Soạn bài Cách gọt củ hoa thủy tiên

Xuất bản: 16/12/2022 - Cập nhật: 19/12/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn bài Cách gọt củ hoa thủy tiên (Giang Nam), trả lời các câu hỏi hướng dẫn đọc hiểu văn bản Cách gọt củ hoa thủy tiên trang 47 - 51 SGK Ngữ văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Đọc Tài Liệu cung cấp nội dung hướng dẫn chi tiết soạn bài Cách gọt củ hoa thủy tiên, tham khảo cách trả lời các câu hỏi đọc hiểu văn bản Cách gọt củ hoa thủy tiên trang 47 - 51 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Soạn bài Cách gọt củ hoa thủy tiên Ngữ văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo

Soạn bài Cách gọt củ hoa thủy tiên ngắn nhất

Chuẩn bị đọc

Câu 1. Khi quan sát ai đó tỉ mẩn chăm sóc một nhành hoa hay chậu cây em có suy nghĩ họ là những người cẩn thiện, yêu hoa cỏ thiên nhiên chắc hẳn sẽ có một tâm hồn đẹp và tấm lòng lương thiện.

Câu 2. Qua nhan đề, hình ảnh minh họa và đọc lướt toàn văn bản, em dự đoán văn bản này sẽ viết về quá trình gọt củ hoa thủy tiên để có một bát thủy tiên đẹp chơi trong nhà.

Trải nghiệm cùng văn bản

Câu 1 Theo dõi:

Những đề mục dạng này cung cấp nội dung chính mỗi phần, cụ thể trong bài đọc này là gọi tên từng bước thực hiện của quá trình gọi củ hoa thủy tiên.

Câu 2 Suy luận:

Mục đích của đoạn văn là lí giải vì sao phải gọt thủy tiên sớm, đồng thời làm rõ ý kiến gọt tỉa củ thủy tiên cần sự khéo léo.

Suy ngẫm và phản hồi

Trả lời các câu hỏi trang 51 SGK Ngữ văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo

Câu 1: Dấu hiệu nhận biết văn bản Cách gọt củ hoa thủy tiên là văn bản thông tin giới thiệu quy tắc trong hoạt động là:

- Về nội dung: Văn bản có cấu trúc 3 phần: Giới thiệu mục đích, liệt kê những điều cần chuẩn bị, trình bày các bước cần thực hiện.

- Về hình thức: Văn bản có sử dụng các từ ngữ chỉ thời gian, hình ảnh minh họa, đề mục tóm tắt thông tin…

Câu 2:

- Thông tin cơ bản: là sự chuẩn bị cho cây trước công đoạn quan trọng, triển khai thông tin theo quan hệ nhân quả nhằm nêu ý nghĩa của việc “tác động” sớm vào mầm cây.

- Cách triển khai thông tin trong đoạn văn: Theo trình tự thời gian được thể hiện qua cách miêu tả thứ tự thực hiện các thao tác như bóc vỏ củ và bao mầm, gọt bẹ củ, xén lá, cạo cuống hoa…

- Tác giả chọn cách triển khai thông tin theo quan hệ ý nghĩa nhân quả nhằm tăng độ xác thực cho thông tin được đưa ra, đồng thời thuyết phục bạn đọc về nội dung thông tin khi lí giải lí do của việc “phải gọt khi lá, giò hoa mới là những mầm vẫn đang ngủ yên trong củ”.

Câu 3: Mục đích của văn bản là đưa ra cách chăm sóc hoa thủy tiên từ đó nêu ý nghĩa và cái thú vui của người chăm hoa. Cách triển khai thông tin chính phục vụ cho mục đích của văn bản, làm nổi bật mục đích của văn bản đó là quá trình gọt củ hoa thủy tiên.

Câu 4: Phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng là hình ảnh. Tác dụng là khiến cho nội dung văn bản được thể hiện rõ ràng hơn, cụ thể hơn.

Câu 5: Sơ đồ tóm tắt các bước gọt tỉa củ hoa thủy tiên

Sơ đồ tóm tắt các bước gọt tỉa củ hoa thủy tiên

Câu 6: Sau khi đã chăm chút, gọt tỉa từ những củ hoa còn đang khô sần, xếp tròn ở một góc bàn để giờ đây nó đã trở thành một lọ hoa đẹp, tôi thật sự cảm thấy rất vui. Khi tự mình làm ra, chờ đợi thành quả để thành một lọ hoa đẹp như bây giờ, quả thật đó là một điều gì đó khá thú vị. Từ những ngày đầu bắt tay vào những công đoạn ngâm nước và gọt tỉa, tôi luôn mong rằng sản phẩm mình làm ra sẽ thành công, những bông hoa sẽ nở rộ đẹp nhất. Ngắm thành quả của mình, tôi mới thấy được những người nghệ nhân đã thực sự kì công, tỉ mỉ đến mức nào. Thật là một thú vui tao nhã dành cho những người thưởng hoa, được ngắm những cánh trắng hé nở đầy duyên dáng mà còn mang mùi hương thanh khiết.

Soạn bài Cách gọt củ hoa thủy tiên chi tiết

Câu 1 Chuẩn bị đọc trang 47 sgk Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Khi quan sát ai đó tỉ mẩn chăm sóc một nhành hoa hay một chậu cây, em có suy nghĩ như thế nào về họ? Hãy chia sẻ với bạn về điều ấy?

Em có suy nghĩ họ là những người kiên trì, cẩn thận, yêu hoa cỏ thiên nhiên và chắc hẳn sẽ có một tâm hồn đẹp, một tấm lòng lương thiện, luôn trân trọng, nâng niu sự sống, cái đẹp.

Câu 2 Chuẩn bị đọc trang 47 sgk Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Dựa vào nhan đề, hình ảnh minh họa và đọc lướt toàn văn bản, em dự đoán văn bản này sẽ viết về việc gì?

Dựa vào nhan đề, hình ảnh minh họa và đọc lướt toàn bài, em dự đoán văn bản này sẽ nói về cách chơi hoa của người dân Hà thành, cụ thể ở đây là cách chăm sóc và chơi hoa thủy tiên.

Câu 1 Theo dõi trang 51 sgk Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Những đề mục như thế này cung cấp thông tin gì cho người đọc?

Những đề mục như thế này cung cấp thông tin chính về các bước tiến hành để có được một chậu hoa thủy tiên đẹp.

Câu 2 Suy luận trang 51 sgk Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Mục đích của đoạn văn Công đoạn gọt thủy tiên gắn như quyết định thành công của một bát thủy tiên sau này... đều lên thẳng đuỗn như những mớ hành là gì?

Mục đích của đoạn văn là nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của bước gọt tỉa củ thủy tiên và giải thích lí do phải gọt lá, giò hoa khi vẫn còn là mầm.

Câu 1 trang 51 sgk Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Những dấu hiệu nào giúp em nhận biết văn bản Cách gọt củ hoa thủy tiên là văn bản thông tin giới thiệu quy tắc trong hoạt động?

Văn bản Cách gọt củ hoa thủy tiên là văn bản thông tin giới thiệu quy tắc trong hoạt động vì:

- Nội dung trình bày theo các bước tiến hành

- Bố cục bài viết gồm 3 phần: Giới thiệu mục đích - liệt kê những điều cần chuẩn bị - trình bày các bước cần thực hiện.

- Đánh số thứ tự theo các bước tiến hành, sử dụng các từ ngữ chỉ thời gian, hình ảnh minh họa, đề mục tóm tắt thông tin…

- Văn bản được trình bày theo trình tự thời gian từ chuẩn bị, tiến hành và chăm sóc như thế nào.

Câu 2 trang 51 sgk Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Xác định thông tin cơ bản và cách triển khai thông tin trong đoạn văn: “Phải chăm chú quan sát, theo dõi cách nghệ nhân Nguyễn Phú Cường,... Đây là vì, nếu không “tác động” sớm, từ trước khi những cái mầm nhú lên, thì tất cả lá, giò hoa, đều lên thẳng đuỗn như những mớ hành". Theo em, vì sao tác giả chọn cách triển khai thông tin như vậy ở đoạn văn này?

Thông tin cơ bản trong đoạn văn là: cách gọt tỉa củ thủy tiên khéo léo qua bàn tay của nghệ nhân Nguyễn Phú Cường từ đó khẳng định tầm quan trọng của bước gọt tỉa củ thủy tiên. Cách triển khai thông tin trong đoạn: quan hệ nhân quả. Tác giả chọn cách triển khai như vậy là vì tác giả muốn khẳng định nếu không chọn củ đúng thời điểm thì sẽ không thể cho ra một thành phẩm đẹp, như ý muốn.

Câu 3 trang 51 sgk Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Mục đích của văn bản Cách gọt củ hoa thủy tiên là gì? Cách triển khai thông tin chính của văn bản có quan hệ như thế nào với mục đích của văn bản? Dựa vào đâu em có thể xác định được như vậy?

- Mục đích: hướng dẫn cách gọt củ hoa thủy tiên.

- Cách triển khai thông tin chính của văn bản làm cho văn bản được rõ ràng, rành mạch, giúp người đọc dễ dàng biết được cách gọt. Dựa vào cách trình bày, cấu trúc của văn bản nên em xác định được như vậy.

Câu 4 trang 51 sgk Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Loại phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản này là gì? Chỉ ra tác dụng của chúng đối với việc thể hiện nội dung văn bản.

- Loại phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản này là hình ảnh minh họa.

- Tác dụng của chúng là giúp người đọc hình dung ra hình ảnh củ thủy tiên đã được gọt tỉa sẽ trông như thế nào.

Câu 5 trang 51 sgk Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Vẽ sơ đồ tóm tắt các bước gọt tỉa củ hoa thủy tiên.

Câu 6 trang 51 sgk Ngữ văn 7 tập 2 CTST

Hãy tưởng tượng em là người gọt được bát hoa thủy tiên đẹp. Khi được ngắm thành quả của mình, em có cảm xúc như thế nào? Viết một đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu thể hiện cảm xúc của em.

"Để gọt được bát hoa thủy tiên đẹp, đó là công sức của cả một quá trình. Nếu em là người gọt được một bát hoa thủy tiên như vậy em sẽ cảm thấy vui sướng, nâng niu và trân trọng nó. Bởi nó không giống với việc trồng một cái cây hay cắm một bông hoa, nó đòi hỏi phải có kĩ năng, kỹ thuật, tỉ mỉ của người làm. Mọi thứ đều diễn ra theo một quy trình đúng cách đòi hỏi sự tận tâm của người làm. Vì vậy, trân trọng và nâng niu nó cũng như chúng ta đang thể hiện sự trân trọng đối với công sức mà bản thân đã bỏ ra để làm nó."

-/-

Các bạn vừa tham khảo xong nội dung chi tiết soạn bài Cách gọt củ hoa thủy tiên Ngữ văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo. Hi vọng thông qua việc giải đáp các câu hỏi đọc hiểu cuối bài các em sẽ nắm được kiến thức cơ bản về văn bản Cách gọt củ hoa thủy tiên một cách dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Xem thêm bài soạn liên quan:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM