hai văn bản Cô Tô, Hang Én

Cô Tô

Hang Én

Hành trình khám phá của người kể chuyện

Những thông tin xác thực được ghi chép (địa danh, con người, số liệu...)

Những biện pháp nghệ thuật tiêu biểu

Trả lời câu 1 trang 127 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Cô Tô

Hang Én

Hành trình khám phá của người kể chuyện

Sau trận bão Cô Tô trở lại là một ngày trong trẻo, sáng sủa. Cô Tô từ khi khi có dấu hiệu sự sống con người thì sau cơn bão trời lúc nào cũng trong sáng và tươi đẹp như thế. Cây cối trên đảo lại thêm xanh mướt, nước biển lại lam biếc đậm đà hơn tất cả mọi khi và cát lại vàng giòn hơn nữa. Sau những ngày có bão thì lũ cá sẽ biệt tăm biệt tích nhưng nay lưới càng thêm nặng mẻ cá giã đôi. Cảnh Cô Tô buổi sáng thật tráng lệ, hùng vĩ. Cảnh sinh hoạt của người dân ở đảo Cô Tô rất nhộn nhịp và vui vẻ.

Dốc Ba giàn: dài 2km, dốc cao và gập ghềnh, đường đi khó khăn, trơn, nhiều cây cối giăng kín.
Thung lũng Rào Thương: có con suối Rào Thương róc rách, nước trong vắt, mát lạnh, con đường cây cối rậm rạp, nhiều bướm đủ màu.
Hang Én: cửa 2 lớp. vòm dẫn vào sảnh chờ, lòng hang hẹp, sát với sông ngầm, sâu ngang thắt lưng. Trong hang vô cùng kì vĩ: hang rộng chứa hàng trăm người, trần hang cao nhất là 120m, nhũ đá giăng đầy vách núi. Hang là nơi sinh sống của rất nhiều chim én.

Những thông tin xác thực được ghi chép (địa danh, con người, số liệu...)

Cô Tô: một đoạn đảo gồm 50 đảo nhỏ, thuộc tỉnh Quảng Ninh, diện tích trên 47,3 km2. Cô Tô nổi tiếng với cảnh biển đẹp và những đặc sản biển như ngọc trai, san hô, hải sâm,...

Kính bị thứ gió cấp 11 ép, vỡ tung.

Hang Én: Nằm trong quần thể vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình, là hang động lớn thứ ba thế giới sau hang Sơn Đo òng ở Việt Nam và hang Đi-ơ (Deer) ở Malaysia. Hang có chiều dài hơn 1,6km, gồm ba cửa. Trần hang có nơi cao 100m, nơi rộng nhất 170m. Trong đó lòng hang có con suối trong xanh chảy quanh co, uốn lượn làm nên vẻ kì thú của thiên nhiên nơi đây.

Những biện pháp nghệ thuật tiêu biểu

Ngôn ngữ điêu luyện, sự miêu tả tinh tế, chính xác, giàu hình ảnh và cảm xúc. Sử dụng biện pháp tu từ so sánh để làm cảnh biển Cô Tô thêm sinh động.

Sử dụng ngôi kể thứ nhất tăng sự chân thực, trình tự miêu tả hấp dẫn, cách miêu tả thú vị cùng những thông tin chính xác.

Câu 2.

Tìm đọc thêm các tác phẩm kí hoặc thơ viết về các vùng miền của đất nước. Chỉ ra một vài nét tương đồng và khác biệt của những tác phẩm đó với các tác phẩm đã học trong bài.

Gợi ý trả lời câu 2 trang 127 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Các em có thể so sánh các bài học của Ngữ văn 6 Kết nối tri thức với bài giới thiệu về Vịnh Hạ Long trong chương trình SGK Tiếng Việt lớp 5.

Điểm tương đồng giữa các văn bản là đều miêu tả về địa điểm đó, có sự chuyển dịch về không gian, thời gian.

Điểm khác nhau:

  • Ở Hang Én, tác giả kể lại, miêu tả các đặc điểm chuyến đi với trình tự thời gian theo đúng như trình tự di chuyển của mình.
  • Ở Vịnh Hạ Long, tác giả miêu tả vẻ đẹp bao quát của Vịnh theo trình tự thời gian theo mùa trong năm.

-/-

Với toàn bộ tài liệu hướng dẫn soạn bài Củng cố, mở rộng bài 5 trang 127 - Kết nối tri thức, hi vọng các em sẽ chuẩn bị bài học tốt nhất trước khi tới lớp. Chúc các em học tốt môn Ngữ văn 6.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM