Soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những ... lớp 8 tập 2 KNTT

Xuất bản: 12/10/2023 - Tác giả:

Soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta lớp 8 Kết nối tri thức giúp trả lời câu hỏi SGK trang 94-98 Ngữ văn 8 tập 2 KNTT nhằm ghi nhớ kiến thức của bài.

Từ việc tham khảo Sách giáo viên Ngữ văn 8 tập 2 Kết nối tri thức, Đọc tài liệu sẽ giúp các em Soạn văn 8 Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta KNTT chính xác nhất.

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi Soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta trang 94-98 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ.

Bài học bao gồm các phần:

Trước khi đọc

Câu 1 trang 94 sgk Ngữ văn 8 Tập 2 KNTT

Em đã từng xem những bộ phim nào nói về sự sống trên Trái Đất? Hãy chia sẻ điều em tâm đắc về một trong những bộ phim ấy.

Trả lời

Bộ phim nói về sự sống trên trái đất: Tháp lửa - The Tower

Tháp lửa không chỉ xoay quanh nhân hai nhân vật chính, mà dàn đều thời gian dành cho các nhân vật phụ trong phim và chính điều này đã làm nên điểm hấp dẫn cho bộ phim với những câu chuyện được xây dựng chỉn chu, mang đến những góc nhìn đa chiều về xã hội, cách đối nhân xử thế, trách nhiệm và sự hi sinh của những con người vĩ đại. Khán giả có thể thấy được câu chuyện của cặp đôi nhân vật chính gần như chỉ làm nền cho sự tỏa sáng của đội lính cứu hỏa, đặc biệt là đội trưởng đội cứu hỏa – người đàn ông đầy bản lĩnh, trách nhiệm và tình thương yêu. Tuy nhiên không vì vậy mà câu chuyện trở nên kém lôi cuốn, thay vào đó đội trưởng đội cứu hỏa chính là cầu nối đưa khán giả chạm đến đỉnh cảm xúc với những khoảnh khắc đầy căng thẳng, kịch tính, lo lắng, tự hào, hạnh phúc và cả khổ đau, tiếc nuối. Cuối cùng khán giả sẽ rơi nước mắt bởi sự hi sinh của những người hùng luôn sẵn sàng làm điều đúng đắn mà không cần bất cứ ai nhớ ơn hay báo đáp.

Câu 2 trang 94 sgk Ngữ văn 8 Tập 2 KNTT

Trong những năm gần đây, khi bàn về môi trường tự nhiên trên Trái Đất, có một số cụm từ hay hình ảnh được các phương tiện truyền thông nhắc đến rất nhiều lần. Theo tìm hiểu của em, đó là những cụm từ hay hình ảnh nào?

Trả lời

Trong những năm gần đây, khi bàn về môi trường tự nhiên trên Trái Đất, có một số cụm từ hay hình ảnh được các phương tiện truyền thông nhắc đến rất nhiều lần. Theo tìm hiểu của em, đó là những cụm từ hay hình ảnh như môi trường ô nhiễm, Trái Đất nóng lên, băng tan,...

Đọc văn bản

Gợi ý trả lời câu hỏi trang 94-97 SGK để giúp các em học sinh soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta chi ngắn gọn.

Theo dõi. Tác giả cho biết điều gì về bố cục và quy mô phản ánh của bộ phim?

Tác giả cho biết bộ phim có 8 tập với 8 môi trường sống trên khắp thế giới, từ vùng cực băng giá tới những cánh rừng mưa nhiệt đới, sa mạc và đồng cỏ, đại dương sâu thẳm, sông ngòi và những khu rừng rậm đa dạng ở Nam Mỹ…

Hình dung. Vẻ đẹp ở các cảnh phim hiện lên như thế nào qua lời miêu tả của tác giả văn bản?

Vẻ đẹp ở các cảnh phim hiện lên đẹp đẽ, choáng ngợp và đầy chân thật. Những con vật được đưa lên phim như thể bước ra từ bộ phim hoạt hình của hãng Pixar.

Theo dõi. Nội dung nào của bộ phim được nhắc đến trong đoạn này?

Trong đoạn này, nội dung phim được nhắc đến là những con số, những lời cảnh báo đau lòng của các nhà làm phim và các nhà khoa học về hành tinh của chúng ta.

Suy luận. Em nghĩ như thế nào về khả năng tác động của bộ phim qua những gì được tác giả văn bản nhắc đến ở đoạn này?

Qua những gì được văn bản nhắc đến ở đoạn này, bộ phim phản ánh thực tế ô nhiễm và suy thoái của môi trường đang đe dọa đến môi trường sống của con người. Từ đó cảnh tỉnh loài người hãy ý thức về những hành động và quyết định của bản thân, nhận ra tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Chú ý. Sự so sánh ở đây có ý nghĩa gì đối với việc đánh giá về bộ phim?

Sự so sánh khiến cho bộ phim trở nên nổi bật và khác biệt so với những phim khác cùng đề tài.

Chú ý. Việc trích dẫn ở đây có ý nghĩa gì?

Việc trích dẫn khiến thông tin đưa ra trở nên xác thực và thể hiện rõ ràng quan điểm của cá nhân, cũng là người làm ra bộ phim tư liệu.

Chú ý. Cách kết thúc văn bản có gì đặc biệt?

Cách kết thúc của văn bản khiến cho người đọc thêm một lần nữa ấn tượng về quy mô và sự công phu mà những người làm phim đã bỏ ra để xây dựng lên một tác phẩm lịch sử. Qua đó, tăng tính xác thực cho những tư liệu và thông điệp mà bộ phim hướng tới, kêu gọi mọi người hãy bảo vệ môi trường trước khi quá muộn.

Sau khi đọc

Gợi ý trả lời câu hỏi trang 98 SGK để giúp các em học sinh soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta chi tiết.

Câu 1 trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2 KNTT

Văn bản Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim “Hành tinh của chúng ta” thuộc kiểu văn bản gì? Nêu căn cứ cho phép em xác định như vậy.

Trả lời

- Văn bản Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim "Hành tinh của chúng ta"  thuộc kiểu văn bản khoa học

- Những căn cứ để xác định đây là văn bản khoa học là: Căn cứ vào thông tin và dữ liệu xác thực của tác giả đưa ra trong suốt 4 năm quay dựng phim. Đồng thời văn bản cũng đã đưa ra các dẫn chứng về khoa học môi trường.

Câu 2 trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2 KNTT

Tóm tắt những thông tin cơ bản về loạt phim Hành tinh của chúng ta được tác giả văn bản cung cấp. Theo em, tác giả muốn người đọc chú ý đặc biệt tới thông tin nào?

Trả lời

Tóm tắt những thông tin cơ bản về loạt phim Hành tinh của chúng ta được tác giả văn bản cung cấp:

- Thiên nhiên xung quanh ta rất phong phú và đẹp đẽ diệu kỹ. Tuy nhiên, có rất nhiều loài động vật đang đứng trên bờ tuyệt chủng.

- Nhiều loài động vật hoang dã sống ở Bắc Cực và Nam Cực đang có nguy cơ bị thu hẹp về số lượng do mất đi môi trường sống.

- Môi trường ở khắp nơi đều bị tàn phá nghiêm trọng khiến cho nhiều giống loài tuyệt chủng hoặc đang đứng trên bờ tuyệt chủng.

- Nhưng vẫn chưa quá muộn để cứu lấy Trái Đất và cứu lấy sự sống quanh ta.

=> Theo em, tác giả muốn người đọc chú ý đặc biệt tới thông tin về lời cảnh báo vẫn chưa qua muộn. Để từ đó bắt đầu hình thành ý thức bảo vệ môi trường sống, cứu lấy những loài vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Câu 3 trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2 KNTT

Xác định cách triển khai của văn bản và nhận xét về cách triển khai đó.

Cách triển khai của văn bản: Văn bản được triển khai theo từng luận điểm, cách triển khai này giúp người đọc hiểu được từng vấn đề từng câu chuyện mà tác giả muốn đề ra mà không quá nhiều thông tin chồng chéo lên nhau.

Trả lời

Văn bản triển khai theo hệ thống luận điểm mạch lạc, có dẫn chứng khoa học và cụ thể đi kèm. Việc triển khai như vậy giúp cho người đọc hiểu rõ vấn đề đang được nêu ra mà không bị choáng ngợp trong biển thông tin được đề cập.

Câu 4 trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2 KNTT

Sự hiện diện của các hình ảnh minh hoạ trong văn bản có ý nghĩa gì?

Trả lời

Sự hiện diện của các hình ảnh minh hoạ nhằm mang đến những hình ảnh và dẫn chứng chân thật, sinh động nhất. Qua đó giúp người đọc dễ dàng liên tưởng đến vấn đề đang được đề cập, đồng thời tăng tính thuyết phục cho thông điệp được nêu ra.

Câu 5 trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2 KNTT

Tác giả văn bản đã thể hiện sự đồng cảm như thế nào đối với nhóm làm phim? Xét theo đặc điểm của kiểu văn bản, yếu tố đồng cảm ở đây giữ vai trò như thế nào?

Trả lời

Tác giả văn bản đã thể hiện sự đồng cảm đối với nhóm làm phim thông qua những đoạn văn khen ngợi về cảnh quay, chất lượng quay và quy mô của bộ phim. Ông cũng so sánh với các bộ phim khác đồng thời đưa ra số liệu cụ thể trong phần cuối bài để nhấn mạnh tới công sức và tâm huyết mà những người làm phim dồn vào tác phẩm này.

Xét theo đặc điểm của kiểu văn bản, yếu tố đồng cảm khiến cho các thông tin được đưa ra tăng tính chân thật và thuyết phục, đồng thời cũng khơi gợi cảm xúc ấn tượng, khâm phục và biết ơn nơi người đọc đối với những người làm phim.

Câu 6 trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2 KNTT

Nêu tên những tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học mà em đã học, đã biết có đưa ra lời cảnh báo tương tự cảnh báo của loạt phim Hành tinh của chúng ta. Sự gặp gỡ đó giữa các tác phẩm nói lên điều gì?

Trả lời

Những tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học mà em đã học, đã biết có đưa ra lời cảnh báo tương tự cảnh báo của loạt phim Hành tinh của chúng ta:

- Các bức ảnh nghệ thuật trong cuộc thi nhiếp ảnh môi trường CIWEM 2019

- Lửa tầm sét

- Thủ lĩnh băng Vịt đồng

- Cá linh đi học

- Trở về nơi hoang dã

- ….

=> Sự gặp gỡ đó của các tác phẩm nhấn mạnh mức độ ô nhiễm của môi trường và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh rằng con người hãy nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường sống trước khi quá muộn.

Câu 7 trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2 KNTT

Em có nhận xét gì về cách giới thiệu một bộ phim tài liệu mà tác giả đã thực hiện ở văn bản này?

Trả lời

Cách giới thiệu một bộ phim tài liệu mà tác giả thực hiện ở văn bản này vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Với hệ thống luận điểm rõ ràng và mạch lạc, tác giả đã phân bổ thông tin hợp lý giúp cho người đọc không bị choáng ngợp bởi hàng tá thông tin được đưa ra. Các đoạn văn thể hiện sự đồng cảm với đoàn làm phim thì góp phần khơi gợi cảm xúc ấn tượng, chân thực và choáng ngợp, biết ơn trước những gì mà những người này đã cống hiến để tạo nên một bộ phim giá trị, mang theo thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường.

Viết kết nối với  đọc

Viết đoạn văn (khoảng 7 - 9 câu) thể hiện sự hưởng ứng của em đối với thông điệp chính được nêu lên trong loạt phim Hành tinh của chúng ta.

Đoạn văn tham khảo

Môi trường là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Một môi trường sạch rất cần thiết cho một cuộc sống yên bình và khỏe mạnh. Môi trường giúp con người, động vật và những sinh vật sống khác lớn lên và phát triển một cách tự nhiên. Nhưng hiện nay, môi trường của chúng ta đang bị rối loạn bằng nhiều cách khác nhau, những minh chứng từ bộ phim Hành tinh của chúng ta đã cho thấy rất rõ những thực trạng đó. Điều này không chỉ phá hủy cuộc sống của con người mà còn ảnh hường đến tất cả mọi sinh vật sống. Chúng ta có thể bảo vệ môi trường của chúng ta bằng các hành động nhỏ của mọi người trên Trái Đất. Chúng ta nên giảm lượng rác thải, chỉ bỏ rác đúng nơi quy định… và nhiều cách đơn giản khác. Bảo vệ môi trường cho sự sinh tồn của nhân loại là điều rất quan trọng. Khi chúng ta bảo vệ môi trường, chúng ta đang bảo vệ chính bản thân mình và cả tương lai của chúng ta nữa. Hãy chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, hưởng ứng lời kêu gọi và thông điệp tích cực đến từ bộ phim Hành tinh của chúng ta trước khi quá muộn.

Kiến thức văn bản

1. Tác giả

a. Tiểu sử

- Lâm Lê (1977), tên thật Lê Hồng Lâm, quê ở Quảng Trị.

b. Sự nghiệp

- Là nhà báo chuyên viết phê bình điện ảnh

- Tác giả của các cuốn sách: Xem chữ đọc hình (2005); Chơi cùng cấu trúc (2009); Cánh chim trong gió (2016); 101 bộ phim Việt Nam hay nhất (2018); Người tình không chân dung (2020)…

2. Tác phẩm

a. Xuất xứ

Theo Lâm Lê, báo Tuổi trẻ Online, ngày 12/5/2019

b. Bố cục:

- Phần 1 (từ đầu đến “giết chết chúng mỗi ngày”): Lời cảnh báo về sự nóng lên của toàn cầu

- Phần 2 (tiếp đến “nguy hiểm hơn nhiều”): Tình trạng báo động của các loài động vật

- Phần 3 (còn lại): Sự cố gắng khắc phục của con người qua các bộ phim.

c. Nội dung chính

Tác giả muốn người đọc chú ý đặc biệt tới thông tin quãng thời gian quay phim và quá trình ghi lại những thước phim quan trọng về thiên nhiên, môi trường để mang tới những lời cảnh báo, cảnh tỉnh tới mọi người trước sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên

d. Thể loại: Văn bản thông tin

e. Phương thức biểu đạt: thuyết minh

g. Giá trị nội dung

Văn bản mượn việc giới thiệu về bộ phim Hành tinh của chúng ta để đưa ra lời cảnh báo về sự nóng lên của toàn cầu. Qua văn bản, người đọc thấy được tình trạng đáng báo động đang diễn ra với các giống loài trên trái đất, đồng thời tác giả nêu lên sự cố gắng khắc phục của con người qua các bộ phim.

h. Giá trị nghệ thuật

- Hình thức trình bày rõ ràng, rành mạch, dễ theo dõi

- Thông tin chính xác, tạo tính tin cậy

-/-

Hi vọng với phần nội dung Soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta lớp 8 KNTT mà Đọc tài liệu cung cấp, các em sẽ chuẩn bị bài thật tốt trước khi tới lớp. Xem thêm các bài soạn khác của lớp 8 tại: Soạn văn 8 Kết nối tri thức cùng Đọc nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM